Sau kết luận thanh tra cung ứng điện, loạt lãnh đạo EVN đã bị kỷ luật

Chia sẻ tin này:

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại công ty, một Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), lãnh đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia bị lúcển trách do để thiếu điện ở miền Bắc.

tin tức được ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại cty cho thấy thêm tại họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 4/11.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại công ty replay tại họp báo Chính phủ ngày 4/11. Ảnh: VGP

Liên quan đến việc thanh tra về cung ứng điện, Bộ Công Thương đã thanh tra và trên cơ sở thanh tra đã có kết luận thanh tra vào tháng 7 vừa qua, trong đó nội dung liên quan việc kiểm điểm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, vừa qua, Bộ Công Thương đã giám sát việc thực hiện kết luận của các tập đoàn, tổng công ty, trong đó có EVN. Theo đó, EVN đã tổ chức thực hiện tráng lệ, làm rõ trách nhiệm các cá nhân, đơn vị được chỉ ra trong kết luận thanh tra. Các hiện tượng kỷ luật đã báo cáo lên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại cty.

Về phía Bộ Công Thương, ông Tân cho biết đã áp dụng kiểm điểm các đơn vị có liên quan tại bộ.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại cty để triển khai các cách thức, đặc biệt chỉ đạo EVN khắc phục các hệ quả, tìm cách thức tránh lặp lại những sai sót đã được chỉ ra trong kết luận thanh tra vừa mới rồi”, Thứ trưởng chia sẻ.

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trả lời tại họp báo Chính phủ, chiều 4/11. Ảnh: Nhật Bắc

thông tin thêm về vấn đề này, ông Hồ Sỹ Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, kết luận thanh tra của Bộ Công Thương về cung ứng điện đã nêu một số tồn tại và vi phạm với 5 nhóm nội dung diễn ra trong giai đoạn 1/2021 đến 6/2023.

Cụ thể gồm: chậm đầu tư hiện hữu một số nguồn và lưới điện; việc đảm bảo dự trữ nguồn chất liệu sơ cấp; điều độ hệ thống điện và cân đối các nguồn điện; vi phạm chỉ đạo điều hành và lập lịch; để cách quãng nguồn cung ứng điện trên diện rộng ở khu vực miền Bắc vào tháng 5, 6/2023.

Theo ông Hùng, đây là những nội dung rất quan trọng nên để làm rõ trách nhiệm, các đơn vị liên quan đã lập hội đồng kỷ luật để tiến hành kiểm điểm. Đến nay, EVN đã thực hiện kiểm điểm tráng lệ và làm rõ trách nhiệm, đưa ra phương pháp khắc phục, đảm bảo kiểm điểm đúng vi phạm và tồn tại.

“Đến nay, EVN đã tổ chức kiểm điểm tại 24 đơn vị trong tập đoàn, 85 tập thể, 161 cá nhân có liên quan. Hiện quá trình kiểm điểm, xử lý kỷ luật đã thực hiện theo chuẩn mực của trung ương và đã căn bản đã đi vào hoạt động”, ông Hùng cho biết.

Trong đó, EVN đã tham khảo kỷ luật bằng hiện tượng khiển trách với 1 Phó TGĐ EVN phụ trách điều độ hệ thống điện; giám đốc, hai Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cũng chịu kỷ luật khiển trách.

Riêng trường hợp kỷ luật của nguyên Chủ tịch EVN và Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc EVN, ông Hùng cho hay, Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp đang báo cáo Chính phủ, do vượt thẩm quyền.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/sau-ket-luan-thanh-tra-cung-ung-dien-loat-lanh-dao-evn-da-bi-ky-luat-124446.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm