Thứ tưởng Bộ thi công: dự án nhà ở Bất động sản của Novaland, Hưng Thịnh đang được tháo gỡ

Chia sẻ tin này:

thông tin trên được Thứ trưởng Bộ xây Nguyễn Tường đưa ra tại họp báo Chính phủ tối 4/7.

Theo Thứ trưởng Bộ xây, Tổ công tác của Thủ tướng về tháo gỡ gặp khó cho Bất động sản đã làm việc trực tiếp với 6 địa phương, nhận được 108 kiến nghị của các cty và chuyển tới các Ủy ban nhân dân tỉnh, bộ, ngành trực tiếp tháo gỡ về thể chế.

Đối với các dự án nhà ở địa ốc địa ốc lớn, phức tạp, Tổ công tác làm việc trực tiếp để trao đổi. Ví dụ, ở Đồng Nai, Tổ công tác đã rà soát 7 dự án nhà ở lớn, trong đó có của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Hưng Thịnh; xác định các vấn đề thiếu thốn vướng mắc như vấn đề không thuộc quy hoạch hay vấn đề không bố trí 20% nhà ở xã hội.

Những nội dung này, Bộ xây cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và ngày 31/5 vừa mới rồi, Thủ tướng Chính phủ thống nhất với các phương án tham mưu của Tổ công tác, sẽ triển khai trong khoảng time tới.

Còn tại TP.HCM, Tổ công tác đã làm việc và giải quyết dao động 30 kiến nghị, trong đó có 10 kiến nghị về nhà ở xã hội, 10 kiến nghị về cải tạo chung cư và 4 nội dung về quy hoạch. Về căn bản, một số kiến nghị thuộc về những lĩnh vực mà địa phương hiểu và chưa áp dụng pháp luật một biện pháp đầy đủ.

Đối với tỉnh Bình Thuận, có liên quan tới Novaland, Tổ công tác cũng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ và phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết những vấn đề giá đất, tiền sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ trưởng Bộ xây Nguyễn Tường Văn. Ảnh: VGP

Theo Thứ trưởng, thời gian vừa mới rồi, các địa phương đều rất tích cực thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ trở ngại, vướng mắc cho những dự án Bất động sản. tuy thế thời gian chưa nhiều và những vấn đề tồn tại vướng mắc có quá trình khá dài nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết.

trong khoảng time tới, Bộ xây dựng tham mưu Chính phủ cũng như các bộ, ngành địa phương phải tích cực triển khai các chỉ đạo của Chính phủ. Trong đó có Nghị quyết 33, các công điện, các công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Văn nhấn mạnh đây là là những nhiệm vụ cấp bách quan trọng để giải quyết, đóng góp vào sự cải tiến và cách tân và cải cách và phát triển kinh tế vĩ mô và theo cách thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết một cách dứt điểm, triệt để.

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết thêm ba vướng mắc lớn nhất của các dự án đầu tư Bất động sản đang gặp, là thể chế, tổ chức thực hiện; vốn, thị trường trái phiếu và tín dụng.

Tổ công tác cũng có khá nhiều khuyến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ vừa rồi ban hành rất nhiều văn bản, trong đó có Nghị quyết 33 về giải quyết những khó khăn vướng mắc thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển an ninh, lành mạnh và bền vững.

Đối với vấn đề về thể chế, trong quý 2, Chính phủ có ban hành một loạt văn bản và Nghị định về sự chào bán giao dịch trái phiếu công ty phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó là các nghị định chỉ dẫn Luật Đất đai và cách đây không lâu nhất ngày 20/6, có Nghị định 35 hỗ trợ một số vấn đề thuộc lĩnh vực kinh tế nhà nước. Bộ thi công và Chính phủ cũng trình Quốc hội một loạt luật có liên quan đến vấn đề bất động sản như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Rất kỳ vọng là trong kỳ họp lần thứ 5 và kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai.

Nhóm vấn đề thứ 3 liên quan đến thị trường vốn, bank Nhà nước vừa qua đưa ra loạt giải pháp về cơ cấu thời gian trả nợ, phân loại nhóm nợ, mua bán trái phiếu.

Đồng thời với vấn đề tháo gỡ khó khăn, Bộ thi công đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư thi công ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng lương bổng thấp, công nhân trong GĐ 2021 – 2030.

cùng với việc thi công đề án này, Bộ thi công đã có văn bản giải thích các địa phương xác định đối tượng, danh mục và điều kiện được cho vay vốn. Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức một hội nghị online với các địa phương để làm sao xúc tiến được đề án này, đặc biệt tiếp cận được nguồn vốn 120.000 tỷ đồng dành cho lĩnh vực vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thu-tuong-bo-xay-dung-du-an-bat-dong-san-cua-novaland-hung-thinh-dang-duoc-thao-go-120968.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm