Thủ tướng đề nghị Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Chia sẻ tin này:

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế – tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; đề nghị hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung ích lợi, như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông báo, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, thị trường vốn và chứng khoán.

Ngày 19/9, tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhân chuyến công du tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Khóa 78.

Trước đề nghị của Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết thêm thêm sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, phối hợp triển khai các nội dung đã thống nhất trong Tuyên bố chung, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thủ tướng đề nghị Mỹ mở cửa thị trường Khía cạnh khác cho hàng hóa của Việt Nam như điện tử, dệt may, da giày, nông sản, hoa quả tươi. Ông muốn hai bên hợp tác để giữ thương mại hai chiều tăng cường như những năm qua, xem xét thỏa đáng ích lợi của công ty Việt Nam, không dùng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Sáng 20/9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, nhân thời cơ tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen để thảo luận về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế-tài chính và những vấn đề hai bên cùng để ý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế-tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ cho biết Việt Nam coi hợp tác kinh tế, tài chính, thương mại, đầu tư là ưu tiên của quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ; đánh giá cao cá nhân Bộ trưởng Janet Yellen và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có những đóng góp bản chất cho hợp tác kinh tế, tài chính.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục dành nguồn lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế – tài chính giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; đề nghị hai nước tăng cường đối thoại và hợp tác trong các lĩnh vực chung lợi ích, như hạ tầng và dịch vụ tài chính, đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ thông tin, chia sẻ cách hay nhất quản lý, vay nợ và viện trợ, thuế quan, thị trường vốn và chứng khoán.

Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng dệt may, da giầy, đồ gỗ và đặc biệt là nông sản, nguồn sống của nông dân Việt Nam.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-de-nghi-my-som-cong-nhan-quy-che-kinh-te-thi-truong-cua-viet-nam-123181.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm