Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành phương án thu tiền đặt cọc mua nhà “trên giấy” không vượt quá 10% giá bán

Chia sẻ tin này:

Sáng 29/8, Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách, nhiệm kỳ khoá XV xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau đối với dự án nhà ở nhà ở nhà ở địa ốc địa ốc Bất động sản nhà ở Bất động sản Bất động sản nhà ở Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo tóm tắt một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau về dự án Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)

Không bắt buộc bảo lãnh khi mua bán nhà hình thành rồi đây

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cho biết thêm thêm tiếp thu ý kiến ĐBQH, dự thảo Luật đã được rà soát về phạm vi điều chỉnh với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và các luật có liên quan, bảo đảm không chồng chéo, mâu thuẫn về phạm vi điều chỉnh, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh. Ảnh: Quochoi

Về bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong mai sau là cần thiết, tuy nhiên, trên thực tế có trường hợp khách hàng đồng ý rủi ro cao hơn để đánh đổi những lợi ích khác.

chính vì vậy, dự thảo Luật được chỉnh sửa bổ sung khoản 3 Điều 26. Theo đó khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua nhà ở hình thành rồi đây, khách hàng được lựa chọn việc có hoặc không có tổ chức tín dụng bảo lãnh cho nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với mình.

Kiến nghị siết chặt chuẩn mực đặt cọc mua bất động sản

Về đặt cọc trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành rồi đây, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, một số ý kiến nhất trí về sự cần thiết quy tắc về đặt cọc trong dự thảo Luật.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung chuẩn mực đặt cọc để đảm bảo giao kết hợp đồng trước thời điểm nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Có ý kiến nhất trí chỉ cho nhận đặt cọc lúc “nhà ở, công trình xây dựng có đủ điều kiện đưa vào kinh doanh”.

Về nội dung này, có 02 phương án:

Phương án 1, chuẩn mực chủ đầu tư dự án nhà ở chỉ được thu tiền đặt cọc theo thỏa thuận với khách hàng lúc dự án có thiết kế cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định và chủ đầu tư có 1 trong những những các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây và số tiền đặt cọc không vượt quá 10% giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình thi công

Phương án 2, chuẩn mực hủ đầu tư dự án nhà ở chỉ được thu tiền đặt cọc từ khách hàng lúc nhà ở, công trình xây dựng dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh và đã thực hiện giao dịch theo đúng chuẩn mực của Luật này.

Thường trực Ủy ban Kinh tế tán thành với phương án 1.

thảo luận tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) bày tỏ nhất trí với sự cần thiết về chuẩn mực đặt cọc . Đại biểu cho rằng, nếu không có quy định về đặt cọc, đặc biệt là số tiền đặt cọc tối đa và về thời điểm đặt cọc thì sẽ đưa đến nhiều rắc rối.

Thực tế thời kỳ này được đặt cọc mua nhà ở công trình xây dựng hình thành trong tương lai đang rất lộn xộn vì thiếu quy định. Việc này đưa đến việc chủ đầu tư dự án chỉ chiếm dụng vốn của người mua, có những dự án huy động tiền cọc 30%-50% tổng giá trị của công trình…

Về thời điểm đặt cọc, đại biểu Nga nhất trí với phương án 1. Thời điểm cho phép thu tiền đặt cọc là khi dự án với thiết kết cơ sở được cơ quan nhà nước thẩm định, chủ đầu tư có một trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Đại biểu Nga cho rằng, Với những ràng buộc pháp lý do đó, vừa đảm bảo chắc chắn dự án sẽ được triển khai, không có gặp khó về pháp lý, tránh việc thu tiền cọc quá sớm khi dự án chưa đảm bảo các đề nghị thủ tục, chưa được thẩm định, gây ra việc chủ đầu tư huy động vốn trái phép, lừa lấy tiền cọc của người mua hoặc mất cả năm thanh toán trả lại tiền cọc cho những người mua….

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (đoàn Quảng Bình) đề nghị Ban soạn thảo nên quy định mức tối thiểu đặt cọc từ 5%-10%. Nếu số tiền đặt cọc quá thấp thì khách hành sẽ dễ dàng bỏ cọc nêu không có nhu cầu nữa, thực tế điều này đã xảy ra.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thuong-truc-uy-ban-kinh-te-tan-thanh-phuong-an-thu-tien-dat-coc-mua-nha-tren-giay-khong-vuot-qua-10-gia-ban-122531.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm