Thanh khoản trầm lắng, người có tiền lại cân nhắc gửi bank?

Chia sẻ tin này:

Mặc dù thị trường đã xuất hiện tín hiệu tích cực song thời điểm hiện tại lãi suất nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn ở mức cao, khiến việc đầu tư gặp gặp khó. Do đó, người có tiền vẫn Để ý đến chọn lọc gửi bank để bảo toàn vốn.

Chuyên gia cho rằngg, trong bối cảnh thanh khoản thị trường còn chậm, người có tiền vẫn cân nhắc lựa chọn gửi bank để bảo toàn vốn.

Thanh khoản vẫn chậm

Từ chỗ gần như đóng băng – chỉ từ một số ít đơn vị năng lực tài chính vững mạnh – thì đến hiện tại, nhiều cty đã trở lại đường đua với những hoạt động cất nóc, giới thiệu dự án Bất động sản Bất động sản nhà ở hoặc mở bán…

tuy vậy, bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá, thanh khoản vẫn còn đấy đấy rất chậm.

Ở phân khúc nhà liền thổ, bà Trang cho biết thêm thêm thêm, quý 1.2023, có dao động 42 căn gây ra giao dịch, giảm 76% so với quý 4.2022. Với phân khúc căn hộ, tổng giao dịch 1.300 căn, tăng 32%, có tín hiệu lạc quan.

Đáng chú ý, tại thị trường Hà Nội, quý 1 gần như không có dự án ra mắt đối với phân khúc nhà liền thổ, phân khúc căn hộ.

Theo bà Trang, 1 trong các yếu tố tác động đến thanh khoản của thị trường giai đoạn này là lãi suất bank ở mức cao, lãi vay hơn 10%, lãi suất huy động ở quý I, có thời điểm lên 9,7-10%. Do đó, nhiều người có tiền lại Để ý đến gửi ngân hàng, từ 6 tháng đến 1 năm.

tuy nhiên, chuyên gia của Cushman & Wakefield Việt Nam cho rằng, nếu chỉ nhìn thị trường địa ốc à nhà ở thôi thì không khách quan, bởi Bất động sản gồm 1 số phân khúc khác để phục vụ cho nền kinh tế, ví dụ như: phân khúc Bất động sản thương mại, phân khúc BĐS văn phòng, phân khúc BĐS công nghiệp và logistic, phân khúc BĐS về data center, lưu trữ dữ liệu… Những phân khúc này vẫn sôi động, nhu cầu cao.

Bà Trang nhận định, quý 2, thị trường nhà ở vẫn còn trầm lắng. Cả thị trường và nhà đầu tư cần thời gian quan sát.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho biết thêm, hiện tại, nền kinh tế có dấu hiệu của sự sụt giảm, đuối sức, và ngành Bất động sản ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trước đó, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các ngành sản xuất kinh doanh đình trệ, nhiều người dồn vốn chuyển hạng sang bất động sản để tìm thời cơ đầu tư, đều xác định bất động sản là kênh tốt nhất. Do đó, khi thị trường có dấu hiệu hụt hơi, các nhà đầu tư mắc cạn, điều này đã ảnh hưởng tới tâm lý chung trên thị trường.

Đứng trước tình hình đó, Chính phủ đã phải vào cuộc tháo gỡ nút thắt cho thị trường địa ốc vì đó là ngành kinh tế lớn, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, liên quan tới cả hệ thống ngân hàng. Nếu bất động sản tê liệt sẽ nguy hiểm cho hệ thống ngân hàng.

Thị trường từ 2024 sẽ đi vào quỹ đạo an ninh

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế cho rằng, khi thị trường địa ốc cải tiến và phát triển nóng do các hoạt động đầu cơ, mua đi bán lại kiếm lời diễn ra khắp nơi, thậm chí lan tới các vùng nông thôn, khiến đất nông nghiệp ở làng quê tăng giá bất thường,…đã cho thấy thị trường cần phải được điều chỉnh. Chính phủ sẽ giữ để hệ thống ngân hàng không bị suy sụp bởi tác động tiêu cực của thị trường bất động sản.

“Nhiều người thắc mắc vì lý do gì năm 2013, gói 60.000 tỷ có thể đi vào cuộc sống mỗi ngày mỗi ngày nhưng năm nay, gói 120.000 tỷ không đi vào cuộc sống, lý do là do quy mô”, ông Hiển nhận định.

Chuyên gia này phân tích, giai đoạn 2011-2013, giá đất còn tiềm năng. Gói 60.000 tỷ khi đó đi trực tiếp vào những dự án của thành phố, những dự án căn hộ… đi ngay vào sử dụng, nên giải ngân hợp lý.

Còn gói 120.000 tỷ này có đi vào cuộc sống cũng không thể tạo dòng tiền mạnh như gói 50.000 tỷ, 60.000 tỷ của năm 2013. Thị trường của năm 2013 chỉ bằng 1/10 thị trường hiện nay.

“Chúng ta không thể đòi hỏi Chính phủ hành động để cho thị trường này tăng mà cần ổn định hệ thống tài chính trước và một nhịp điều chỉnh về lãi suất. Chúng ta cần những nhà đầu tư chậm rãi hơn, bình tĩnh hơn cho một thị trường mới, có thể là đầu năm 2024.

khi này, thị trường bắt đầu đi theo quỹ đạo an toàn, bền vững, đúng như vai trò của thị trường bất động sản đối với mọi nền kinh tế các nước. Đó Chưa hẳn là một thị trường siêu lợi nhuận, nhưng là một thị trường quy mô lớn và bền vững để góp phần cho các ngành nghề khác phát triển”, ông Hiển tiên đoán.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/thanh-khoan-tram-lang-nguoi-co-tien-lai-can-nhac-gui-ngan-hang-120440.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm