Siêu dự án BĐS khí điện Lô B – Ô Môn quy mô 12 tỷ USD có chuyển biến mới sau 20 năm

Chia sẻ tin này:

Chuỗi dự án nhà ở nhà ở Bất động sản BĐS BĐS nhà ở địa ốc nhà ở địa ốc địa ốc địa ốc BĐS địa ốc nhà ở BĐS Bất động sản Bất động sản địa ốc bất động sản khí điện Lô B là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD.

Ngày 30/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) cùng các đối tác Nhật Bản, Thái Lan, đánh dấu bước tiến quan trọng của chuỗi dự án trọng điểm đã kéo dài gần 20 năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chứng kiến việc ký các hợp đồng chuỗi dự án khí – điện Lô B – Ô Môn

TGĐ PVN Lê Mạnh Hùng cho thấy thêm, chuỗi dự án khí điện Lô B là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm dự án cải tiến và trở nên tân tiến mỏ Lô B (thượng nguồn), dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD.

Sản lượng khai thác khí dự định khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, đáp ứng cho quần thể 4 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Sau gần 20 năm với nhiều lần đàm phán, chuẩn bị đầu tư gặp gặp khó, vướng mắc, tháng 6/2023, Thủ tướng Chính phủ đã lựa chọn để PVN chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án.

Tại buổi lễ, PVN và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để PVN và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phần trong thời gian tới.

Lãnh đạo PVN cam đoan toàn chuỗi dự án khí điện Lô B sẽ đi vào triển khai đồng bộ và đã đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội đất nước, cũng như đem đến ích lợi cho các bên tham gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn là công trình trọng điểm nhà nước về dầu khí, là chuỗi dự án khí điện có quy mô lớn nhất của Việt Nam đến thời điểm hiện nay. Do đó, dự án có vai trò rất là quan trọng trong chiến lược cân đối cung cầu, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng xanh và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Thủ tướng, những khó khăn, vướng mắc của dự án được tập trung giải quyết gồm: chuyển giao chuỗi dự án cho chủ đầu tư là PVN, Bộ Công Thương sửa đổi các chuẩn mực và phía Việt Nam làm việc nghiêm túc với các đối tác trên tinh thần hữu nghị, cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Để triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B – Ô Môn, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương tạo điều kiện dễ dàng, giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc, tồn tại.

Đối với đối tác Nhật Bản, Thái Lan, các nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí Việt Nam và quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong các bên cùng hỗ trợ, phối hợp với PVN để triển khai các quá trình đầy khó khăn và thách thức trong giai đoạn tiếp theo.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/sieu-du-an-khi-dien-lo-b-o-mon-quy-mo-12-ty-usd-co-chuyen-bien-moi-sau-20-nam-124268.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm