Thị trường BĐS đã đi qua vùng đáy

Chia sẻ tin này:

thị trường địa ốc đã đi qua GĐ gặp khó nhất và có thể nhận định quý 1/2023 là vùng đáy của thị trường địa ốc, theo HoREA.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, bank Nhà nước và Bộ xây báo cáo thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2023 và đề xuất một số cách thức về tín dụng để triển khai thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Trong báo cáo HoREA cho rằng, thị trường BĐS đã đi qua GĐ gặp khó nhất và có thể nhận định quý 1/2023 là vùng đáy của thị trường địa ốc.

tuy thế, về tổng thể thì thị trường BĐS thời kỳ này nhưng nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn còn đó đó đó rất gặp khó, nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Thị trường BĐS giai đoạn này vẫn còn rất thiếu thốn, nhưng mức độ thiếu thốn có xu thế giảm dần theo thời gian

Điều này thể hiện rõ nét tại thị trường BĐS TP.HCM, quý 1/2023 tăng cường âm 16,2%; đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng tốc âm 11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý 1/2023.

Đến cuối quý 3/2023, tuy vẫn còn tăng tốc âm 8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm. Sau 9 tháng, mức độ trở ngại của thị trường BĐS đã giảm 42,3% so với quý 1/2023.

Về nguồn cung nhà ở, theo HoREA trong 9 tháng đầu năm 2023, TP.HCM có 13 dự án địa ốc nhà ở thương mại đủ điều kiện bán với 15.020 căn nhà. Trong đó, 13.767 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng.

Phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn, chỉ chiếm 66,73% tổng nguồn cung. Còn lại là nhà ở phân khúc trung cấp. Thị trường tiếp tục vắng bóng nhà ở phân khúc bình dân có giá bán vừa túi tiền, đồng thời cũng không có thêm nhà ở xã hội.

Về thị trường BĐS cho thuê, một số loại hình như nhà cho thuê, văn phòng cho thuê hay mặt bằng cho thuê kinh doanh thương mại, dịch vụ vẫn còn rất gặp khó.

Tuy nhiên Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, trong bức tranh còn tối màu của thị trường địa ốc thì vẫn có điểm sáng là thị trường địa ốc công nghiệp.

Ông Châu cho rằng, thị trường bất động sản có triển vọng bình phục, tăng tốc trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi nhờ các động lực.

Thứ nhất, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý là vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản đi đôi với tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án nhà ở, nhằm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn về đất đai, thị trường vốn, tín dụng.

thứ hai, nguồn cầu nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực trong xã hội vẫn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có lương bổng trung bình, người có lương thấp.

thứ ba, tầng lớp trung lưu vẫn đang tiếp tục xu thế tăng trưởng vững bền, mặc dù hiện nay lương của các tầng lớp dân cư nói chung đang bị sụt giảm.

Trong một hội thảo mới đây, chuyên gia kinh tế – TS Võ Trí Thành nhận định, hiện nay các tín hiệu tích cực về thanh khoản trên thị trường bất động sản dù đã nhúc nhích đi lên nhưng giao dịch, thanh khoản, nguồn cung rất hạn chế, chỉ khoảng bằng 20-30% so với năm 2019.

Theo ông Thành, vướng mắc lớn nhất của thị trường hiện nay vẫn là câu chuyện pháp lý, pháp lý phải thông thì ngân hàng mới có thể xuống tiền.

“Nhiều chuyên gia tiên đoán thời điểm để bất động sản có thể cải thiện rõ nét hơn là sau quý 2/2024. Có vẻ hơi lạc quan nhưng tinh thần và dự báo chung là bởi vậy”, ông Thành cho biết.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thi-truong-bat-dong-san-da-di-qua-vung-day-124868.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm