Tập đoàn bán lẻ doanh thu 8 tỷ USD muốn mở đường bay thẳng từ Saudi Arabia tới Việt Nam

Chia sẻ tin này:

Chiều 18/10 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Saudi Arabia và khu vực Vùng Vịnh (GCC) gồm Zamil, Lulu và Ajlan & Bros.

Ông Abdularahma Al Zamil, Chủ tịch Tập đoàn Zamil, chia sẻ về định hướng chiến lược cách tân và cách tân và phát triển tại thị trường Việt Nam.

Tập đoàn Zamil được thành lập vào năm 1920, là 1 trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất của Saudi Arabia. Các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm công nghiệp (thép, nhựa, sơn, thiết bị công nghiệp nặng…), đóng và sửa chữa tàu, vận hành và bảo trì cảng, hóa dầu, xây.

Năm 1993, Zamil Steel thành lập văn phòng đại diện tại TP.HCM. hiện nay, Zamil Steel Việt Nam đang vận hành hai nhà máy tiên tiến với tổng công suất 120.000 tấn nhà thép mỗi năm, với hơn 1.000 nhân viên và công nhân, mạng lưới kinh doanh mở rộng hạng sang 10 quốc gia Đông Nam Á và Bangladesh.

Thủ tướng tiếp ông Abdularahma Al Zamil, Chủ tịch Tập đoàn Zamil. Ảnh: VGP

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Abdulrahman Al Zamil đã thông báo về lên có kế hoạch hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực ưu thế để mở rộng đầu tư trong khoảng thời gian tới.

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Tập đoàn trong khoảng thời gian qua; đánh giá cao cam đoan đầu tư mở rộng tại Việt Nam trong khoảng time sắp sắp sắp đến và mong muốn Tập đoàn mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực khác, tăng trưởng tỉ lệ nội địa hóa, ưu tiên đổi mới công nghệ sản xuất theo hướng tiên tiến, tăng hàm lượng công nghệ cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị, Zamil kết nối các công ty khác của Arab Saudi đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng tiếp ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn Lulu – công ty sở hữu chuỗi bán lẻ, siêu thị tại hơn 23 quốc gia. Tập đoàn hiện có hơn 65.000 nhân viên với doanh thu hàng năm đạt hơn 8 tỷ USD. Lulu đã có văn phòng đại diện tại TPHCM để thu mua hàng hóa Việt Nam cho hệ thống siêu thị của mình.

Tại cuộc tiếp, ông Shehim Kottilingal, Giám đốc Tập đoàn, cho biết tập đoàn sẽ mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh thông qua việc sớm xây thêm cơ sở lưu trữ hàng hóa, các nhà máy mới tại Việt Nam, tăng nhập khẩu gấp 2-3 lần các mặt hàng từ Việt Nam trong khoảng thời gian tới đây, trong đó có hạt điều, cá, gạo chất lượng cao…; cũng như kế hoạch tăng cường nhập khẩu hàng dệt may, da giày của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa hai nước để tiện lợi cho việc nhập khẩu thực phẩm và rau quả tươi tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Lulu tìm hiểu xem xét đầu tư, hợp tác với một số đối tác tiềm năng, có năng lực của Việt Nam để mở hệ thống chuỗi siêu thị tại Việt Nam, đất nước hơn 100 triệu dân với sức mua lớn… cũng như thông qua Việt Nam để thâm nhập thị trường khu vực rộng lớn ASEAN.

Thủ tướng cũng tán thành với đề nghị của Lulu về việc hai bên cần tăng cường kết nối hàng không, xem xét việc mở đường bay thẳng để tạo dễ dàng cho hợp tác thương mại, đầu tư.

Ông Ali AL-Khatib, Phó giám đốc điều hành công ty Ajlan & Bros chia sẻ kế hoạch, định hướng phát triển, hợp tác với các công ty Việt Nam trong thời gian tiếp đây với mong muốn góp phần nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có ưu thế như nông nghiệp, chế biến nông sản, điện tái tạo, công nghệ cao… Ông đề nghị các cơ quan phía Việt Nam giới thiệu các doanh nghiệp phù hợp để thúc đẩy hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam của Ajlan & Bros thời gian tới và khẳng định tạo điều kiện dễ dàng cho tập đoàn mở rộng hợp tác, kinh doanh.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/tap-doan-ban-le-doanh-thu-8-ty-usd-muon-mo-duong-bay-thang-tu-saudi-arabia-toi-viet-nam-123934.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm