Những con số “hé lộ” diễn biến thị trường BĐS trong thời gian sắp tới

Chia sẻ tin này:

Lĩnh vực Bất động sản tiếp tục dẫn đầu về sự tụt giảm số lượng cty thành lập mới cũng như số cty giải thể trong 8 tháng năm 2023. Những con số dự báo bức tranh chưa thể sáng của thị trường địa ốc trong khoảng time tới.

thị trường địa ốc vẫn còn nhiều trở ngại

BĐS từng là lĩnh vực hút lao động bởi ánh hào quang và nguồn thu nhập “khủng”. tuy vậy, thời kỳ này, đây lại là lĩnh vực có khối lượng đào thải nhân viên dẫn đầu.

Theo báo về thị trường lao động quý II/2023 của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, 5 nhóm nghề người lao động đi tìm việc nhiều nhất đó là môi giới BĐS, dệt may, thực phẩm và đồ uống, kho vận, bảo hiểm.

trong khi các nhóm nghề khác, lao động mất việc chủ yếu do ảnh hưởng của thiếu thốn kinh tế toàn cầu như bị giảm bớt đơn hàng, thì nghề môi giới BĐS lao đao bởi sự “sự đóng băng” của thị trường nhà đất từ nửa cuối năm 2022 đến nay.

Báo cáo trước đó của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cũng đưa ra những con số kém vui sau đó 1 khảo sát với các sàn môi giới.

Cụ thể, hơn 95% công ty phải thu hẹp quy mô lao động và có 50% cty giảm quy mô lao động trên 20% so quý 2/2022; một số công ty dưới 50 nhân viên còn chấm dứt hợp đồng với dao động 90% lao động và gần như ngừng hoạt động kinh doanh, chỉ giữ lại vị trí quản trị trọng yếu…

Theo VARs tiên liệu, nếu tình hình thị trường vẫn diễn biến khó khăn thì có tới 23% công ty chỉ có thể duy trì hoạt động hết quý 3/2023; 43% cty trụ được hết năm 2023.

Trong một báo cáo tài chính công bố mới đây, Tập đoàn Đất Xanh cho biết, số lượng nhân sự của tập đoàn này đã giảm sốc chỉ sau một năm. Trước đó, Đất Xanh là 1 trong những công ty bất động sản có số lượng nhân viên đông nhất trên thị trường.

Cụ thể, tại ngày 30/6, đơn vị môi giới này có 2.390 nhân viên, giảm tới 5.002 người, tương đương gần 68% so với cùng thời điểm năm 2022. Con số này cũng là mức thấp nhất trong 5 năm cách đây không lâu của tập đoàn Đất Xanh. Thậm chí, năm 2020 lúc doanh thu sụt giảm mạnh vì dịch Covid-19 thì số lượng nhân viên cũng ở mức 4.564 người.

Trong báo cáo của Tổng Cục Thống kê, trong 8 tháng năm 2023, lĩnh vực bất động sản có 3.066 công ty đăng ký thành lập mới, giảm 53,4% so với cùng kỳ năm 2022. Đây cũng là lĩnh vực có số lượng công ty thành lập mới tụt giảm mạnh nhất so với các ngành nghề khác.

cùng với đó, bất động sản cũng dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp giải thể từ trên đầu năm đến nay. Cụ thể, trong 8 tháng qua có 855 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này giải thể, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2022.

theo khá nhiều chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản giai đoạn này đang xuất hiện những tín hiệu tích cực hơn nhờ vào các chính sách điều tiết của Chính phủ như tháo gỡ khó khăn pháp lý, giảm lãi suất… tuy nhiên, để thị trường phục hồi và khởi sắc trở lại cần thêm thời gian.

Một số nhận định lạc quan cho rằng, thị trường sẽ ấm dần từ quý 3/2023 và khởi sắc trong năm 2024. Tuy nhiên, cũng có nhiều nhận định cẩn thận hơn khi dự báo phải mất vài năm thị trường nhà đất mới lấy lại “phong độ” như kỳ vọng.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nhung-con-so-he-lo-dien-bien-thi-truong-bat-dong-san-trong-thoi-gian-toi-122569.html
Chia sẻ tin này: