Thao túng trong kinh doanh Bất động sản rất tinh vi, dùng giá dự án này “kích” cho dự án khác

Chia sẻ tin này:

Thao túng Bất động sản nguy hiểm không khác gì thao túng thị trường chứng khoán, hành vi này rất tinh vi, do đó cần có chuẩn mực để loại trừ.

Góp ý vào dự án Bất động sản địa ốc địa ốc địa ốc địa ốc Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) góp ý về sự liên quan của dự án Luật này với Luật Nhà ở.

Tại Luật Nhà ở, Điều 57 chuẩn mực về cải tiến và phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ, việc bán, cho thuê, mua một số loại nhà được chuẩn mực trong luật này hoặc Luật Kinh doanh Bất động sản. tuy nhiên trong dự án Luật Kinh doanh Bất động sản không đề cập đến nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ cho cá nhân (chung cư mini). Đại biểu cho rằng, việc cho thuê hoặc kinh doanh cũng cần điều chỉnh trong dự án Luật này.

Hơn nữa, đại biểu An đề nghị làm rõ hành vi cấm, thao túng, làm giá đối với thị trường địa ốc.

“Hành vi thao túng trong thị trường Bất động sản nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán. hiện nay thao túng trong thị trường kinh doanh Bất động sản rất tinh vi, thực trạng bong bóng, giá trên trời so với thực tế”, đại biểu Trịnh Xuân An phát biểu.

Đại biểu Trịnh Xuân An – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Quochoi

Ông An cũng chỉ rõ, việc thao túng thị trường Bất động sản không chỉ thông qua việc đấu thầu bỏ giá cao, bỏ cọc mà còn dùng giá dự án này để kích giá cho dự án khác và tăng mặt bằng giá lên rất cao. Nếu không xử lý vấn đề này triệt để thì sẽ tạo nên nên bong bóng. vì thế, cần chuẩn mực hành vi cấm thao túng giá trong thị trường BĐS.

Đại biểu Trình Lam Sinh (đoàn An Giang) đề nghị Ban soạn thảo bổ sung thêm chuẩn mực về hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường BĐS, quy tắc rõ các dấu hiệu của việc thao túng làm nhiễu loạn thị trường BĐS.

“trong khoảng thời gian qua, hành vi thao túng đã gây bất ổn định cho thị trường Bất động sản và làm ảnh hưởng đến sự tiến lên kinh tế xã hội của đất nước”, đại biểu Sinh phát biểu.

Theo đại biểu, quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 9 về điều kiện để kinh doanh bất động sản còn chung chung. Để thống nhất với các quy định của Bộ luật Hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, đồng thời đảm bảo đầy đủ điều kiện, tránh trường hợp bỏ sót nhiều tổ chức không đủ điều kiện nhưng vẫn tham dự kinh doanh bất động sản.

Đại biểu đoàn An Giang đề nghị Ban soạn thảo lưu ý đến điều chỉnh, bổ sung như sau: Không trong khoảng time đang bị cấm kinh doanh, đang bị cấm huy động vốn hoặc đã chấp hành xong án phạt nhưng chưa được xóa án tích về tội phạm trong hoạt động, hoặc có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản hoặc đang bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn, hoặc chưa hết thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động hoặc có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

tham dự ý kiến về dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) đề nghị bổ sung quy định cấm hành vi thao túng, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, trong đó có việc cấu kết trong đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá nhằm thổi giá đất ở các khu vực xung quanh.

Theo đại biểu, trên thực tế thời gian qua, hành vi này diễn ra phổ biến, làm giá đất tăng cao, người dân thật sự đang tìm hiểu về nhà ở, bất động sản không thể mua đất và xây dựng dựng nhà ở.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thao-tung-trong-kinh-doanh-bat-dong-san-rat-tinh-vi-dung-gia-du-an-nay-kich-cho-du-an-khac-124265.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm