“Ông lớn” đổ bộ, giao dịch nhà đất nhưng vẫn trầm lắng

Chia sẻ tin này:

Bất chấp việc nhiều công ty lớn đổ bộ đầu tư và đề xuất tìm hiểu đầu tư loạt dự án nhà ở nhà ở BĐS địa ốc nhà ở địa ốc lớn, số lượng giao dịch BĐS tại nhiều địa phương nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn đang trong GĐ trầm lắng.

từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa lôi kéo được 15 dự án đầu tư ngoài ngân sách với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 100.130 tỷ đồng. Tỉnh cũng thực hiện điều chỉnh tăng vốn cho 14 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư tăng thêm khoảng 29.076,5 tỷ đồng.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức tiếp đón và xúc tiến đầu tư tại chỗ nhiều đoàn khách đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh, đặc biệt là Khu kinh tế Vân Phong.

Song song với thời điểm nhiều “ông lớn” đổ bộ đầu tư, thị trường BĐS Khánh Hòa vẫn tiếp tục diễn biến trầm lắng. Theo thống kê từ Sở xây dựng tỉnh Khánh Hòa, trong năm 2023, thị trường BĐS quý 3 diễn biến sôi động hơn so với quý 1 nhưng lại kém sôi động hơn so với quý 2.

Tương tự, thời gian cách đây không lâu, nhiều doanh nghiệp lớn đã đề xuất nghiên cứu đầu tư loạt dự án lớn trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Phú Yên. tuy vậy, số lượng giao dịch Bất động sản tại hai địa phương này vẫn đang trong giai đoạn trầm lắng.

Thống kê từ Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cho biết thêm thêm, trong năm 2023, thị trường bất động sản trong quý 3 diễn biến kém sôi động hơn so với quý 2. trong khi đó, thống kê từ Sở thi công tỉnh Phú Yên cho biết, trong quý 3/2023 trên địa bàn tỉnh chỉ có 248 lô đất nền và 308 căn nhà ở riêng lẻ giao dịch thành công.

Ảnh minh họa

Ngăn chặn hiện trạng ồ ạt tách thửa, phân lô ăn theo dự án lớn

Trong bối cảnh nhiều dự án lớn được đề xuất, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương pháp nhằm ngăn chặn hiện trạng ồ ạt tách thửa, phân lô ăn theo những dự án lớn.

Ngày 16/10, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-Ủy ban nhân dân về sự tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây trên địa bàn xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa.

Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết, khu vực xã Hòa Tâm, thị xã Đông Hòa được định hướng hình thành trung tâm công nghiệp, đa ngành gắn với lợi thế phát huy cảng biển. Đây là khu vực được các nhà đầu tư để ý, đề xuất các dự án trọng điểm để cách tân và cải tiến và phát triển kinh tế – xã hội.

Đây cũng là khu vực có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược phát triển Khu kinh tế Nam Phú Yên và của cả tỉnh Phú Yên.

Nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý về đất đai, trật tự thi công, đồng thời tạo điều kiện triển khai các dự án trọng điểm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các cấp, các ngành và Ủy ban nhân dân thị xã Đông Hòa triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ có liên quan.

Mới đây tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất và về quản lý, sử dụng đất tại khu vực Đảo Ngọc, xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những thiếu sót, mặt hạn chế, thực hiện không đúng chuẩn mực của pháp luật.

Từ kết luận thanh tra nói trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tham mưu UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản thuộc thẩm quyền; Thực hiện các giải pháp khắc phục các sai phạm; Tổ chức thực hiện và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi có trách nhiệm chỉ đạo UBND xã Tịnh An khắc phục ngay việc cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính; khẩn trương xác lập thủ tục để cho thuê 156 thửa/10,46ha mà các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng,…

Tương tự, tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng cũng đã có khá nhiều văn bản chỉ đạo tăng tốc công tác quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn. Trong đó có việc ngăn chặn, xử lý tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa đất.

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong những công việc tách thửa đất, mới đây, cả hai địa phương này đã ban hành chuẩn mực mới về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu để tách thửa đất đối với từng loại đất trên địa bàn.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ong-lon-do-bo-giao-dich-nha-dat-van-tram-lang-123910.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm