Thủ tướng Chính phủ: Rà soát sai phạm về chung cư mini, hoàn thành trong quý 4/2023

Chia sẻ tin này:

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện đề nghị các bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có không ít tầng, nhiều căn hộ.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng các Bộ: Công an, Công Thương, xây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nâng cao trách nhiệm, tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2023 của Chính phủ về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 và Hội nghị online Chính phủ với địa phương, Công điện số 825/CĐ-TTg ngày 15 tháng 9 năm 2023 về tăng tốc công tác phòng cháy chữa cháy, tăng tốc công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ xây nhiều tầng, nhiều căn hộ; rà soát các quy tắc, quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà ở riêng lẻ, kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an ninh cho người và tài sản trong quá trình khai thác, sử dụng; liên tục kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đánh giá kết quả để xem xét trách nhiệm đơn vị, tổ chức, cá nhân thực hiện không nghiêm túc, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ xây dựng khẩn trương kiểm tra, rà soát, kịp thời đánh giá, ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi, bổ sung, hiện hữu các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế về PCCC, cấp phép, quản lý, sử dụng, tên gọi đối với loại hình nhà ở riêng lẻ có rất nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Cùng đó, tăng cường công tác lập, quản lý quy hoạch xây, quy hoạch đô thị, trật tự xây dựng, tổ chức thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây nhà ở riêng lẻ có không ít tầng, nhiều căn hộ.

Chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để khẩn trương nghiên cứu, có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại về PCCC đối với loại hình nhà ở riêng lẻ có khá nhiều tầng, nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao…

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công an trước mắt phải kiểm tra, chỉ dẫn các hộ gia đình, cá nhân có ngay các cách thức, kỹ năng bảo đảm an ninh PCCC. Bộ Công Thương tăng cường giải thích, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sử dụng điện…

Thủ tướng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh thành khẩn trương rà soát, đánh giá toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ có khá nhiều tầng, nhiều căn hộ ở đã đưa vào sử dụng trên địa bàn để phát hiện các vi phạm về trật tự xây, đặc biệt là vi phạm về chuyển đổi công năng nhà ở, vi phạm các quy định về PCCC để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đối với các công trình xây dựng mới, các cơ quan có thẩm quyền của địa phương phải kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch, xây dựng, PCCC, quản lý việc cấp giấy phép xây, quản lý chất lượng, trật tự thi công theo quy định.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “Kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm về trật tự thi công, chấm dứt hiện trạng thi công sai phép, không phép”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương hoàn thành công tác rà soát, đánh giá, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trước mắt, lâu dài với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trong quý 4/2023.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương về công tác quản lý trật tự xây đối với công trình xây nói chung, trong đó có nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ.

tuy vậy, ở một số tỉnh, thành phố, tại khu vực đô thị, nhiều khu dân cư gần các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế…, việc quản lý của các cơ quan công dụng chưa hiệu quả, để xảy ra hiện trạng xây dựng các công trình nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ không tuân thủ quy định của pháp luật, như: xây dựng không theo quy hoạch, không phép, sai phép, không đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, nhất là tự ý thiết kế nâng tầng, bố trí nhà ở thành nhiều căn hộ hoặc ngăn phòng với mục tiêu cho thuê, mua bán, chuyển nhượng… gây ra nhiều hệ lụy, tiềm ẩn nguy cơ gây sự cố, mất an ninh cho công trình.

Để kịp thời xử lý vi phạm, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an ninh sử dụng, bảo vệ tài sản, sức đề kháng và tính mạng của Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Công điện nêu trên.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-chinh-phu-ra-soat-sai-pham-ve-chung-cu-mini-hoan-thanh-trong-quy-42023-124032.html
Chia sẻ tin này: