vì nguyên nhân gì mà Gen Z và Millennial càng ngày càng khó mua được nhà?

Chia sẻ tin này:

Nửa thế kỷ trước, một cặp vợ chồng thuộc thế hệ Baby Boomer ở độ tuổi ngoài 30 có thể thuận lợi mua được một ngôi nhà và sống ở đó suốt đời. Nhưng để làm được điều này, những người trẻ Gen Z và Millennial lại đang phải đối diện với những rào cản lớn lao, thậm chí bất khả thi.

https://123batdongsan.com.vn/wp-content/uploads/2023/07/ara-change-agents-demographics-web-header-image.jpg

Giá nhà trên trời

Ai cũng đều biết rằng giá nhà đã tăng chóng mặt trong những năm qua. Thêm vào đó, lãi suất cho vay thế chấp tăng trở lại khiến người trẻ cần rất nhiều tiền để mua bất kỳ ngôi nhà nào, chứ chưa nói là một ngôi nhà đúng như mong ước.

Cách để đối phó với giá nhà liên tục tăng cao là từ bỏ ý tưởng cả đời chỉ mua một ngôi nhà, hay phải mua được ngôi nhà trong mơ ngay từ lần đầu tiên gia nhập thị trường. thay vì vì vào đó, người trẻ có thể tìm kiếm một ngôi nhà phù hợp với ngân sách đang có. Trong bối cảnh giá nhà luôn tăng, mua một ngôi nhà nhỏ sẽ là bước khởi động tốt để có thời cơ sở hữu một ngôi nhà lớn hơn.

Người trẻ cũng có thể mở rộng phạm vi mua nhà. Thay vì các thành phố lớn, bạn có thể mua 1 căn hộ nho nhỏ tại các tỉnh thành đang cải tiến và phát triển với mức giá phải chăng hơn. Ban cũng nên tham khảo các chọn lọc như các chương trình nhà ở xã hội, các dự án nhà ở nhà ở được chính phủ trợ cấp hoặc các chương trình đồng sở hữu. Ví dụ, đồng sở hữu nhà với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè sẽ giảm bớt gánh nặng tài chính về cả giá mua ban đầu và khoản vay thế chấp. Cách làm này cũng cho phép bạn được sở hữu một ngôi nhà tốt hơn so với việc một mình thanh toán toàn bộ chi phí.

Không có tiền tiết kiệm

Những người thuộc thế hệ Baby Boomer đã may mắn được trưởng thành trong một nền kinh tế nơi họ có thể tìm được các bước ổn định ngay sau lúc tốt nghiệp trung học và đại học. Ở thời điểm đó, việc tiết kiệm để mua một ngôi nhà thật thuận lợi.

Còn thời điểm hiện tại, nhiều Gen Z và Millennial đang bị mắc kẹt khi làm việc trong một nền kinh tế tự do, kiếm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, hoặc phải gánh khoản nợ vay sinh viên và tiêu dùng khá lớn. Với những hạn chế này, ngay cả việc tiết kiệm để đủ khoản trả trước cho căn nhà cũng không hề thuận tiện.

“Hãy giảm hết mức các chi phí không cần thiết, lập ngân sách và tự động hóa các khoản đóng góp tiết kiệm để tích lũy đủ số tiền trả trước”, một chuyên gia nói. Người trẻ cũng có thể tìm kiếm các giải thích viên để giúp họ nâng cao hiểu biết về tài chính cá nhân và quyền sở hữu nhà.

Để cân bằng việc tiết kiệm và trả nợ, bạn có thể lập một có kế hoạch toàn diện để quản lý khoản nợ của mình. Đừng ngại sử dụng các phương án trả nợ dựa trên lương, các chương trình hỗ trợ cho vay, hoặc thậm chí tham khảo việc tái cấp vốn để giảm lãi suất và các khoản thanh toán hàng tháng của bạn.

Không đủ điều kiện vay vốn

Có đủ tiền mặt để mua nhà gần như là điều không thể với đa số những người mua nhà lần đầu tiên. Nhưng việc mua nhà sẽ càng gặp khó hơn khi bạn không đủ điều kiện để vay vốn. Nếu bạn có lịch sử tín dụng kém hoặc lương bổng không đủ, bạn có thể khó được duyệt vay mua nhà.

Nếu tín dụng xấu là vấn đề của bạn, bạn hãy chú ý cải thiện điểm tín dụng để chuẩn bị mua nhà “bằng cách thanh toán hóa đơn đúng hạn, giảm nợ và duy trì tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp”. không dừng lại ở đó, việc tiết kiệm để thanh toán khoản trả trước cao hơn có thể cải thiện cơ hội đi vay vì quy mô của khoản vay sẽ nhỏ hơn.

một bí quyết khác để tăng cơ hội vay vốn là tìm kiếm việc làm ổn định. Các bank và tổ chức tín dụng thường ưu tiên những người đi vay có lịch sử việc làm nhất quán, lâu dài và bền vững, vì vậy hãy tránh thay đổi công việc thường xuyên hoặc các công việc có lương bổng bấp bênh.

Sống tự do và làm việc linh hoạt

Nhiều Gen Z và Millennial thích một đời sống tự do, giàu trải nghiệm, thậm chí sống trên các xe van để đi từ vùng này sang vùng khác và trở nên những người du mục kỹ thuật số với các công việc từ xa. phong cách sống này rất khó phù hợp với việc sở hữu ngôi nhà cố định tại một địa điểm trong khoảng thời gian dài.

Vì vậy, cùng với việc tích lũy tài chính, người trẻ cũng cần xác định rõ mục tiêu về cuộc sống và công việc để biết liệu mình có nên bỏ tiền để sở hữu nhà hay không?

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/vi-sao-gen-z-va-millennial-ngay-cang-kho-mua-duoc-nha-121498.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm