Thủ tướng chỉ đạo “nóng” về vấn đề không mới, nhưng khiến nhiều chủ trọ, chung cư mini lo sốt vó

Chia sẻ tin này:

Đó là 1 trong những những những những chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong công điện số 825 triển khai thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Công điện được ban hành sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội), khiến 56 người tử vong và nhiều người bị thương.

Thủ tướng đề nghị rà soát PCCC chung cư, nhà ở nhiều căn hộ trước ngày 15/11/2023

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục tập trung thực hiện tráng lệ, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả các văn bản của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ về công tác PCCC.

Cụ thể, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo các sở, ngành tổng rà soát, kiểm tra an ninh PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao.

Mục tiêu để đánh giá thực trạng, có ngay các biện pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm tải tối đa thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ đưa đến, hoàn tất việc tổng rà soát trước ngày 15/11.

Bộ xây dựng dựng dựng được giao rà soát các chuẩn mực pháp luật về xây, quản lý các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Từ đó nghiên cứu kỹ sửa đổi, bổ sung, hoàn thành tiêu chuẩn về PCCC, đã đi vào hoạt động sửa quy chuẩn trước ngày 30/9.

Nghiên cứu các giải pháp phòng ngừa cháy, nổ, khắc phục những tồn tại, ban hành tài liệu chỉ dẫn các biện pháp kỹ thuật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về PCCC, khắc phục những tồn tại và phải hoàn tất trước ngày 30/10.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương rà soát, tham mưu để ban hành quy định trách nhiệm quản lý điện (sau công tơ). Chỉ đạo ngành điện rà soát, phát hiện các công trình, cơ sở, hộ gia đình không bảo đảm an toàn trong sử dụng điện, chỉ dẫn, khuyến cáo người dân, tăng cường xử lý vi phạm.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chấn chỉnh hoạt động quản lý xây, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây; gắn trách nhiệm cụ thể, xử nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, sai phép.

Thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các chung cư, nhà ở, cơ sở kinh doanh… an toàn PCCC, có biện pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm hết mức thiệt hại, chấn chỉnh việc quản lý nhà nước, tăng đầu tư cho công tác này.

Các địa phương chỉ đạo tổ chức tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ, có giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại, hậu quả do cháy, nổ gây ra.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao các cơ quan, đơn vị trang nghiêm kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan thiếu trách nhiệm để xảy ra các vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-chi-dao-nong-ve-van-de-khong-moi-nhung-khien-nhieu-chu-tro-chung-cu-mini-lo-sot-vo-123057.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm