TP.HCM nêu hướng giải quyết cho trường hợp người dân tự ý tách thửa, chuyển quyền bằng giấy tay

Chia sẻ tin này:

Văn phòng Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Bùi Xuân Cường về hồ sơ tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Theo thống kê, toàn thành phố đã cấp được 1.579.274 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân (đạt tỷ lệ 99,19%).

tuy thế, công tác này thời kỳ này còn gặp gặp khó vướng mắc đối với trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay, dẫn đến còn một số lượng hồ sơ chưa được giải quyết cấp Giấy chứng nhận do pháp luật đất đai qua không ít thời kỳ có các chuẩn mực khác nhau và cần được có sự phối hợp xử lý nhiều vấn đề của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ảnh minh họa.

Để giải quyết thực trạng trên và nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Q.Thủ Đức căn cứ tình hình của địa phương và Công văn số 7881/STNMT-VPĐK ngày 23/8/2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường để xây dựng dựng lên có kế hoạch phối hợp, triển khai thực hiện theo quy tắc.

Trong đó cần phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong công việc xử lý các vấn đề có liên quan; đảm bảo các điều kiện về hạ tầng cơ sở và quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng chuẩn mực.

Đối với nhóm hồ sơ chưa tiếp nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức hệ thống các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận, có kế hoạch công khai thông báo rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện theo đúng quy định; kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có).

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/TP.HCM-neu-huong-giai-quyet-cho-truong-hop-nguoi-dan-tu-y-tach-thua-chuyen-quyen-bang-giay-tay-124014.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm