Thị trường kho xưởng miền Bắc chuẩn bị đón nguồn cung lớn

Chia sẻ tin này:

Theo JLL, thị trường nhà kho xây dựng sẵn tân tiến tại miền Bắc sẽ không còn có dự án nhà ở Bất động sản nhà ở địa ốc địa ốc Bất động sản Bất động sản nhà ở nào gia nhập thị trường trong quý cuối năm 2023 nhưng sẽ đón nhận nguồn cung đáng kể vào năm 2024.

Thị trường kho xưởng miền Bắc chuẩn bị đón nguồn cung lớn vào năm 2024. Ảnh minh hoạ

Báo cáo thị trường nhà kho xây dựng sẵn quý 3.2023 tại miền Bắc của JLL cho hay, thị trường này đã chào đón lượng nguồn cung mới dồi dào với 3 dự án mới, đóng góp thêm 132.257 m2 diện tích cho thuê và nâng tổng nguồn cung nhà kho xây sẵn hiện đại miền Bắc lên khoảng 1,1 triệu m2.

Theo JLL, các dự án nhà kho thi công dựng sẵn tiên tiến tiếp tục phát huy ưu thế về vị trí địa lý kết hợp các chính sách giá để lôi kéo người thuê với nỗ lực vượt qua thực trạng gặp khó của thị trường trong thời kỳ đầu năm. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng linh hoạt hơn trong các việc chuyển đổi mục đích sử dụng nhà kho xây dựng sẵn làm nhà xưởng nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng khách thuê.

Trong quý, nhu cầu của các khách thuê dần ổn định trở lại sau thời gian trầm lắng suốt nửa đầu năm 2023. ngoài các nhà bán lẻ, 3PLs (đơn vị logistics thứ 3) và thương mại điện tử, động lực thuê kho dần đa dạng hơn với sự tham dự của các nhóm nhà sản xuất và phân phối.

Về tỷ lệ hấp thụ, báo cáo của JLL cho biết, mức hấp thụ thuần trong kỳ đạt 89.677 m2, chủ yếu nhờ nỗ lực cho thuê của các dự án mới gia nhập thị trường trong hai quý cách đây không lâu như: JD Logistics Park Hải Phòng, SLP Park Nam Sơn Hạp Lĩnh và SLP Park Yên Phong.

Về giá thuê, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn hiện đại tại thị trường miền Bắc được ghi nhận ở mức 4,64 USD/m2/tháng trong quý 3.2023, giảm nhẹ 1% so với quý trước và tăng 5,67% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu do mức giá tranh đua của các dự án mới gia nhập thị trường để lôi kéo khách thuê mới, trong khi giá thuê tại các dự án còn lại chưa chứng kiến nhiều biến động.

tiên đoán về nguồn cung sắp tới, JLL cho rằng, thị trường nhà kho xây sẵn tân tiến sẽ không có dự án nào gia nhập thị trường trong quý cuối năm 2023, giảm so với lượng tiên liệu quý trước do một số chủ đầu tư thay cho đổi công năng cho thuê sang trọng nhà xưởng ở các dự án gần hoàn tất.

tuy nhiên, năm 2024 phân khúc này sẽ đón nhận nguồn cung mới đáng kể với các dự án rất chất lượng tại Bắc Ninh, Hải Phòng và Hưng Yên, dự đoán tăng lên 700.000 m2, đưa tổng nguồn cung nhà kho xây sẵn hiện đại vào cuối năm 2024 tăng gấp 1,6 lần so với thời gian vừa mới đây.

trong tương lai ngắn hạn, thị trường nhà kho xây sẵn hiện đại tại miền Bắc được kỳ vọng tiếp tục mở rộng ra các tỉnh kế cạnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh nhờ lợi thế giá đất cạnh tranh và nguồn đất sẵn có cho phát triển dự án mới. Trong đó, nhiều nhà đầu tư lớn như Mapletree, KCN Việt Nam, Indochina Kajima đã có mặt tại các thị trường này và dự kiến đã đi vào hoạt động các dự án vào 2024.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong-kho-xuong-mien-bac-chuan-bi-don-nguon-cung-lon-123716.html
Chia sẻ tin này: