Sự kiện nâng cấp quan hệ Việt Nam – Mỹ sẽ tạo thời cơ chưa từng có đối với lĩnh vực năng lượng

Chia sẻ tin này:

Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về triển vọng cải cách và cải tiến và cải tiến và phát triển hợp tác kinh tế, công nghiệp và thương mại giữa Việt Nam và Mỹ thời gian tới.

Ngày 10/9, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có buổi họp báo chung về kết quả cuộc hội đàm giữa lãnh đạo hai nước, chính thức thông qua Tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam – Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác, cải cách và cách tân và cải cách và cách tân và phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng nhiều thời cơ hợp tác song đòi hỏi nỗ lực lớn từ các công ty Việt Nam

trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh kết quả và triển vọng cách tân và cải tiến và phát triển, hợp tác kinh tế, công nghiệp và thương mại của hai nước nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden và sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sẽ khởi tạo cơ hội chưa từng có.

“Sự kiện này sẽ thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá, xây dựng nội lực để Việt Nam thực sự có mặt trong các chuỗi giá trị thế giới. Trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh sự tham gia của cty Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng nguyên nguyên liệu, linh kiện, thiết bị cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhìn nhận.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, nhu cầu, thị hiếu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu của Việt Nam nhìn chung và Mỹ nói riêng đã xuất hiện nhiều xu hướng mới, đòi hỏi các công ty nhanh lẹ thích ứng.

Đặc biệt là các yêu cầu, đòi hỏi về giá cả, chất lượng và các yêu cầu liên quan tới bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, tiêu chuẩn sản xuất xanh, chuỗi cung ứng sạch và bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các lĩnh vực hợp tác triển vọng giữa hai nước sẽ là các lĩnh vực mang tính cốt lõi, chiến lược như năng lượng, hàng không, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, sản xuất xanh…

Riêng với lĩnh vực năng lượng, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, Việt Nam và Mỹ đã triển khai nhiều hợp tác, từ thăm dò, khai thác dầu khí, dịch vụ dầu khí, thi công và cung cấp các thiết bị nhà máy nhiệt điện, đến phát triển điện gió, hợp tác kỹ thuật trong các lĩnh vực chuyên sâu…

Hai bên cũng đã tùy chỉnh cấu hình cơ chế Đối thoại an ninh năng lượng Việt Nam – Mỹ. Đây là cơ chế đối thoại thường niên nhằm thường xuyên thảo luận thông tin và chia sẻ quan điểm, hướng view về phát triển và đảm bảo an ninh năng lượng. tới đây sẽ có thêm những khung khổ hợp tác mới như Đối tác Chuyển dịch Năng lượng công bằng (JETP) nhằm hỗ trợ Việt Nam hiện thực mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đẩy nhanh các bước đạt đỉnh phát thải khí nhà kính và chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch.

Theo đó, Việt Nam đề nghị Mỹ có những hỗ trợ cụ thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện công việc chuyển đổi năng lượng hiệu quả:

Thứ nhất, hỗ trợ vấn chính sách để Việt Nam có thể thi công chính sách phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch thích hợp cho tương lai.

thứ hai, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các ngành năng lượng mới, công nghiệp mới, với chương trình hợp tác đào tạo cụ thể, bán phần tại Việt Nam và nước ngoài. Từ đó có thể xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực để triển khai các ý tưởng chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam, sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới mà các nước phát triển có thể chuyển giao.

thứ 3, hỗ trợ hoặc hợp tác với các cty Việt Nam trong các công việc tiếp nhận công nghệ mới, làm chủ công nghệ, các bước sản xuất các thiết bị phục vụ cho quá trình chuyển dịch năng lượng, bao gồm các thiết bị điện gió như cánh quạt, tuabin, động cơ điện… Sản xuất nhiên liệu mới sạch hơn cho quá trình chuyển đổi năng lượng như hydrogen, amoniac xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng lưới điện thông minh…

Bên cạnh đó, Việt Nam cần hỗ trợ thực chất để đảm bảo có thể tự chủ về các nguồn năng lượng mới, đưa kinh phí năng lượng tái tạo về mức hợp lý, thích hợp với người dân, chứ không chỉ đơn thuần cần hỗ trợ vay vốn, mua thiết bị, thuê chuyên gia.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/su-kien-nang-cap-quan-he-viet-nam-my-se-tao-co-hoi-chua-tung-co-doi-voi-linh-vuc-nang-luong-122884.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm