Sau thành công của siêu trung tâm mua sắm tại Hà Nội, các nhà bán lẻ quốc tế tham vọng điều gì?

Chia sẻ tin này:

Hà Nội đang cách tân và cải tiến và cách tân và cải cách và phát triển thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và nhà bán lẻ quốc tế, nhờ những ưu điểm nội tại cùng việc ký kết thành công quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ gần đây.

Các nhà bán lẻ quốc tế cũng đang đặt Hà Nội là mục tiêu danh tiếng để mở rộng rồi đây. Ảnh minh hoạ

Theo ghi nhận mới nhất của Savills, thị trường địa ốc Hà Nội ghi nhận tình hình hoạt động chậm trong quý 3.2023 trên đa số các phân khúc. Chính phủ tiếp tục nỗ lực hơn trong phát triển cơ sở hạ tầng và đưa ra các chính sách hỗ trợ, sửa đổi luật để tạo điều kiện phát triển thị trường.

Ở mảng thị trường bán lẻ, nguồn cung tăng 2% theo quý và 4% theo năm nhờ sự gia nhập của dự án địa ốc bất động sản Lotte Mall West Lake Hà Nội. Trong đó, các siêu thị chỉ chiếm 62% tỷ trọng nguồn cung, và những trung tâm lớn có diện tích cho thuê mới nhiều nhất. Giá thuê gộp tầng trệt tăng 7% theo quý và 17% theo năm. vượt trội, giá thuê tầng trệt tại khu trung tâm cao hơn 64% so với các khu vực ngoài trung tâm. Công suất thuê giảm -1 điểm % theo quý và -4 điểm % theo năm.

Chuyên gia của Savills cho rằng, sau thành công của Lotte Mall West Lake Hà Nội, một số siêu thị và không gian bán lẻ sẽ tập trung hơn vào đáp ứng các trải nghiệm và giải trí cho giới trẻ.

Nhận định về xu hướng chung của thị trường bán lẻ, bà Hoàng Nguyệt Minh – Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại Savills Hà Nội cho thấy, nhiều chủ đầu tư có tham vọng phát triển các trung tâm mua sắm với quy mô lớn và đa dạng tại Hà Nội. “Các nhà bán lẻ quốc tế cũng đang đặt Hà Nội là mục tiêu danh tiếng để mở rộng rồi đây”, bà Minh nhận định.

Ở thị trường văn phòng, nguồn cung trong quý 3.2023 tăng 1% theo quý và 2% theo năm. Trong đó, khu vực phía Tây có nguồn cung lớn nhất, và khu vực nội thành có mức tăng cường lớn nhất tương đương 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê gộp tăng 2% theo quý và theo năm, chủ yếu nhờ vào giá thuê tăng của văn phòng hạng A trong khi giá thuê hạng B và C không đổi.

Công suất thuê tăng 1 điểm % theo quý nhưng giảm -2 điểm % theo năm. Diện tích cho thuê mới trong quý 3/2023 đạt mức cao nhất kể từ năm 2020. Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng nhất

Các khách thuê nhóm ngành sản xuất có nhiều giao dịch nhất và tổng diện tích cho thuê lớn nhất trong 9 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, phần đông các giao dịch thuê đến từ các việc chuyển dịch văn phòng, với khu vực nội thành ngày càng được ưa chuộng.

Theo nhận định, từ nay đến cuối năm 2026, 13 dự án mới sẽ được công bố, chủ yếu là văn phòng hạng A. Trong đó, nguồn cung văn phòng xanh sẽ đáp ứng nhu cầu đang tăng vọt lúc các công ty đã và đang tham gia cam kết về ESG.

Thị trường khách sạn cho thấy nguồn cung khách sạn ổn định theo quý và tăng 8% theo năm. Công suất thuê trong quý 3.2023 giảm -2 điểm % theo quý nhưng tăng 19 điểm % theo năm. Giá thuê tăng 7% theo quý và 22% theo năm. Lượng khách du lịch đến Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 37% theo năm. Trong đó, lượng khách nội địa đạt 83% chỉ tiêu năm 2023; lượng khách quốc tế vượt 7% so với mục tiêu năm 2023.

Các khách sạn quốc tế sẽ mở mới hơn 3.000 phòng, với Marriott có thị phần đông nhất (29%), theo sau là Hilton (26%).

Ở thị trường căn hộ dịch vụ, dòng vốn FDI tiếp tục tạo ra nguồn cầu vững bền cho phân khúc căn hộ dịch vụ. Trong 9 tháng đầu năm 2023, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam tăng 8% theo năm. Hà Nội ghi nhận lượng đăng ký cao nhất cả nước, theo sau là Hải Phòng và TP.HCM.

Nguồn cung căn hộ dịch vụ quý 3.2023 tăng 3% theo quý và 4% theo năm, sau khi L7 West Lake Hà Nội đi vào hoạt động.

Tỷ lệ lấp đầy giảm -1 điểm % theo quý nhưng tăng 4 điểm % theo năm. Giá thuê tăng 1% theo quý và 2% theo năm.

Theo dự đoán của Savills, quận Tây Hồ sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong nguồn cung tương lai. Các thương hiệu quản lý hàng đầu thị trường bao gồm The Ascott và Lotte, với thị phần lần lượt là 59% và 8%.

Nhận định về triển vọng của phân khúc căn hộ dịch vụ, ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, thị trường có triển vọng tốt nhờ dự đoán FDI tích cực. “Việc ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện gần đây với Hoa Kỳ có thể tạo cơ hội bổ sung các dự án FDI quan trọng”, ông Matthew Powell chia sẻ.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/sau-thanh-cong-cua-sieu-trung-tam-thuong-mai-tai-ha-noi-cac-nha-ban-le-quoc-te-tham-vong-dieu-gi-123586.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm