Nóng trong tuần: Lãi suất cho vay đã giảm?

Chia sẻ tin này:

Một bank giảm lãi suất cho mượn chỉ từ 5%; BIDV và Agribank đã bắt đầu cho mượn gói nhà xã hội 120 nghìn tỷ; Các chủ đầu tư Bất động sản bắt đầu bung hàng trở lại; Giá giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đồng loạt giảm… là những thông báo nóng trong tuần qua.

Hình minh họa

Các chủ đầu tư Bất động sản bắt đầu bung hàng trở lại

Mặc dù thị trường bất động sản nhà ở vẫn còn nhiều khó khăn, một số chủ đầu tư ở phía Nam nhưng vẫn lựa chọn bung hàng với nhiều chính sách kích cầu thị trường. Theo thống kê của CBRE Việt Nam, đa số các giao dịch thành công ghi nhận trong quý 2/2023 đều đến từ lượng căn hộ đã chào bán từ các GĐ trước. Trong đó, giá bán sơ cấp giảm và các csbh hướng về phía người mua được xem là động thái tiên quyết từ phía các chủ đầu tư nhằm kích cầu thị trường.

Trên thực tế, những chính sách này đã giúp tăng tỉ lệ hấp thụ cho thị trường căn hộ tại TP.HCM trong 3 tháng cách đây không lâu. Sau 3 tháng đầu năm thấp kỷ lục, số lượng căn hộ bán tại TP.HCM trong quý 2 đã một lần nữa ghi nhận cao hơn số lượng căn hộ công bố mới trong quý.
Đáng chú ý, vào cuối tháng 6, thị trường ghi nhận gần 2.000 giao dịch đặt chỗ của một số dự án nhà ở Bất động sản địa ốc nhà ở nhà ở Bất động sản nhà ở nhà ở nhà ở địa ốc Bất động sản địa ốc địa ốc dự kiến sẽ chính thức ra mắt ra thị trường trong khoảng time tới. Lượng đặt chỗ này mong đợi một tỷ lệ bán tốt trong quý 3.

Một bank giảm lãi suất cho mượn chỉ từ 5%

thông tin từ bank Agribank cho biết thêm thêm thêm, ngày 30/6/2023, lần thứ 6 Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho mượn để hỗ trợ người dân, cty. Agribank cho biết thêm thêm, đối với nhu cầu vay mới phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, mức lãi suất cho mượn ngắn hạn chỉ từ 5%/năm, lãi suất cho mượn trung dài hạn chỉ từ 8%/năm. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, bank Nhà nước, cho đến thời gian gần đây, lãi suất cho vay của Agribank đã giảm mạnh với mức giảm từ 2% đến 4%/năm so với đầu năm.

Agribank cho biết thêm, với mức lãi suất cho vay giai đoạn này, bank mong muốn được chia sẻ gặp khó, hỗ trợ người dân và cty tối ưu chi phí vay, kịp thời bổ sung nguồn vốn tái cơ cấu hoạt động, đặc biệt là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ cty kịp thời Khía cạnh khác

Làm rõ thêm một số vấn đề được nhiều ý kiến đề cập tại cuộc gặp, mà trước hết là những khó khăn trong tiếp cận vốn, lãi suất còn cao, Thủ tướng nêu rõ, ngành bank đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng dư nợ tín dụng, tăng khả năng tiếp cận tín dụng, nhưng cần tiếp tục nỗ lực Khía cạnh khác, triển khai các biện pháp mạnh mẽ Khía cạnh khác, mang đến hiệu quả thiết thực hơn nữa, kịp thời hơn nữa.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm hai bên cần lắng nghe, chia sẻ nhiều hơn, tôn trọng, có trách nhiệm với nhau, cùng nhau tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trên cơ sở quy định của pháp luật và thích hợp hoàn cảnh, tình hình. Đặc biệt, phải đặt mình vào địa vị của người khác; bank phải đặt mình vào vị trí các cty nhỏ và vừa, các công ty vừa và nhỏ phải đặt mình vào vị trí của các bank. vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo lập các cơ quan, các địa phương phải vào cuộc cùng ngân hàng và công ty để tháo gỡ thiếu thốn, vướng mắc với từng lĩnh vực, thậm chí là từng dự án.

Đề xuất xây dựng Metro tại Đồng Nai

Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM mới đây đã thống nhất về phương án tìm hiểu đầu tư kéo dài tuyến đường sắt số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) về 2 tỉnh thuộc khu vực Đồng Nam Bộ. Đồng thời, tỉnh Đồng Nai đang tham khảo cải tiến và cải tiến và cải tiến và phát triển đường sắt đô thị nội tỉnh. Mạng lưới đường sắt đô thị được đề xuất thực hiện đầu tư xây trên địa bàn tỉnh có 4 tuyến gồm: tuyến đường sắt đô thị ven sông Cái từ sân bay Biên Hòa đi lại tuyến metro số 1 tại khu quảng trường nhà ga tại Khu công nghiệp Biên Hòa 1; tuyến đường sắt đô thị Biên Hòa – Nhơn Trạch – Long Thành; tuyến đường sắt đô thị Biên Hòa – Trảng Bom – Long Khánh và tuyến đường sắt đô thị Long Khánh – Long Thành.

Theo đơn vị hỗ trợ, đường sắt được xác định là một trong 3 đột phá chiến lược cần ưu tiên đầu tư để phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đơn vị cho rằng việc Đồng Nai quy hoạch, đầu tư hệ thống đường sắt đô thị đi đến với TP.HCM, Bình Dương là rất cần thiết.

TP.HCM: Loạt dự án hạ tầng nghìn tỉ chờ “đánh thức” nhờ cơ chế mới

Nghị quyết 98 của Quốc hội “về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM”, trong đó có cho phép làm dự án BOT trên đường hoàn thiện, BT trả chậm sẽ giúp “cởi trói” cho nhiều dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn thành phố được sớm khởi động. Đối với các dự án mới, thành phố đang lập đề xuất một số dự án BT thanh toán bằng tiền (trả chậm), BOT trên trục đường chính đô thị, đường trên cao như mở rộng quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên, Quốc lộ 13…

Thành phố sẽ chủ động cân đối vốn để lựa chọn chủ trương đầu tư nhiều dự án hạ tầng quan trọng trên địa bàn như cầu đường Nguyễn Khoái, Thủ Thiêm 4, vành đai 2, vành đai 4, cầu Cần Giờ. Với cơ chế mới, hi vọng trong khoảng time tới, những dự án hạ tầng đang ngưng trệ sẽ được tái bắt đầu làm, những dự án mới cũng được đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Giá giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền đồng loạt giảm

Thời điểm giá giảm nhiều rơi vào quý đầu năm nay. Cụ thể, giá chung cư tại các địa phương giảm từ 2-6% so với kỳ trước, nhà ở riêng lẻ giảm từ 6-10% so với kỳ trước, đất nền tại các dự án giảm dao động từ 8-11%. 6 tháng qua, thị trường có dao động 187.000 giao dịch thành công, đạt 36,13% so với 06 tháng cuối năm 2022. Lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền, trong những lúc lượng giao dịch đối với nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, chỉ bằng 40,69% so với 06 tháng cuối năm 2022.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, dư nợ tín dụng BĐS tháng 02/2023 là 859.394 tỷ đồng. Bất động sản là nhóm ngành chỉ chiếm tỷ trọng lớn nhất về phát hành trái phiếu cty với 37,6% tổng giá trị đáo hạn trái phiếu riêng lẻ trong năm, tương đương 102.570 tỷ đồng, tăng 76,0% so với cùng kỳ. Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ xây dựng đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thực hiện nhiều biện pháp.

BIDV và Agribank đã bắt đầu cho vay gói nhà xã hội 120 nghìn tỷ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, hiện nay NHNN đã nhận được ba công văn công bố 15 dự án của ba tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó năm dự án đã được cấp phép xây dựng dựng.

không chỉ có vậy có ba địa phương Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa-Vũng Tàu đã công bố chín dự án, các tổ chức tín dụng tại các địa phương cấp phép cho những dự án cũng đã sẵn sàng. Ngân hàng BIDV và Agribank cũng đã bắt đầu thực hiện cho vay trong gói 120 nghìn tỷ đồng. Liên quan đến gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho nhà ở xã hội, mới đây Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy đã nhận được sáu đề nghị của các chủ đầu tư về sự việc vay vốn trong gói tín dụng này.

cao tốc Bến Lức – Long Thành giảm gần 1.300 tỉ đồng vốn đầu tư, đã đi vào hoạt động cuối tháng 9/2025

Cụ thể, về cơ cấu vốn cho dự án gồm vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 8.000 tỉ đồng (giảm 5.580 tỉ đồng); vốn vay Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 10.580 tỉ đồng (giảm 1.380 tỉ đồng); vốn đối ứng 3.870 tỉ đồng (giảm 1.810 tỉ đồng); vốn Tổng doanh nghiệp Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tự thu xếp 7.540 tỉ đồng.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo VEC khẩn trương triển khai ngay các thủ tục bố trí vốn, đấu thầu, điều chỉnh hợp đồng theo thẩm quyền để xây dựng và đã đi vào hoạt động dự án theo thời gian được phê duyệt. Giao Ủy ban nhân dân TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai hoàn tất giải phóng mặt bằng và giao cho các nhà thầu thi công trong quý 3/2023.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nong-trong-tuan-lai-suat-cho-vay-da-giam-121078.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm