Trượt dài trong cuộc đua phục hồi, giao dịch Bất động sản nghỉ dưỡng gần như đóng băng

Chia sẻ tin này:

Sau thời gian cách tân và cải cách và phát triển nóng, thị trường địa ốc nghỉ dưỡng đang đối mặt với những thách thức lớn khi dư thừa nguồn cung và giao dịch gần như đóng băng.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA về thị trường địa ốc trong tháng 7/2023, nguồn cung mới biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm từ cuối quý 2 đến nay. Nhiều dự án nhà ở Bất động sản nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc không ngừng nghỉ dời thời gian triển khai bán hàng do lượng đặt hàng không như kỳ vọng. Tháng 7 vừa mới rồi, chỉ có 1 dự án mới công bố, tương đương 40 căn, giảm 88% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, sức cầu của thị trường nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn còn đó rất thấp lúc chỉ có 1 căn biệt thự được giao dịch thành công, giảm 99% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Giữa bối cảnh khó khăn của thị trường, mức giá chào bán tương đối cao Bên cạnh đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư lúcến thanh khoản trầm lắng”, DKRA cho biết.

Một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Ảnh: Duy Khánh

Giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với tháng trước. Nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chương trình hỗ trợ lãi suất, ưu đãi chiết khấu nhanh lên đến 40% – 50%,… nhằm kích cầu khách mua. Các yếu tố về pháp lý, lãi suất, sự hồi phục chậm của ngành du lịch cũng là lý do khiến thị trường nghỉ dưỡng tiếp tục ảm đạm.

Tình hình cũng không lạc quan hơn với phân khúc nhà phố, nhà phố nghỉ dưỡng. Dù nguồn cung trong tháng 7 đã tăng so với GĐ 6 tháng đầu năm nhưng thị trường chỉ ghi nhận 2 dự án chào hàng và tất các đều thuộc giai đoạn mở bán tiếp theo. Với 95 căn được công bố, nguồn cung mới vẫn giảm tới 75% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ chỉ dừng ở mức 1%.

Hơn nữa, giá bán sơ cấp cũng không thay vì đổi nhiều. trong những lúc đó, các chủ đầu tư lại liên tiếp tung ra những chính sách ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, ân hạn nợ gốc… Bất chấp những động thái trên, lượng tiêu thụ vẫn còn đó hạn chế và chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong báo cáo trước đó, Bộ xây dựng dựng ghi nhận giá bán BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục có xu hướng giảm, tuy vậy mức độ giảm không nhiều như thời điểm cuối trước đó đó đó. nguyên do bởi các chi phí vốn hiện nay vẫn ở mức cao, nhưng thanh khoản thị trường trầm lắng, gần như không ghi nhận dẫn đến giao dịch.

Với phân khúc liền kề, shophouse mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động so với quý trước và cùng kỳ trước đó, hiện tại vẫn dao động dao động từ 6,1 đến 16,3 tỷ đồng/căn liền kề, shophouse tùy diện tích từng căn và từng khu vực.

Trong khi đó, phân khúc condotel cũng đang gặp hiện trạng thanh khoản chững lại, đa số các dự án không ít phát sinh giao dịch, theo khảo sát của một số tổ chức thì lũy kế đến hết quý 2/2023 có khoảng 700 căn tồn kho.

Mặt bằng giá sơ cấp có xu hướng giảm 3% – 6% so với cùng kỳ trước kia. đa số lượng giao dịch tập trung vào những dự án đã bàn giao nhà, có pháp lý hiện hữu với mức giá bán khoảng từ là một,5 – 5 tỷ đồng/căn tùy diện tích từng căn và từng khu vực.

Đáng nói, loại hình condotel từng được kỳ vọng sẽ ấm dần lên khi căn hộ condotel (căn hộ du lịch) chính thức được cấp giấy chủ quyền theo Nghị định số 10. Nhưng trên thực tế, việc cấp sổ hồng cho condotel là tín hiệu tích cực, giúp minh bạch pháp lý, song chưa đủ vực dậy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang đóng băng.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) chỉ ra trong quý 2, lượng giao dịch chủ yếu tời từ các sản phẩm nghỉ dưỡng có pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế hoặc có giá trung bình, khoảng dưới 40 triệu/m2. Các sản phẩm nghỉ dưỡng đẳng cấp (giá trên 10 tỷ đồng) gần như không ghi nhận giao dịch, phải cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư mua trước đó.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/truot-dai-trong-cuoc-dua-phuc-hoi-giao-dich-bat-dong-san-nghi-duong-gan-nhu-dong-bang-122275.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm