Sau Bắc Giang và Thái Nguyên, “ông lớn” pin năng lượng mặt trời Trung Quốc muốn xây thêm nhà máy 400 triệu USD ở Việt Nam

Chia sẻ tin này:

Tại Việt Nam, Trina Solar đang sở hữu 2 nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời tại tỉnh Bắc Giang và Thái Nguyên với tổng mức đầu tư lần lượt là 100 triệu USD và 203 triệu USD.

Theo Reuters, nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời Trung Quốc Trina Solar đang lên có có kế hoạch xây nhà máy tiếp theo sau là tại Việt Nam. Đây là động thái sẽ thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ sau lệnh trừng phạt thuế được áp dụng đối với các sản phẩm pin năng lượng mặt trời được sản xuất tại Thái Lan.

Được biết, nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới tính theo doanh thu sẽ đầu tư dao động 400 triệu USD để thi công dựng nhà máy rộng 25 ha. Nhà máy có thể đi vào hoạt động từ năm 2025. 

Trina Solar định rót thêm 400 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Trina Solar hiện là 1 trong các những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất, sở hữu 2 nhà máy ở Bắc Giang và Thái Nguyên.

Trong đó, nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời của Trina Solar tại Bắc Giang có vốn đầu tư 100 triệu USD, sản xuất nhiều loại pin đơn tinh thể và đa tinh thể. Nhà máy thứ 2 tại Thái Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 200 triệu USD, sản xuất tấm tế bào quang điện và điện mặt trời với công suất trên 256 triệu sản phẩm/năm.

Kế hoạch đầu tư của Trina Solar tại Việt Nam được thực hiện sau cuộc điều tra của Bộ Thương mại Mỹ với kết luận vào tháng trước rằng, Trina Solara là một trong 5 doanh nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc sử dụng sản phẩm được sản xuất bởi các nhà máy tại Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác để né thuế.

Hiện tại, các mức thuế dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa năm 2024 và chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Trina Solar tại Thái Lan. tuy thế, việc các công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy ở Đông Nam Á để sản xuất và xuất khẩu sang Mỹ vẫn được giám sát chặt chẽ.

Theo S&P Global Market Intelligence, các nước sản xuất danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á chỉ chiếm dao động 80% nguồn đáp ứng tấm pin năng lượng mặt trời của Mỹ. Trong đó, Việt Nam cung cấp khoảng 1 phần ba tổng số lượng tấm pin nhập khẩu vào Mỹ trong quý 1/2023.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/sau-bac-giang-va-thai-nguyen-ong-lon-pin-nang-luong-mat-troi-trung-quoc-muon-xay-them-nha-may-400-trieu-usd-o-viet-nam-123421.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm