Quảng Trị ưu tiên đầu tư 267 dự án

Chia sẻ tin này:

Sở lên có kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị vừa có tờ trình đề nghị thẩm định quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021-2030, hướng view đến năm 2050. Đây là quy hoạch quan trọng, định hướng cho toàn bộ quá trình cải cách và cách tân và cách tân và cách tân và phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Trị trong dao động time tới.

Những định hướng lớn

Theo tờ trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị, quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, hướng view đến năm 2050 nhằm mục tiêu đến năm 2030 cải cách và cách tân và cải tiến và cải cách và cách tân và phát triển tỉnh Quảng trị đạt trình độ cách tân và cải cách và cách tân và phát triển thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước.

Đến năm 2050, Quảng Trị trở nên tỉnh có nền kinh tế vững mạnh với cơ cấu chính là công nghiệp – dịch vụ và là 1 trong những những động lực cải tiến và cải cách và cải tiến và phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung; một trong trung tâm năng lượng sạch của khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung và cả nước;…

Không gian cải cách và cách tân và cải cách và phát triển toàn tỉnh Quảng Trị sẽ được tổ chức thành bốn hành lang thích hợp với điều kiện sinh thái, tiềm năng phát triển của mỗi tiểu vùng. Các vùng trọng điểm phát triển bao gồm hành lang cải tiến và cải cách và phát triển trung tâm và Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị.

Tại tỉnh Quảng Trị cũng sẽ có 3 vùng chức năng không gian biển, gồm vùng chú tâm bảo tồn, bảo vệ và cải tiến và phát triển kinh tế (vùng I); Vùng cải tiến và cải tiến và phát triển kinh tế (vùng II); Vùng khai thác thủy sản (vùng III).

Theo đó, vùng cải tiến và phát triển kinh tế sẽ có tiểu vùng cải tiến và phát triển đô thị du lịch và dịch vụ biển có quy mô diện tích 1.615ha, tại sát biển Vĩnh Thái – Kim Thạch, Trung Giang – Gio Hải, Triệu Vân – Triệu Lăng. Đây là khu đô thị du lịch – nghỉ dưỡng, thương mại – dịch vụ sát biển.

Bên cạnh đó còn có tiểu vùng phát triển cảng và giao thông, vận tải biển quy mô 5.000ha; tiểu vùng phát triển công nghiệp quy mô 1.734ha; tiểu vùng phát triển nông nghiệp 2.230 ha; tiểu vùng phát triển nuôi trồng thủy sản quy mô 580ha; tiểu vùng phát triển đa mục tiêu quy mô 4.411ha tại thị trấn Cửa Tùng, thị trấn Cửa Việt, xã Triệu Vân, xã Triệu Lăng và xã Hải Khê.

Tờ trình của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cũng cho biết phương án phát triển vùng liên huyện, vùng huyện.

Trong đó, vùng liên huyện trung tâm gồm Thành phố Đông Hà và huyện Cam Lộ được định hướng phát triển với tính chất chính là vùng đô thị dịch vụ và công nghiệp trung tâm của Tỉnh; là trung tâm di chuyển các hành lang quốc gia theo hướng Bắc – Nam với hành lang quốc tế theo hướng Đông – Tây.

Vùng liên huyện Triệu Phong – Thị xã Quảng Trị – huyện/Thị xã Hải Lăng được định hướng phát triển với tính chất chính là tiểu vùng trọng điểm kinh tế sát biển phía Nam của tỉnh.

Vùng liên huyện Gio Linh – Vĩnh Linh được định hướng phát triển với tính chất chính là vùng kinh tế sát biển phía Bắc của tỉnh, vùng dịch vụ sân bay…

Vùng liên huyện vùng núi Hướng Hóa – Đakrông được định hướng phát triển với tính chất chính là vùng sinh thái nông – lâm nghiệp, sinh thái nhân văn, kinh tế cửa khẩu.

Huyện đảo Cồn Cỏ được định hướng phát triển với tính chất chính là đảm bảo an toàn quốc phòng, dịch vụ hậu cần nghề cá, trung tâm tránh trú bão cho tàu thuyền, bảo tồn đa dạng sinh thái và phát triển du lịch biển đảo.

267 dự án địa ốc địa ốc địa ốc Bất động sản bất động sản nhà ở ưu tiên đầu tư

Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 – 2030 tầm nhìn đến năm 2050 cũng xác định danh mục 267 dự án ưu tiên đầu tư.

Theo đó lĩnh vực cơ sở hạ tầng có 67 dự án; lĩnh vực thuỷ lợi, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu có 8 dự án; lĩnh vực năng lượng và công nghiệp có 88 dự án; lĩnh vực đô thị, du lịch – dịch vụ, thương mại có 66 dự án; lĩnh vực công nghiệp có 6 dự án; lĩnh vực thương mại có 26 dự án;…

Một số dự án có thể kể đến, như Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá khu A; Khu công nghiệp Tây Bắc Hồ Xá khu B; Mở rộng khu công nghiệp Quán Ngang; Khu công nghiệp Quảng Trị (Visip); Khu đô thị thương mại – dịch vụ Nam Đông Hà; Khu nhà ở đô thị kết hợp nhà ở xã hội, Khu công nghiệp Nam Đông Hà; Khu đô thị phía Đông thành phố Đông Hà; Khu đô thị và quần thể sinh thái, nghỉ dưỡng, sân chơi golf tại xã Triệu An, Triệu Vân huyện Triệu Phong; Khu quần thể du lịch – dịch vụ – đô thị và sân chơi golf; tổ hợp khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển Gio Linh;…

Quy hoạch tỉnh cũng xác định phát triển Khu kinh tế Đông Nam thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, điển hình của phát triển hài hoà và hiệu quả giữa 3 lĩnh vực kinh tế – môi trường – năng lượng. Khu kinh tế Đông Nam sẽ trở thành cực phát triển quan trọng của vùng Trung Bộ, trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản, sản xuất chất liệu xây dựng, sản xuất điện năng…

Tại khu vực này, tỉnh Quảng Trị sẽ chú trọng phát triển đô thị du lịch sát biển gắn với hồi phục rừng phòng hộ ven biển, rừng ngập mặn và rừng vùng cát; phát triển các tổ hợp công nghiệp – dịch vụ, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản công nghệ cao.

cùng với đó, nghiên cứu kỹ mở rộng không gian phát triển Khu kinh tế Đông Nam, gắn kết với các khu vực thuận lợi phát triển dọc hành lang đường bộ xa lộ Bắc – Nam, đặc biệt là dọc đường Quốc lộ 15D di chuyển từ đường bộ xa lộ ra đến khu vực ven biển.

Bên cạnh Khu kinh tế Đông Nam, quy hoạch cũng định hướng xây dựng dựng Khu kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo thành trung tâm mua sắm – dịch vụ – du lịch tổng hợp, hướng tới hình thành Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) – Đensavẳn (Lào) trên cơ sở Khu kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo hiện nay.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/quang-tri-uu-tien-dau-tu-267-du-an-120291.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm