Vực dậy thị trường địa ốc: hoàn cảnh bất thường, cách làm cũng phải khác thường

Chia sẻ tin này:

Phát biểu tại Hội nghị gỡ khó cho Bất động sản chiều 3/8, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định: “Điều tôi khuyến nghị đầu tiên là phải quán triệt được rằng tình huống gặp khó tình thế bất thường thì cách tiếp cận, các biện pháp phải khác thường”.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, cho rằng thời gian qua Chính phủ đã ban hành hàng loạt cách thức tháo gỡ cho công ty không theo logic lẽ thường. Chỉ có cách làm đó thị trường mới thoát khỏi hiện trạng trở ngại thời điểm hiện tại.

“Nếu nhưng nhưng vẫn đưa ra những cách thức bình thường thì không thể tháo gỡ được. chính vì như vậy, điều tôi khuyến nghị đầu tiên là phải quán triệt được rằng tình huống gặp khó, tình thế bất thường thì cách tiếp cận, các biện pháp phải khác thường”, ông Thiên nói.

Không thể trông chờ vào một biện pháp thức

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, chúng ta đang ở thời điểm có nhiều chính sách tốt và tập trung nhưng thực thi chính sách không dễ. Chính sự khác thường làm cho tư duy thực thi chính sách thời điểm hiện tại bị cản trở, không dám làm. khi đưa ra những nghị quyết mới, biện pháp mới phải đi liền với cam đoan về trách nhiệm, cam kết về bảo đảm cho việc thực thi trách nhiệm thì việc thực thi chính sách tốt sẽ được đẩy nhanh hơn.

Trong tình thế giai đoạn này, không thể trông chờ vào một giải pháp thuận lợi, mau chóng. Tình hình kinh tế – xã hội căn bản trước mắt vẫn còn gặp khó rất rộng. Bức tranh cty, hoạt động Bất động sản, lòng tin của người mua vẫn là rào cản.

PGS.TS Trần Đình Thiên. Ảnh: VGP

Theo ông Thiên, các giải pháp tháo gỡ gặp khó cho thị trường giai đoạn này thường tập trung về phía cung, trong những lúc thị trường BĐS hiện nay khó cả về cung và cầu.

“Đa số các giải pháp tập trung gỡ cho công ty là rất đúng vì đó là gỡ mấu chốt của vấn đề liên quan đến cả một hệ thống, đặc biệt là hệ thống bank đang chịu gánh nặng ghê gớm. Nhưng rõ nét đứng trên lập trường cải cách và phát triển đầy đủ, chúng ta thấy rằng cầu về BĐS hiện nay trì trệ và có khả năng tiếp tục trì trệ.

Các đánh giá gần đây về tổng cầu chưa thấy điểm gì sáng, như việc làm, tốc độ tăng trưởng đang cải thiện như còn chậm, đầu tư công còn chậm… cần được phân tích đầy đủ cầu cho thị trường BĐS để có cách tiếp cận về cầu. Nếu không, chúng ta đầu tư, thi công xong lại để đấy, không có thị trường tiêu thụ. Điểm này là điểm đang mất cân đối”, ông Thiên phát biểu

Từ đó, ông Thiên đề xuất về thủ tục pháp lý, vẫn phải theo tinh thần tình thế bất thường phải có giải pháp khác thường, phải vượt qua được tư duy sợ hãi thông thường.

Đơn cử như, hiện nay Bất động sản tồn kho tăng. Nhiều dự án nhà ở địa ốc nhà ở nhà ở nhà ở tốt nhưng lại đang vướng mắc, chưa tới thị trường thì xử lý làm thế nào? Nhà nước có mua lại các dự án đó không để bảo đảm tạo lòng tin cho cả phía cty lẫn phía người mua? ông Thiên đặt câu hỏi và cho rằng những giải pháp này là cơ bản để gỡ cho các dự án tốt, lớn nhưng lại đang tắc.

Ủng hộ giữ lại biện pháp thặng dư để định giá đất

Ông Thiên cũng ủng hộ việc giữ lại cách thức thặng dư để định giá đất. Tư duy định giá theo phương pháp thặng dư là logic của nền kinh tế thị trường, đi liền với thuế đất để bảo đảm rằng tình trạng đầu cơ phải được xử lý.

Về thủ tục triển khai các dự án, ông đề xuất dự án nào nằm trong quy hoạch thì không cần phải qua các bước xin chủ trương, quy chế triển khai, xin cấp phép bởi vì quy hoạch là Nhà nước cho phép rồi, nếu không thì mất vài ba năm quy trình. Đối với dự án mắc một phần mà lại ngưng toàn bộ dự án lại là cực kỳ lớn, lúcến nhiều dự án tốt, nhiều cty tốt khổ sở vì tiếp cận vốn.

Về chính sách nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, PGS.TS. Trần Đình Thiên nêu hai ý:

Một là nhu cầu của các địa phương về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân là khác nhau; điều kiện, năng lực, áp lực thực thi chính sách ở các địa phương là khác nhau nên cần có chính sách để bảo đảm cho các địa phương có quyền chủ động chính sách nhiều hơn thế, không được phép có chính sách giống nhau khiến các địa phương không có quyền chủ động.

thứ nhì, thời điểm hiện nay, liệu chúng ta làm nhà ở xã hội theo nghĩa thương mại thì có cần một gói kích cầu như lúc trước đây không? Ai sẽ mua khi lương của người lao động hiện nay đang suy giảm?

Cuối cùng lúc này, để bảo đảm điều kiện doanh nghiệp, cả về phía cung lẫn cầu thì nên có những quỹ bảo lãnh cho vay, nếu không khó lòng bảo đảm rủi ro cho ngân hàng. Thị trường đang cần Nhà nước ra hàng những hỗ trợ mạnh hơn để vực dậy thị trường bất động sản.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/vuc-day-thi-truong-bat-dong-san-hoan-canh-bat-thuong-cach-lam-cung-phai-khac-thuong-121836.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm