Vốn đầu tư vào khách sạn ở châu Á – Thái Bình Dương sụt giảm 51%, Việt Nam đóng góp một thương vụ lớn

Chia sẻ tin này:

Trong nửa đầu năm 2023, khối lượng đầu tư khách sạn ở châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đã giảm 51% so với cùng kỳ năm ngoái do các thách thức kinh tế vĩ mô và chi phí nợ tăng lên ảnh hưởng đến việc triển khai vốn.

https://123batdongsan.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/jll-apac-hotel-investment-cools-in-the-first-half-of-2023-social-1200x628-1.jpg

Theo JLL, bất chấp các yếu tố căn bản của thị trường được cải thiện, hoạt động đầu tư khách sạn trong khu vực lao dốc xuống chỉ từ 3,13 tỷ USD vào 6 tháng đầu năm nay.

Trong đó, lượng vốn đổ vào Nhật Bản (1,54 tỷ USD) và Úc/New Zealand (820 triệu USD) đạt tỷ trọng lớn nhất, lần lượt tăng 56% và 189% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các thị trường cửa ngõ như Singapore (30 triệu USD) đã giảm 95% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng giao dịch giảm, tuy vậy triển vọng trong nửa cuối năm sẽ mạnh mẽ hơn. Trung Quốc (300 triệu USD) cũng chứng kiến mức giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Bất chấp hiệu suất hoạt động mạnh mẽ, các chủ đầu tư nhưng vẫn có xu hướng nắm giữ tài sản khi định giá giảm.

Nihat Ercan, Giám đốc điều hành khu vực APAC của JLL, cho thấy thêm: “Nhu cầu du lịch mạnh mẽ nhưng lại phải đối diện với các thách thức kinh tế vĩ mô và địa chính trị trong nửa đầu năm 2023, dẫn đến dao động cách giữa kỳ vọng về giá của người bán và khả năng tiếp cận vốn của người mua”.

“tuy vậy, hiệu quả kinh doanh của ngành khách sạn vẫn tốt và các yếu tố cơ bản khác, bao gồm lượng khách du lịch và tỷ lệ lấp đầy cao, khiến chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng môi trường đầu tư hiện tại là do các yếu tố bên ngoài chứ chưa phải đặc thù của ngành”.

Các yếu tố bao gồm việc Trung Quốc mở cửa trở lại cách đây không lâu vào tháng 1 năm 2023, sớm hơn dự định, đã thúc đẩy sức mạnh nhu cầu đi lại hiện có. Kết quả là đã có sự cải thiện đáng kể về hiệu suất giao dịch, đặc biệt là ở phân khúc đẳng cấp và hạng sang trọng, được hỗ trợ bởi mức tăng giá thuê phòng trung bình hàng ngày (ADR) trên khắp các khách sạn trong khu vực.

Theo đánh giá của JLL, sự gia tăng lượng khách du lịch kể từ tháng 1 năm 2022 chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu giải trí, giúp hoạt động của các khách sạn trong khu vực tiếp tục tăng tốc với tỷ lệ lấp đầy hồi phục. Mặc dù phải đối diện với những thách thức về kinh tế, sức đề kháng và địa chính trị, nhưng Tổ chức Du lịch toàn cầu của Liên hợp quốc (UNWTO) dự đoán sự hồi phục của ngành du lịch sẽ tiếp tục trong suốt năm 2023.

Khi tham khảo các yếu tố bao gồm môi trường kinh tế vĩ mô và chu kỳ lãi suất của dự án, cùng với sự để ý rộng rãi của nhà đầu tư đối với các khách sạn hoạt động hiệu quả, JLL đã điều chỉnh dự đoán cả năm 2023 thành 8,7 tỷ USD, giảm 24% so với ước tính ban đầu cho năm 2023.

“Bước sang năm 2024, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều thời cơ cụ thể hơn xuất hiện ở một số điểm đến trên khắp khu vực, nơi định giá giảm tải, cho phép các bên quan tâm xem xét lại các thương vụ”, Ercan nói.

Ông cho thấy các nhà đầu tư vẫn rất ưa thích lĩnh vực khách sạn tại APAC và người mua ngày càng mong muốn đầu tư vào các thị trường trọng điểm và các khách sạn chiến lược.

Sức hấp dẫn lâu dài của lĩnh vực khách sạn ở APAC vừa mới đây đã được củng cố bằng việc đã đi vào hoạt động một số vụ mua bán lớn. Đầu tháng 6, thương vụ chuyển nhượng khách sạn đầu tiên tại Đông Nam Á trong năm 2023 đã hoàn thành với tổng giá trị 106,1 triệu USD, bao gồm 3 khách sạn Pullman Jakarta Central Park tại Indonesia, và ibis Saigon South và Capri by Fraser đều Tp.Hồ Chí Minh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/von-dau-tu-vao-khach-san-o-chau-a-thai-binh-duong-sut-giam-51-viet-nam-dong-gop-mot-thuong-vu-lon-121669.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm