Những đối tượng nào sẽ được hỗ trợ về nhà ở?

Chia sẻ tin này:

Trong buổi làm việc với Bộ xây dựng dựng ngày 31.7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng cần tính toán kỹ chính sách nhà ở cho những đối tượng khác nhau như người có lương bổng thấp ở đô thị và nông thôn, người thuộc diện tái định cư, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên…, xây tiêu chí phù hợp, cụ thể, bình đẳng.

Ảnh minh hoạ

Thứ trưởng Bộ xây Bùi Hồng Minh cho biết cơ quan soạn thảo sẽ tiếp tục làm rõ khái niệm về nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp, nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước; bổ sung khái niệm nhà ở cho lực lượng vũ trang, nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; bỏ khái niệm thành viên hộ gia đình.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ xây đã tiếp thu, chỉnh lý các điều khoản liên quan đến chính sách sở hữu: Bảo hộ quyền sở hữu, thời điểm xác lập quyền sở hữu; quyền trách nhiệm của cơ quan đại điện chủ sở hữu nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước; sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

trong cải cách và cải cách và cải cách và cải cách và cải cách và phát triển nhà ở, lãnh đạo Bộ xây cho biết đã bỏ chuẩn mực địa phương lấy ý kiến Bộ thi công trước khi ban hành Chương trình phát triển nhà ở địa phương để bảo đảm phân cấp, phân quyền.

Một số chuẩn mực chính sách phát triển nhà ở đã được tiếp thu, bổ sung liên quan đến phát triển nhà ở thương mại, hiện tượng sử dụng đất xây nhà ở thương mại, phát triển nhà ở công vụ, nhà ở tái định cư.

Đối với chính sách cải tạo xây lại nhà chung cư, Bộ Xây dựng bổ sung thêm một mục về di dời, cưỡng chế di dời, phá dỡ nhà chung cư nhằm chuẩn mực cụ thể trách nhiệm của chính quyền địa phương; bỏ chuẩn mực tiêu chí riêng lựa chọn chủ đầu tư; bổ sung quy định ưu đãi đối với chủ đầu tư được phép bán căn hộ chung cư Sau thời điểm đã bố trí tái định cư và Chưa hẳn nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích dịch vụ, thương mại.

Về chính sách nhà ở xã hội, Dự thảo luật bổ sung đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; chỉnh lý, làm rõ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội; hình thức phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang; ưu đãi chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội;…

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quyền có nhà ở của người dân, Nhà nước có chính sách phát triển nhà ở tạo điều kiện cho mọi người có chỗ ở đã được quy định trong hiến pháp. vì thế, Luật Nhà ở cần tạo điều kiện thuận tiện để các cá nhân, hộ gia đình sẽ có nhà ở tuỳ theo mức độ lương, khả năng chi trả khác nhau, nhất là làm rõ thêm chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Cơ quan soạn thảo phải rà soát, bổ sung các quy định nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế, chậm trễ so với thực tiễn quản lý lĩnh vực nhà ở; tiếp tục thể chế hoá cùng với đó các chủ trương, quan điểm lớn của Đảng, Nhà nước về nhà ở (nhà ở xã hội, nhà công vụ, ký túc xá cho công nhân, sinh viên…).

Phó Thủ tướng cho rằng cần tính toán kỹ chính sách nhà ở cho các đối tượng khác nhau như người có thu nhập thấp ở đô thị và nông thôn, người thuộc diện tái định cư, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên…, xây dựng tiêu chí phù hợp, cụ thể, bình đẳng.

“Chúng ta nên mở rộng đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (được thuê, thuê mua, mua) với tiêu chí đơn giản, dễ nhận biết, giảm tải các đề nghị về giấy tờ, thủ tục hành chính như thực trạng chỗ ở, mức thu nhập…”, Phó Thủ tướng gợi mở.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nhung-doi-tuong-nao-se-duoc-ho-tro-ve-nha-o-121734.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm