Việt Nam muốn đẩy nhanh việc bán điện tái tạo sang trọng Singapore

Chia sẻ tin này:

Nhiều địa phương tại Việt Nam giai đoạn này đang để ý tới khả năng xuất khẩu điện tái tạo sang trọng trọng trọng trọng trọng Singapore.

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ có kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về đi lại kinh tế Việt Nam – Singapore diễn ra ngày 27/8, tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ trưởng KH&ĐT Việt Nam cùng Bộ trưởng thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng.

Việt Nam muốn chuyển nhượng điện tái tạo sang Singapore

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, lĩnh vực năng lượng là trụ cột hợp tác mới rất quan trọng được bổ sung trong Hiệp định khung đi đến hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore với nhiều tiềm năng hợp tác.

“Tại Hội nghị lần thứ 16, hai bên đã thảo luận sơ bộ về khả năng hợp tác về năng lượng tái tạo để có thể bán điện sang Singapore từ các dự án địa ốc đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam. thời kỳ này, nhiều địa phương tại Việt Nam đã bày tỏ để ý tới khả năng xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ.

Để có thể triển khai việc này, Bộ KH&ĐT cho biết thêm sẽ báo cáo Chính phủ thành lập Tổ công tác để rà soát, đã đi vào hoạt động các quy tắc về pháp lý về việc xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore, đảm bảo phù hợp với các quy định liên quan (Luật Điện lực, Luật Biển Việt Nam, Quy hoạch điện 8).

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng cho biết thêm, hiện Chính phủ hai nước Việt Nam và Singapore đã phê duyệt việc nâng cấp Hiệp định khung đi đến hai nền kinh tế Việt Nam – Singapore nhằm ứng phó tốt hơn với những thách thức và tận dụng tốt hơn các thời cơ từ những thay vì đổi của khu vực và địa cầu trong thời gian qua.

Theo đó, Hiệp định khung sau khi nâng cấp sẽ gồm 5 trụ cột bao gồm: lưu thông năng lượng; phát triển bền vững; cơ sở hạ tầng; Kỹ thuật số và Đổi mới sáng tạo và di chuyển (cho các lĩnh vực như Giáo dục, Tài chính, Công nghệ thông báo và Viễn thông, Du lịch, Đầu tư, Thương mại và Dịch vụ, cơ sở giao thông vận tải).

Đây là 5 lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định khung đi đến hai kinh tế được nâng cấp sẽ được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27-28/9.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính hết 7 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Singapore ước đạt 5,2 tỷ USD, Singapore là bạn hàng thứ 2 của Việt Nam trong khối ASEAN. Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 9,1 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2021.

Hiện Singapore là một trong các những nhà đầu tư danh tiếng vào Việt Nam với gần 3.274 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 73,5 tỷ USD. Đầu tư của Việt Nam sang Singapore đạt 690 triệu USD với 153 dự án, đưa Singapore trở thành quốc gia lớn thứ 10 trong số 80 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

các khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) chính là biểu tượng của sự hợp tác kinh tế giữa hai nước, với trên 7.000 ha đất, sức hút dao động 18 tỷ USD vốn đầu tư và tạo việc làm cho hơn 312.000 lao động.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/viet-nam-muon-day-nhanh-viec-ban-dien-tai-tao-sang-singapore-122505.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm