Tin vui cho thị trường khách sạn Hà Nội sau năm 2024

Chia sẻ tin này:

Với những chính sách hỗ trợ tích cực từ nhà nước kèm tiên đoán FDI tích cực, thị trường khách sạn và căn hộ dịch vụ chuẩn bị bình phục hoàn toàn sau năm 2024.

Thị trường khách sạn Hà Nội dự đoán hồi phục hoàn toàn sau năm 2024.

Trong nửa đầu năm 2023, ngành du lịch Việt Nam tiếp tục đón những tín hiệu tích cực. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nửa đầu năm vừa mới rồi Việt Nam đón 70 triệu lượt khách du lịch, đạt 63% chỉ tiêu của năm 2023. Trong đó, lượt khách nội địa tăng 5% theo năm, đạt 64 triệu lượt. Lượng khách quốc tế tăng 826% theo năm, đạt và 5,6 triệu lượt. Tỷ trọng khách Hàn Quốc dẫn đầu, chiếm 29% tổng lượng khách quốc tế, theo sau là Trung Quốc với 10% và Mỹ với 7%.

Số liệu cho biết thêm thêm, Hà Nội là một trong các những địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo Ủy ban nhân dân thành phố, trong nửa đầu năm 2023, ngành du lịch Thủ đô đã đón 10,3 triệu lượt khách nội địa, tăng 22,6% so với cùng kỳ và 2,03 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7 lần so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch tại Hà Nội ước đạt 44.880 tỷ đồng, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Sự quay trở lại của ngành du lịch đồng thời tác động tích cực tới hoạt động của thị trường khách sạn. Báo cáo thị trường quý 2.2023 của Savills ghi nhận, nguồn cung khách sạn tại thị trường Hà Nội đã tăng 7% theo quý và 10% theo năm, đạt 10.962 phòng. Giá thuê trung bình đạt mức 2,5 triệu đồng/phòng/năm, tăng 26% theo năm sau bình phục giảm tốc.

tuy nhiên, tốc độ hồi phục này được đánh giá còn chậm, chưa thể đạt mức trước đại dịch. Tại thị trường Hà Nội, công suất phòng trong quý 2.2023 đạt 62%, thấp hơn nhiều so với mức 73% của cùng kỳ năm 2019. Tốc độ hồi phục một phần bị ảnh hưởng bởi số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam nhưng nhưng vẫn chưa như kỳ vọng.

Trong GĐ 6 tháng đầu năm, số lượng khách du lịch quốc tế tới Thủ đô có tăng, nhưng chưa đạt mức trước dịch. Đặc biệt đối với khách du lịch Trung Quốc, Sau thời điểm chính thức mở lại các đường bay quốc tế vào tháng 3.2023, chỉ có dao động 55.000 lượt du khách tới Việt Nam, thấp hơn -77% so với nửa đầu năm 2019.

Để kích cầu du khách nước ngoài đến Việt Nam, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, đặc biệt trong đó là ưu đãi về thị thực. Cụ thể, từ ngày 15.8.2023, Việt Nam sẽ tăng thời hạn thị thực từ mức 30 ngày với giá trị một lần nhập cảnh lên mức 90 ngày và nhiều lần nhập cảnh. Chính sách này được hy vọng sẽ khiến tăng độ mở cho ngành du lịch, tạo cơ hội cách tân và phát triển đột phá trong khoảng thời gian sắp đến.

Bên cạnh những chính sách ưu đãi, ngành du lịch Thủ đô cũng có không ít chương trình quảng bá cũng như các hoạt động trải nghiệm để tăng sức hút đối với khách du lịch quốc tế và trong nước thông qua các sản phẩm du lịch hấp dẫn, các tour khám phá văn hóa độc đáo. Khía cạnh khác, theo thông báo từ Sở Du lịch Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2023, để lôi kéo khách du lịch tới Hà Nội, đơn vị sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện, chương trình, lễ hội quảng bá du lịch Thủ đô.

Nhận định về mức độ phục hồi của thị trường trong thời gian vừa qua, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam cho biết thêm, khách quốc tế chưa hoàn toàn trở lại và khách Trung Quốc vẫn đang dưới mức năm 2019. Thêm vào đó, dù chính sách thị thực mới sẽ hỗ trợ tăng trưởng, thị trường khách sạn tại Hà Nội chuẩn bị chỉ phục hồi hoàn toàn sau năm 2024.

Từ nay đến cuối năm 2023, Hà Nội sẽ đón thêm nguồn cung mới từ các thương hiệu khách sạn quốc tế với L7 West Lake Hà Nội được vận hành bởi Lotte sẽ đi vào hoạt động với 264 phòng tại quận Tây Hồ. GĐ 2024-2025, thị trường chuẩn bị sẽ đón thêm hơn 2.600 phòng tới từ không ít thương hiệu quốc tế khác nhau. những cái tên tiêu biểu có thể kể đến là Dusit Hà Nội – Từ Hoa Palace, Fairmont Hotel, Shilla Hotel, Four Seasons và Hyatt Regency.

trong lúc phân khúc khách sạn cần ít nhất sang tới cuối năm sau để hoàn toàn bình phục, mảng căn hộ dịch vụ lại được tiên đoán có triển vọng khả quan. Theo báo cáo của Savills, vốn FDI đăng ký trong nửa đầu năm 2023 đạt mức 13,4 tỷ USD trên toàn quốc với vốn FDI đăng ký mới tăng 31% theo năm. Trong đó Hà Nội ghi nhận lượng FDI đăng ký cao nhất, theo sau là TP. Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bình Dương và Hải Phòng. Singapore là quốc gia đầu tư lớn nhất, chiếm 22% tỷ trọng, theo sau là Nhật Bản với 16% và Trung Quốc với 15%. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá: “Với lượng FDI đầu vào vững bền, nguồn cầu căn hộ dịch vụ trong nửa năm đầu của 2023 khá ổn định. Thêm vào đó, dự báo FDI tích cực tại các tỉnh phía Bắc sẽ đem đến triển vọng khả quan cho phân khúc này”.

Vị chuyên gia cho thấy thêm, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại Hà Nội trong quý 2.2023 đạt 82%, tăng 2 điểm theo quý và 6% điểm theo năm. Giá thuê trung bình đạt 572.000 đồng/m2/tháng, tăng 3% theo quý và theo năm. Về triển vọng tương lai, 4.013 căn hộ sẽ được giới thiệu tại thị trường. Trong đó, quận Tây Hồ sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 45% tổng nguồn cung tương lai.

không dừng lại ở đó, ông Matthew cũng dự đoán, việc dự án Vành đai 4 được khởi công và chuẩn bị thông xe vào năm 2027, sẽ hỗ trợ tăng đi lại giữa Hà Nội và các tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh và Hưng Yên, tạo nên nguồn cầu hấp dẫn của căn hộ dịch vụ đối với các chuyên gia nước ngoài hoạt động tại các địa phương này.

Có thể thấy, phân khúc dịch vụ lưu trú tại Hà Nội tuy vẫn chưa thực sự trở lại mức trước dịch nhưng đã ghi nhận mức hồi phục khá tốt kèm triển vọng tích cực về sau.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/tin-vui-cho-thi-truong-khach-san-ha-noi-sau-nam-2024-121951.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm