Thủ tướng ký công văn hỏa tốc, đề nghị nghiên cứu kỹ sửa đổi Thông tư 06

Chia sẻ tin này:

Văn phòng Chính phủ vừa gửi Công văn hoả tốc gửi Thống đốc NHNN, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Phó Thống đốc NHNN yêu cầu họp bàn về các cách thức nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng của cty.

Nội dung công văn nêu rõ, qua phản ánh của các chủ thể chịu tác động và các cơ quan báo chí, các chuyên gia; để tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý kiến chỉ đạo:

Giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái khẩn trương chủ trì họp ngay với Thống đốc NHNN, lãnh đạo NHNN, Bộ tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về sự việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 06/2023/TT-NHNN ngày 28/6 và những điểm bất hợp lý của Thông tư số 03/2023/TT-NHNN ngày 17/4/2023, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8.

“Với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của công ty, người dân, bảo đảm chính sách lúc ban hành phải đúng, trúng, không cản trở sự cách tân và phát triển và thích hợp, kịp thời xử lý vướng mắc”, Thủ tướng nêu quan điểm yêu cầu triệu tập cuộc họp.

Trước đó, bank Nhà nước sẽ sửa Thông tư 06 về cho mượn BĐS có hiệu lực từ là một/9/2023. Các công ty lo ngại Thông tư 06 của bank Nhà nước có thể sẽ đưa đến rào cản khiến BĐS khó tiếp cận nguồn vốn.

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị ngân hàng Nhà nước tham khảo sửa đổi Thông tư.

Đại diện HoREA cho rằng, Thông tư đã dựng thêm “rào chắn” tiếp cận tín dụng so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng đừng nên cho vay, sẽ đưa đến thực trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Trong đó, nổi bật nhất quy định tổ chức tín dụng không được phép cho vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của cty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch Upcom.

Một nội dung khác tại Thông tư 06 cũng đang khiến các doanh nghiệp bất động sản bối rối, chưa chắc chắn hiểu cách nào cho đúng đó là quy định không cho vay để thanh toán tiền góp vốn với các dự án “không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh”.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-ky-cong-van-hoa-toc-yeu-cau-nghien-cuu-sua-doi-thong-tu-06-122186.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm