Thị trường căn hộ Hà Nội chuyển động ra sao từ nay đến cuối năm?

Chia sẻ tin này:

Diễn biến thị trường căn hộ đang nghiêng lợi thế về người mua và sẽ tiếp tục xu hướng này cho đến cuối năm. tuy vậy, khách hàng nhưng nhưng vẫn nên có sự lưu ý đến về giá trước lúc chọn lọc “xuống tiền”.

Bà Đỗ Thu Hằng cho rằng, diễn biến thị trường căn hộ đang nghiêng lợi thế về người mua và sẽ tiếp tục xu hướng này cho tới cuối năm.

quay quanh diễn biến của phân khúc căn hộ từ nay đến cuối năm, PV đã có cuộc thảo luận với bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận nghiên cứu kỹ & giải đáp, Savills Hà Nội.

Có đánh giá cho rằng, trong những lúc các phân khúc khác vẫn đang trầm lắng, thanh khoản chậm thì chung cư đang ở thế “vua” bởi nhu cầu thực phân khúc này rất lớn. Bà có đồng tình với quan điểm này không?

Bà Đỗ Thu Hằng: Theo nghiên cứu của Savills, trên thị trường Hà Nội thời điểm hiện tại mặc dù nhu cầu thực phân khúc căn hộ lớn nhưng là đối nguồn cầu sản phẩm vừa túi tiền, có vị trí đi lại dễ dàng, tiện ích nội khu và xung quanh đa dạng. Nguồn cung đối với sản phẩm này trên thị trường sơ cấp hiện này không nhiều, chỉ dao động 5% tương đương khoảng 1.000 căn trong khi nguồn cung thứ cấp của dòng sản phẩm này thì tỷ lệ dân ở ổn định cũng khá cao.

Tại thời điểm quý 1.2023, giá bán sơ cấp trung bình đạt 52 triệu VNĐ/m2, tăng 22% so với cùng kỳ. Giá bán một số loại sản phẩm căn hộ trong vòng hai năm qua cũng đã gia tăng mặt bằng mới đưa đến sản phẩm vừa túi tiền cũng ít hơn. Thị trường đang mất cân đối về nguồn cung khi căn hộ hạng B (trung và đẳng cấp) đang chỉ chiếm tỷ lệ chính trên thị trường đưa đến hàng tồn nhiều đối với sản phẩm căn hộ này.

Thực tế ghi nhận thời gian cách đây không lâu giao dịch ở phân khúc này đang sụt giảm. Theo bà nguyên do do đâu?

Một số nguồn gốc chính khiến giao dịch căn hộ sụt giảm có thể kể đến là nguồn cung mới hạn chế, giá bán sơ cấp cao. Lãi suất bank dù có điều chỉnh nhưng vẫn ở mức cao đưa đến câu chuyện cung có mà cầu vẫn còn Để ý đến e dè.

Có vẻ ngoài nhóm nhà đầu tư thứ cấp ở phân khúc này, trước sức ép về lãi suất đang tích cực rao bán lỗ. Nhiều chủ đầu tư để có dòng tiền cũng tung hàng những chính sách chiết khấu hấp dẫn cho tất cả những người mua, có dự án nhà ở Bất động sản Bất động sản BĐS lên đến 40%. Đây có phải là thời điểm phù hợp để xuống tiền không, thưa bà?

Trên thị trường Hà Nội hiện nay có một thực tế là không có khá nhiều dự án ra hàng những chính sách chiết khấu hấp dẫn. Vào thời điểm này đang không có dự án có mức chiết khấu lên đến 40%.

Một số dự án đưa ra chiết khấu nhưng là do qua nhiều đợt công bố, mức giá được điều chỉnh lên đến mức có sự khác biệt nhiều với giá thứ cấp cùng dự án của những người mua giai đoạn đầu tạo thành việc phải đưa ra mức chiết khấu để xúc tiến bán hàng. Có hiện tượng rao bán lỗ nhưng thường là ở những khu vực xa trung tâm, ở những dự án có nguồn cung lớn, được mua nhiều trước đây bởi các nhà đầu tư. Thời điểm này nếu có căn rao bán thì dễ dàng sẽ nghiêng nhiều về phía người mua do có thể đàm phán được. tuy thế, khách hàng khi mua cần có sự so sánh, tham khảo các dự án tương đồng về chất lượng, vị trí để từ đó biết được giá mua sau khi trừ các chính sách chiết khấu đã hợp lý chưa cũng như còn phải hiện hữu trách nhiệm tài chính thế nào với bank và với chủ đầu tư nếu có…

Bà có tiên đoán nào về diễn biến phân khúc căn hộ từ nay đến cuối năm?

Nguồn cung căn hộ mới sẽ vẫn hạn chế đặc biệt với dòng sản phẩm căn hộ vừa túi tiền. Nguồn cung căn hộ 6 tháng cuối năm 2023 chỉ có ở khoảng 10 dự án. Thị trường BĐS nhìn bao quát sẽ có những chuyển biến tích cực hơn vào cuối năm khi các Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi dự kiến được thông qua Bên cạnh nỗ lực của Nhà nước, Chính phủ trong các việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường. Người dân có thể tiếp cập vốn vay với mức lãi suất hợp lý hơn nửa đầu năm 2023.

Xin cảm ơn bà!

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong-can-ho-ha-noi-chuyen-dong-ra-sao-tu-nay-den-cuoi-nam-121007.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm