sang năm 2024, nhà đất có tăng giá?

Chia sẻ tin này:

Các chuyên gia đánh giá thị trường nhà đất sẽ bình phục trong năm 2024 nhưng không có sốt đất, thổi giá.

Các chuyên gia Bất động sản (Bất động sản) đều cho rằng bước qua năm 2024, thị trường bất động sản sẽ dần thẩm thấu những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc từ Chính phủ và trở lại ổn định, tăng tốc vào cuối năm.

Sau cơn mưa trời lại sáng

Ông Trần Khánh Quang, tổng giám đốc công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, cho thấy thêm thêm thời gian qua Bất động sản gặp khủng hoảng, Chính phủ đã đưa ra những biện pháp tháo gỡ nhưng hiệu quả chưa như mong muốn. Điều đáng mừng là Bất động sản dường như đã thoát khỏi đáy và đang có dấu hiệu hồi phục tích cực hơn.

Nguồn cung tín dụng cho Bất động sản còn dư địa lớn, hiện vốn vay lãi suất của bank cực kỳ ưu đãi so với những năm trước đây. Thời điểm này, các chủ đầu tư lớn cũng tung sản phẩm phù hợp với thị trường hơn, được thị trường đón nhận. Chủ đầu tư chia sẻ với thị trường, khách hàng hơn qua việc thực hiện chiết khấu, hỗ trợ lãi suất.

tiên đoán giá Bất động sản trong khoảng time tới khó có thể giảm tiếp. Ảnh: M.LONG

Dựa trên cơ sở đó, ông Quang tiên đoán từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, thị trường chỉ trở lại với phân khúc bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực và có giá phải chăng. GĐ sau Tết, thị trường sẽ mau lẹ khởi sắc. khi những đơn hàng của công ty trở lại, chính sách của Chính phủ sẽ tác động rõ vào thời điểm sau Tết 2024.

TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng trợ giúp chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cho thấy các yếu tố tác động chính đến thị trường bất động sản hiện nay là tình hình kinh tế toàn cầu và Việt Nam đang hồi phục, năm 2024-2025 sẽ thuận lợi hơn; lạm phát và lãi suất không còn tăng, dự đoán giảm dần từ quý III-2024.

Tính đến nay, lãi suất đang hạ nhiệt và trở về GĐ trước dịch. Vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng dần được tháo gỡ và thực thi. Quy hoạch các cấp đang hoàn thiện; đầu tư công, cách tân và phát triển hạ tầng cơ sở được đẩy mạnh. Chuyên gia Cấn Văn Lực nhận định kịch bản BĐS năm 2024 thị trường sẽ tốt hơn, cú hích lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý I.

Theo đánh giá của PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia tài chính, tổng thể từ đầu năm đến nay, tình hình nguồn cung, đặc biệt là sản phẩm nhà ở xã hội, nhà ở giá giá tốt chưa được giải quyết một cách triệt để. chính vì như vậy, sự thay đổi tương đối rõ nét của thị trường địa ốc chỉ xảy ra vào cuối quý I, đầu quý II-2024 khi lượng nhà ở xã hội được bán ra thị trường nhiều hơn.

Ông Thịnh cho rằng Chính phủ cần quan tâm, chỉ đạo chính quyền địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát những trở ngại của địa phương và phối hợp sát sao với các bộ, ban ngành để giải quyết. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần tiếp tục đẩy mạnh các bước tái cấu trúc và thực hiện cải cách và phát triển nhà ở xã hội đã đăng ký; lúc gặp khó khăn cần chủ động thảo luận, trình bày với cơ quan quản lý. Các nhà đầu tư nên tham khảo và chuẩn bị nguồn lực khi lãi suất đã xuống thấp, chọn thời điểm phù hợp thì tham dự thị trường.

Những phân khúc tiềm năng

Theo ông Đỗ Hoàng Dương, chuyên gia BĐS, từ cuối năm 2023 đến trước Tết Nguyên đán 2024 thị trường bắt đầu có giao dịch, sau đó tăng dần lên. Thị trường chỉ thực sự ấm dần từ tháng 6-2024 với nhiều giao dịch hơn.

Theo ông Dương, nếu nhà đầu tư kỹ lưỡng, cẩn thận thì có thể chờ qua Tết, trước tháng 6-2024 để vào cuộc. Còn với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và kỳ vọng giá trị tăng thêm nhiều thì có thể xem xét xuống tiền ngay bây giờ.

“cơ hội năm 2024 nhưng vẫn dành cho những nhà đầu tư đồng ý đánh cược, vì giá BĐS từ sau Tết sẽ đi ngang hoặc nhích dần chứ khó có thể giảm nữa. Muộn nhất đến cuối năm 2024, đầu năm 2025 thị trường mới tăng về giá và thanh khoản” – ông Dương đánh giá.

Theo ông Dương, từ nay đến Tết, nhà đầu tư nên quyết định bỏ tiền vào phân khúc đất nền hoặc nhà phố giá mềm, ở ngoại ô có thể khai thác cho thuê được, đảm bảo có dòng tiền về. Từ sau Tết đến giữa năm thì có thể tính toán các sản phẩm sinh lợi về đường dài hơn.

Dự báo cụ thể kịch bản năm 2024, ông Trần Khánh Quang cho rằng giai đoạn 1 (từ nay đến Tết Nguyên đán), phân khúc căn hộ ở thực đang được chào đón tốt nhờ chính sách chiết khấu, thanh toán tốt. thứ nhì là phân khúc nhà phố trong tầm giá 7-8 tỉ đồng/căn. Mức tăng tốc của hai phân khúc này trong khoảng 3%-5%.

Giai đoạn 2, từ sau Tết đến cuối năm, là thời điểm của phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương với mức tăng cường 3%-5%.

“Khía cạnh khác, lúc này người mua căn hộ rẻ tiền để ở sẽ chấp nhận đi xa hơn để mua nhà” – ông Quang nói.

Năm 2023, TP.HCM không có dự án nhà ở địa ốc nhà ở xã hội mới

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), trong chín tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở tại TP có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn (tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2022 nhưng doanh thu huy động giảm 4,7%). Trong đó có hơn 13.700 căn hộ chung cư (chỉ chiếm 92%) và trên 1.250 căn nhà thấp tầng (chiếm 8,4%). Phân khúc đẳng cấp có hơn 9.900 căn, chiếm hơn 66%, phần còn lại là phân khúc nhà ở trung cấp.

Đáng chú ý, vẫn tiếp tục tình trạng không có nhà ở thuộc phân khúc kinh phí thấp giá vừa túi tiền, cũng không có thêm nhà ở xã hội.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/sang trọng-nam-2024-nha-dat-co-tang-gia-125029.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm