TS. Phan Hữu Thắng: “Cần hướng nhìn lớn về quy hoạch để địa phương nào cũng có sân chơi golf”

Chia sẻ tin này:

Quan điểm này được TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài – Bộ kế hoạch & Đầu tư đưa ra tại Toạ đàm “Đầu tư ngành golf Việt Nam” diễn ra sáng 12.10.

TS. Phan Hữu Thắng

Ông Phan Hữu Thắng cho biết thêm, trước đây, ở Việt Nam hầu như không ai biết golf là gì. Tới khi nhà đầu tư Thái Lan đưa hồ sơ golf vào, nhà nước mới lập đoàn công tác sang Thái Lan để nghiên cứu về golf.

“lúc đặt chân đến Thái Lan, chúng tôi được đưa đến một sân chơi golf để tìm hiểu rồi mới dần vỡ ra về mô hình sân chơi golf. Lúc đó, chúng ta chưa có một sân chơi golf nào, trong khi Thái Lan đã có 100 sân, đặc biệt Mỹ lại có hơn 1.000 sân chơi golf. Sau cuộc khảo sát ở nước ngoài, chúng ta cũng hình thành được sân chơi golf Đồng Mô và chỉ trong 3-5 năm tiếp theo, chúng ta đã được cấp 10 sân chơi golf trong cả nước”, ông Thắng cho biết.

Theo anh Thắng, Chính phủ sau đó đã có hẳn một chính sách về cải cách và cải tiến và cải tiến và cách tân và cách tân và phát triển golf, tạo điều kiện cho mấy chục sân chơi golf ở các địa phường ra đời. cho đến thời gian gần đây, một doanh nghiệp có thể sở hữu 3-4 sân chơi golf, thậm chí còn các khu đất để tiếp tục phát triển golf tiếp.

“Bình Phước hiện chưa có sân chơi golf nào và chúng tôi mong muốn có một sân chơi golf ở đây. Khi đi các tỉnh miền núi, miền Trung hay Tây Nguyên, chúng tôi đều thấy đang để ý làm sân chơi golf. Đây là thời cơ cho các nhà đầu tư có hướng nhìn xa”, ông nói.

Ông Thắng cho rằng, một trong các những bước tiến rất lớn trong quá trình phát triển golf ở Việt Nam là tư duy về sân chơi golf của các lãnh đạo chính quyền. “Các lãnh đạo từng cho rằng đi đánh golf là ăn chơi, mất thời gian, lãng phí… nhưng giờ đây khi đến các địa phương thì các lãnh đạo, doanh nhân đều nhắc đến golf như một môn thể thao”, ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, golf giờ đây là một ngành kinh tế, bởi mang đến hiệu quả tích cực về mặt xã hội, có đóng góp phát triển kinh tế xã hội của các địa phương và càng giúp Việt Nam hội nhập sâu vào quốc tế.

trong time tới, để phát triển golf thành một ngành kinh tế, ông Thắng cho rằng cần có một nhận thức mới, một hành động mới trong các việc đầu tư cũng như phát triển sân gofl.

“Nhà nước cần có tầm nhìn lớn hơn về quy hoạch để làm sao có một bản đồ golf, để địa phương nào cũng có sân chơi golf, để ai ai cũng muốn chơi golf. Đối với những vùng chưa phát triển, chính quyền cần có chính sách phù hợp hơn; còn với địa phương vùng sâu vùng xa có khách đến nhưng chưa có chính sách về sân chơi golf cũng cần có những thủ tục để tạo dễ dàng nhất”, ông Thắng nhấn mạnh.

Cả nước có thể có tới 400-500 sân chơi golf vào năm 2030

Theo TS Ngô Công Thành, Viện nghiên cứu ISC, nguyên Vụ phó Vụ Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đầu tư sân chơi golf tại Việt Nam trong khoảng time tiếp đây sẽ bùng nổ, vì 3 lý do chính.

Một là thời kỳ này các nhà đầu tư rất chú ý đầu tư đối với ngành golf, bởi sau thời gian thuê đất 50 năm thì các nhà đầu tư sẽ được ưu tiên được thuê đất tiếp và đến 1 thời điểm phù hợp (nếu điều kiện thuận lợi) thì nơi đây sẽ biến thành nhiều khu đô thị, khu công nghiệp.

Hai là giai đoạn này, thủ tục đầu tư sân chơi golf đã đơn giản hơn, Chưa hẳn thông qua Thủ tướng hay các bộ nữa. dự án đã có trong quy hoạch rồi thì sẽ được triển khai.

Ba là hiện nay nhu cầu chơi golf đang tăng cao.

“Tôi cho rằng khả năng tới năm 2030, cả nước có thể đạt tới 400-500 sân golf. Cơ sở của khả năng này là hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đã có quy hoạch sân golf và công đoạn rất rõ nét”, ông Thành nói.

Một số ví dụ được ông Thành đưa ra, như Quảng Ninh hiện nay đang có 6 sân golf và dự kiến trong 5-7 năm tới, sẽ làm thêm 16 sân golf mới; Hoà Bình đang có 5 sân golf đã có chủ trương phê duyệt và sẽ đầu tư thêm 16 sân nữa trong time tới, cho nên tổng cộng tỉnh này sẽ có tới 21 sân golf.

Hay như tỉnh Hà Nam, tỉnh nhỏ thứ 2 tại Việt Nam với diện tích hơn 860km2 cũng quy hoạch thành lập thêm 3 sân golf mới (loại 36-54 lỗ) và hiện nay họ đang có một sân golf ở Kim Bảng, bởi thế tỉnh này sẽ có tổng cộng 4 sân golf.

Một số tỉnh thành khác cũng có quy hoạch xây dựng sân golf như: tỉnh Bắc Giang quy hoạch làm 13 sân golf, Thái Nguyên quy hoạch làm 13 sân golf, tỉnh Hải Dương quy hoạch làm 10 sân golf.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ts-phan-huu-thang-can-tam-nhin-lon-ve-quy-hoach-de-dia-phuong-nao-cung-co-san-golf-123788.html
Chia sẻ tin này: