Thủ tướng phân nhiệm vụ “mở khoá” cho đầu tàu kinh tế TP.HCM

Chia sẻ tin này:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương và Ủy ban nhân dân TP.HCM phối hợp triển khai Nghị quyết số 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cải tiến và cải cách và cải cách và cải tiến và phát triển TP.HCM. Nghị quyết này được kỳ vọng tạo đột phá trong vô số lĩnh vực cho đầu tàu kinh tế của cả nước.

TP. HCM chờ những thay đổi lớn lúc áp dụng Nghị quyết 98

Theo CTTĐT Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký lựa chọn 896/QĐ-TTg phân công nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù cách tân và phát triển TP.HCM.

Nghị quyết này chuẩn mực thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM về quản lý đầu tư; tài chính, ngân sách nhà nước; quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường; ngành, nghề ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược vào Thành phố; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; tổ chức bộ máy của chính quyền Thành phố và thành phố Q.Thủ Đức.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì xây Nghị định chuẩn mực lãi vay, lợi nhuận hợp lý, phương thức thanh toán, quyết toán thực hiện dự án nhà ở Bất động sản địa ốc địa ốc nhà ở áp dụng loại hợp đồng BT; miễn thuế lương công ty, thuế lương bổng cá nhân liên quan đến các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên của Thành phố.

Bộ xây chủ trì xây dựng chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ chuẩn mực việc phân cấp, trình tự, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật.

Văn phòng Chính phủ hoàn tất xây văn bản của Chính phủ về sự việc chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Thành phố cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề chưa phân cấp, phân quyền cho Thành phố.

Bộ có kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân TP.HCM nghiên cứu các cơ chế, chính sách có nội dung khác, chưa được quy định trong Luật và Nghị quyết của Quốc hội, để đáp ứng đề nghị cấp thiết trong thu hút nhà đầu tư chiến lược, huy động nguồn lực trong và ngoài nước cho đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

Bộ Tài chính tham mưu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, thực hiện nội dung về sự việc hàng năm, ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho ngân sách Thành phố không quá 70% số tăng thu ngân sách Trung ương từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách Thành phố so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao.

Tháng 8/2023, UBND TP.HCM ban hành Quy chế thu và sử dụng tiền duy tu, tái tạo cơ sở hạ tầng, trong đó quy định cụ thể đối tượng, nguyên tắc, mức thu, cơ chế quản lý và sử dụng nguồn thu, bảo đảm tính minh bạch, hợp lý, gắn với cơ chế tự chủ tài chính của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố.

Sở thi công, trình Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất thích hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố để áp dụng tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả các khu đất, thửa đất (không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất) trong trường hợp bảng giá đất đã thu thập thông tin thị trường và xây dựng đến từng thửa đất để áp dụng cho các trường hợp tại điểm a, điểm b khoản 4 Điều 6 Nghị quyết.

Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại TP.HCM sẽ được tái khởi động, xây mới

Trong bối cảnh nền kinh tế TP.HCM đang gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu chậm lại, Nghị quyết 98 ra đời nhằm tạo điều kiện để thành phố sớm lấy lại đà phát triển, tương xứng với đầu tàu kinh tế của cả nước.

trong nhiều lĩnh vực được áp dụng cơ chế đặc thù, thì hạ tầng cơ sở giao thông nhận được nhiều kì vọng hơn cả. Đây cũng là lĩnh vực nền móng để kích thích sự đi lên của nhiều lĩnh vực khác.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nghị quyết 98 sẽ tháo gỡ một số dự án BT ký hợp đồng trước ngày Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực.

Đối với các dự án mới, thành phố đang lập đề xuất một số dự án BT thanh toán bằng tiền (trả chậm), BOT trên trục đường chính đô thị, đường trên cao như mở rộng quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên, quốc lộ 13…

Thành phố sẽ chủ động cân đối vốn để chọn lọc chủ trương đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn như cầu đường Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4, vành đai 2, vành đai 4, cầu Cần Giờ.

Với cơ chế mới, hi vọng trong time sắp sắp tới đây, những dự án hạ tầng đang ngưng trệ sẽ được tái khởi công, những dự án mới cũng được đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-phan-nhiem-vu-mo-khoa-cho-dau-tau-kinh-te-TP.HCM-121620.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm