Vụ Thuduc House: các bước Giám đốc công ty “ma” đưa người thân vào đường dây của Trịnh Đình Dũng

Chia sẻ tin này:

Bị cáo Mạc Văn Nguyện đã đưa vợ, bố vợ, em ruột vào đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới của ông Trịnh Đình Dũng liên quan vụ án tại công ty CP trở nên tân tiến nhà Quận Q.Thủ Đức (Thuduc House).

Giám đốc đưa người thân vào vòng lao lý

Tiếp tục diễn biễn phiên sơ thẩm xét xử 67 bị cáo trong vụ án xảy ra tại công ty CP cách tân và phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), và các đơn vị liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã áp dụng thẩm vấn các bị cáo.

Bị cáo Mạc Văn Nguyện – Ảnh: TTO

Báo Tuổi trẻ ghi nhận phần replay thẩm vấn của bị cáo Mạc Văn Nguyện (45 tuổi, làm dịch vụ xuất nhập khẩu, giám đốc nhiều ‘công ty ma’). Ông Nguyện khai quen biết Trịnh Tiến Dũng từ năm 2014 và làm nhân viên cho ông Dũng từ năm 2015 đến 2017. Bị cáo được Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo mua chứng minh nhân dân, làm giả chứng minh nhân dân, thành lập cty để ký khống các hợp đồng mua bán hàng hóa thành lập và nhờ em trai, em cột chèo, vợ, chị vợ, em vợ, bố vợ, bạn vợ… đứng tên giám đốc 24 công ty.

Ông Nguyện khẳng định không được hưởng lợi gì mà chỉ đứng tên giùm ông Dũng vì tin tưởng.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyện có vai trò giúp sức tích cực cho Trịnh Tiến Dũng, trực tiếp điều hành các hoạt động trong nước từ tháng 12/2018 đến tháng 12/2019.

Cụ thể, ông Nguyện tham gia mua bán linh kiện điện tử, giúp Dũng chỉ chiếm đoạt hơn 56 tỉ đồng thông qua việc hoàn thuế giá trị gia tăng của doanh nghiệp thành phố sài gòn Tây Nam, doanh nghiệp Hoàng Nam Anh.

Hơn nữa, ông này còn thực hiện nhập lậu 39 lô hàng giá trị 72 tỉ đồng từ nước ngoài về Việt Nam; sử dụng các doanh nghiệp của Dũng trong và ngoài nước ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa giả, kém chất lượng, tạo dòng tiền hợp thức hóa việc vận chuyển trái pháp luật 1.115 tỉ đồng từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại.

Hậu quả, ông Nguyện và 5 người thân là Mạc Thành Đan (em ruột), Lưu Thị Liễu (vợ), Lưu Thị Nương (chị vợ), Dư Trường Phong (em vợ) đã bị truy tố trong vụ án này. Các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu.

Bị dụ góp vốn vào công ty vì lương bổng thấp

Theo báo Lao động, bị cáo Lê Thị Diệu Quỳnh (30 tuổi, kế toán công ty Vùng đất máy tính) đã kêu oan lúc replay HDXX, cho biết thêm chính chính bản thân bị Trịnh Đình Dũng lơi dụng để làm phương tiện phạm tội (buôn bán hàng giả, chiếm đoạt tiền hoàn thuế).

Bị cáo Lê Thị Diệu Quỳnh. Ảnh: báo Lao Động

Bị cáo này trình bày, nhận thức tại thời điểm phạm tội chỉ nghĩ đơn giản là kế toán quản lý thu chi trong các tài khoản cá nhân cho Trịnh Tiến Dũng. trong tương lai làm việc với cơ quan điều tra mới biết vi phạm pháp luật.

Bị cáo Quỳnh cũng cho biết bị dụ góp vốn vào công ty trong quá trình làm việc với Trịnh Đình Dũng. Cụ thể, ban đầu bị cáo làm lương 5 triệu đồng/tháng, trong tương lai tăng lên 10 triệu đồng/tháng, nhưng sau đó do khối lượng giấy tờ thu chi quá nhiều nên đã xin nghỉ việc nhưng ông Trịnh Tiến Dũng đã dụ ở lại làm việc và cho góp vốn vào công ty với số tiền 200 triệu đồng để tăng lên thu nhập.

Ngoài bị cáo Quỳnh, nhiều bị cáo khác là những nhân viên, giám đốc các Công ty trong nước do Trịnh Tiến Dũng (đối tượng chủ mưu đã bỏ trốn) quản lý, điều hành cũng đã khai thực hiện theo chỉ đạo của Trịnh Tiến Dũng, thời điểm thực hiện chưa chắc chắn là vi phạm pháp luật. trong tương lai làm việc với cơ quan điều tra mới biết Dũng lợi dụng bản thân để làm phương tiện phạm tội.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/vu-thuduc-house-qua-trinh-giam-doc-cong-ty-ma-dua-nguoi-than-vao-duong-day-cua-trinh-dinh-dung-120307.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm