thời gian tới, người dân có thể sẽ rất khó mua được nhà ở đầy đủ pháp lý

Chia sẻ tin này:

Chuyên gia dự đoán, các dự án nhà ở nhà ở Bất động sản nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở BĐS bất động sản nhà ở BĐS địa ốc BĐS trong tương lai sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn để đạt tiêu chuẩn pháp lý công bố, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tung hàng. Do đó, thị trường sắp sắp tiếp đây đây khó có khả năng bùng nổ nguồn cung.

Thị trường nhà ở tới đây sẽ rất khan hiếm nguồn cung.

Theo các báo cáo thị trường của bộ phận nghiên cứu và cải cách và cải cách và cải cách và phát triển BHS Group (BHS R&D), GĐ 2021-2022, thị trường BĐS Việt Nam chứng kiến sự sụt giảm nặng nề về nguồn cung, đa số lý do đến từ vấn đề tài chính và pháp lý dự án.

Thị trường BĐS hầu như không có thanh khoản, các dự án ngưng bán hàng, thậm chí bị thu hồi hoặc vướng phải kiện tụng, tranh chấp với khách hàng… Nút thắt về pháp lý khiến các nhà đầu tư càng càng ngày càng thận trọng khi ra lựa chọn đầu tư vào sản phẩm bất động sản.

Trước hiện trạng thị trường bị “xói mòn” niềm tin, GĐ từ giữa năm 2022 đến nửa đầu năm 2023, Nhà nước đã đẩy mạnh công tác quản lý bằng cách siết chặt tín dụng và hệ thống lại hàng rào pháp lý về đất đai và nhà ở.

sau một năm Chính phủ cùng các công ty bất động sản nỗ lực không ngừng, đến nay dòng chảy bất động sản dần có những dấu hiệu tích cực, các sản phẩm quay trở lại thị trường với hình ảnh mới hấp dẫn hơn, pháp lý chặt chẽ và các chính sách ưu đãi hơn, xoa dịu sự lo ngại của khách hàng.

Dữ liệu của BHS R&D cho biết, Tính đến hết tháng 9.2023, cả nước có 33 tỉnh thành có dự án nhà ở đang công bố, đáp ứng ra thị trường tổng cộng hơn 203.300 sản phẩm nhà ở, bao gồm cả nhà ở thấp tầng và cao tầng.

Căn cứ theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 chuẩn mực về Điều kiện của bất động sản hình thành trong mai sau được đưa vào kinh doanh, đại diện BHS R&D cho biết thêm số lượng sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý bán hàng theo quy định của pháp luật chỉ chỉ chỉ chiếm 87%, tương đương gần 178.000 căn. Trong đó các sản phẩm chung cư chiếm tới hơn 72%, tức dao động 129.000 căn hộ, còn lại dao động 49.000 sản phẩm là thấp tầng.

Thực tế cho biết tỉ lệ sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý đang tăng dần trong khoảng thời gian qua, chứng minh sự hiệu quả trong công tác quản lý chặt chẽ của Nhà nước thông qua điều chỉnh các chính sách pháp luật về đất đai và nhà ở.

Cũng theo dữ liệu của BHS R&D, nguồn cung sơ cấp nhà ở đủ pháp lý phân theo khu vực rải rác ở cả ba miền Bắc – Trung – Nam và phân bố không đồng đều, có 69% sản phẩm tập trung ở miền Nam, miền Bắc và miền Trung chiếm lần lượt 24% và 7% tổng nguồn cung sơ cấp đủ pháp lý cả nước. phần đông là các dự án đã tung hàng từ trước 2023, hiện tại tiếp tục duy trì bán hàng, rất ít dự án ra mắt mới.

Ở Miền Nam, có 88 dự án nhà ở đang công bố đủ pháp lý, trong đó có 47 dự án cao tầng, cung cấp 85.000 sản phẩm chung cư cho khách hàng; 41 dự án còn lại là các sản phẩm thấp tầng đem đến cho khách hàng gần 38.000 chọn lọc. Miền Bắc có nguồn cung nhà ở sơ cấp đủ pháp lý xấp xỉ 1/3 miền Nam với 63 dự án sơ cấp đủ pháp lý, trong đó nhưng nhưng vẫn là sản phẩm cao tầng chiếm đa số với hơn 36.000 sản phẩm cao tầng. Miền Trung là nơi có nguồn cung nhà ở sơ cấp nhà ở đủ pháp lý lúcêm tốn nhất với 32 dự án đem đến gần 12.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu ở Nghệ An, Bình Định, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Cụ thể hơn, BHS R&D đã thống kê nguồn cung nhà ở sơ cấp đủ pháp lý phân theo địa phương chi tiết: TP.HCM dẫn đầu với gần 68.000 sản phẩm đủ pháp lý, chiếm 38% tổng nguồn cung đủ pháp lý cả nước, trong đó đến 97% là các sản phẩm cao tầng. Hà Nội có hơn 41.000 sản phẩm nhà ở sơ cấp đủ pháp lý và cũng có tới 91% trong đó là sản phẩm chung cư. Tiếp theo sau là Bình Dương cung cấp ra thị trường hơn 20.000 căn, Đồng Nai gần 12.000 căn, Cần Thơ và Long An cũng có hơn 5.000 sản phẩm đủ pháp lý…

Các trung tâm kinh tế như Hà Nội và TP.HCM cùng các thành phố công nghiệp, đô thị vệ tinh với tiềm năng phát triển luôn lôi kéo lượng lớn người lao động tới sinh sống, làm việc; kéo theo nguyện vọng về nhà ở ngày càng lớn. Để đáp ứng lượng cầu lớn, các địa phương kể trên tập trung phát triển các sản phẩm nhà ở cao tầng với mức giá phù hợp, dễ tiếp cận hơn các sản phẩm thấp tầng; vì thế các khu vực này cũng dẫn đầu về nguồn cung nhà ở đủ pháp lý.

Những GĐ thị trường “sốt đất”, tình trạng khách hàng nôn nóng mua bất động sản lúc chưa am hiểu kỹ pháp lý khá phổ biến. Hiện tại, sau gần 2 năm biến động của thị trường, khách hàng phát triển thành thận trọng hơn, khó tính hơn trước lựa chọn đầu tư.

Bên cạnh đó, Nhà nước vẫn đang tiếp tục sửa đổi luật đất đai theo hướng chặt chẽ hơn; đồng thời chọn lựa bỏ khung giá đất, xây dựng dựng bảng giá đất mới theo hàng năm từ ngày 01/01/2026.

Đại diện BHS R&D, ông Hoàng Hữu Minh Dũng nhận định: “Các dự án trong mai sau sẽ cần đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn để đạt tiêu chuẩn pháp lý mở bán, các chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tung hàng, thị trường tới đây khó có khả năng bùng nổ nguồn cung. Đồng thời, khi áp dụng giải pháp tính tiền sử dụng đất mới, chi phí giải phóng mặt bằng cũng lớn hơn khiến mức đầu tư đầu vào cho mỗi dự án trở nên cao hơn, chuẩn bị kéo theo giá sản phẩm đến tay khách hàng cũng “đắt đỏ” hơn”.

Ông Dũng cho rằng, thời gian sắp đến, số lượng dự án mới được phê duyệt sẽ khan hiếm, chính vì thế, những dự án đầy đủ pháp lý mở bán ở thời kỳ này được coi là cơ hội dành cho khách hàng để ý đến sự an toàn, tìm kiếm giá phải chăng khi đầu tư bất động sản.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thoi-gian-toi-nguoi-dan-co-the-se-rat-kho-mua-duoc-nha-o-day-du-phap-ly-125023.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm