“Số phận” của 293 dự án nhà ở “treo” tại Hà Nội sẽ được định đoạt ra sao vào tháng 11.2023?

Chia sẻ tin này:

Theo công đoạn, chuẩn bị tháng 11.2023, Thành phố Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm 293 dự án nhà ở địa ốc Bất động sản Bất động sản địa ốc nhà ở Bất động sản Bất động sản BĐS BĐS nhà ở Bất động sản địa ốc địa ốc địa ốc bất động sản bất động sản địa ốc Bất động sản chậm triển khai còn tồn tại.

Ảnh minh hoạ

Tại hội nghị đối thoại của Bí thư Thành ủy Hà Nội với MTTQ các cấp TP. Hà Nội tổ chức hôm nay (9.8), Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ-Pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Phạm Ngọc Thảo cho biết thêm thêm, hiện trạng về các dự án “treo”, chậm triển khai là vấn đề gây nhức nhối dư luận.

Những dự án cải tiến và cải tiến và phát triển chậm độ không chỉ đưa đến khung cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà còn gây ra những thiệt hại lớn lao về kinh tế, kéo theo đó là mầm mống tạo nên của vô số những vấn đề bất cập khác, làm giảm niềm tin của người dân vào chính sách của Nhà nước; nhiều người dân trong diện bị thu hồi đất đã phản ứng mạnh mẽ, thậm chí làm đơn khiếu kiện…

Ông Phạm Ngọc Thảo đánh giá, thời gian qua, chính quyền TP. Hà Nội đã vào cuộc một bí quyết quyết liệt, song, kết quả xử lý nhưng vẫn chậm, thậm chí có khá nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô và đời sống của người dân. chính vì như thế, Thành phố cần sớm xử lý dứt điểm dự án “treo”.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho biết, qua rà soát, thống kê trên địa bàn từ năm 2012 đến nay, toàn TP. Hà Nội có 712 dự án vốn ngoài ngân sách Nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai. Thành ủy đã có kết luận, nghị quyết chỉ đạo, HĐND Thành phố có nghị quyết giao nhiệm vụ cho Ủy ban nhân dân Thành phố xử lý quyết liệt đối với các dự án này.

Trong tổng số 712 dự án, đến nay có 66 dự án UBND Thành phố có lựa chọn thu hồi đất, bãi bỏ lựa chọn giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt, dừng thực hiện dự án; 60 dự án đang đã đi vào hoạt động thủ tục, còn 293 dự án tiếp tục phương án xử lý. như vậy, Thành phố đã giảm 419 dự án so với danh sách ban đầu.

“Theo công đoạn, chuẩn bị tháng 11/2023, Thành phố sẽ xử lý dứt điểm 293 dự án chậm triển khai còn tồn tại. Với các chủ đầu tư không tuân thủ, Thành phố sẽ kiên quyết xử lý, cần thiết sẽ rút giấy phép”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân cho hay.

Vị này cũng cho biết, hiện Thành phố đang xử lý các dự án chậm triển khai theo hai hướng: Tập trung hỗ trợ thủ tục đầu tư cho các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai; kiên quyết thu hồi, dừng các dự án không đủ điều kiện hoặc vi phạm quy tắc.

Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị từ Thành phố đến cơ sở tiếp tục tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra, xin ý kiến tham vấn cơ quan chuyên ngành cấp trên đối với các trường hợp pháp luật chưa có quy tắc cụ thể và kết luận đối với từng dự án để tiếp tục tham khảo xử lý từng bước, dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai bảo đảm tính xác thực, đầy đủ hồ sơ pháp lý, tính khả thi và tuân thủ các chuẩn mực của pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố đã có chỉ đạo sẽ công khai danh mục tới cấp xã, trên các phương tiện tin tức đại chúng để chính quyền người dân tổ chức giám sát nội dung này. Trên cơ sở đó thi công dựng các kịch bản đối với các dự án tiếp tục triển khai, các phương án xử lý với dự án bãi bỏ, chấm dứt hoạt động.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/so-phan-cua-293-du-an-treo-tai-ha-noi-se-duoc-dinh-doat-ra-sao-vao-thang-112023-121993.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm