Nhiều công nhân thất nghiệp trả phòng, chủ trọ mất nguồn thu

Chia sẻ tin này:

từ đầu năm tới nay ghi nhận trên cả nước có tới 500.000 người lao động bị mất việc, thôi việc, giảm giờ làm… khiến nhiều người rơi vào tình cảnh thiếu thốn. Trong đó, số lượng công nhân thất nghiệp ngày một tăng, những người kinh doanh phòng trọ thì như “ngồi trên đống lửa”.

thực trạng lao động bị mất việc, giảm việc tập trung tại một số tỉnh, thành lớn có khá nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất như: TP.HCM (gần 45.000 người), Đồng Nai (hơn 69.000 người), Bình Dương (hơn 80.000 người), Hà Nội (gần 65.000 người), Bắc Giang (khoảng 27.500 người), Bắc Ninh (14.000 người); Thanh Hóa (gần 13.000 người)… Làn sóng sa thải nhân công đã kéo theo không ít hệ lụy khi công nhân thất nghiệp phải bỏ về quê hoặc ở lại thành phố tìm kiếm những công việc khác, chủ trọ thì như “ngồi trên đống lửa” vì không có nguồn thu.

Công nhân thất nghiệp về quê “nuôi cá, trồng rau”

Trong 5 tháng đầu năm có đến 237.000 người lao động bị mất việc, thôi việc – Ảnh minh họa.

“Nuôi cá và trồng thêm rau” là câu nói vui dành cho tất cả những người dư giả tài chính, muốn có cuộc sống tiên tiến an nhàn, nhưng lại phản ánh đúng thực tế khi hàng trăm nghìn công nhân bị sa thải ở thành phố đã chọn lựa về quê “nối nghiệp” gia đình.

Giữa tháng 5 vừa qua, anh Đình Kiên (Tiền Giang) nhận được thông tin giảm tối đa nhân sự từ công ty PouYuen Việt Nam, Q.Q.Q.Bình Tân do kinh doanh gặp khó. Anh lựa chọn trả phòng trọ để về quê vì không gánh nổi chi phí ăn ở, thuê phòng sau đó 1 tháng chật vật tìm các bước mới. Ở quê bố mẹ đều làm nông dân, nên anh Kiên về phụ bố mẹ chờ tình hình tốt hơn.

Tương tự, chị Ngọc Anh (Nghệ An) là công nhân một công ty may mặc ở Khu công nghiệp Tân Tạo, Q.Bình Tân cũng phải trả phòng trọ về quê vì nằm trong danh sách bị cắt giảm. Được biết chị mới quyết định lên thành phố từ trên đầu năm để mong thoát cảnh trở ngại ở quê.

“Không chỉ riêng cty tôi, nhiều công ty khác cũng sa thải hàng loạt công nhân nên tìm được một các bước tương tự rất khó. nếu còn muốn trụ lại thành phố thì chỉ xin được những công việc như bán hàng, phụ bàn, phục vụ… nhưng lương bổng được vài ba triệu đồng làm sao đủ chi trả ăn uống và thuê phòng. Tôi cũng không muốn về quê và kiếm sống bằng các bước làm nông như trước đó đây” – Ngọc Anh bày tỏ.

thực trạng trên cũng diễn ra tại tỉnh Bình Dương – một trong những địa phương có số lượng công nhân tập trung đông nhất cả nước.

Anh Hoàng Phúc (Thanh Hóa), người đã có thời gian 4 năm làm việc cho một cty may mặc tại TP.Thuận An cho biết thêm, trước đây, công việc của anh khá ổn định với lương 8-10 triệu/tháng nếu tăng ca. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tình hình cty gặp khó, cắt giảm giờ làm, lúcến lương bổng giảm, vẫn ổn định thu nhập ở mức 6-8 triệu đồng.

tuy thế, từ trên đầu năm thị trường lại chuyển biến xấu, cty thông tin không có đơn hàng sản xuất nên anh và nhiều công nhân khác bị tạm dừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương.

Anh Phúc cho hay: “Mặc dù được thông tin tạm dừng hợp đồng lao động, nhưng không hẹn thời gian sẽ quay trở lại làm việc nên tôi quyết định trả phòng về quê và tiếp tục đi biển cùng bố”.

Chủ trọ như “ngồi trên đống lửa”

Các chủ trọ chật vật tìm kiếm khách thuê trước làn sóng sa thải công nhân – Ảnh minh họa.

Công nhân thất nghiệp trả phòng lúcến các chủ trọ cũng phải chật vật tìm kiếm khách thuê.

Mặc dù ngày chủ nhật nhưng dãy trọ của bà Yến ở TP.Thuận An im ắng lạ thường, bởi thường vào những ngày cuối tuần khu trọ đều rộn rã tiếng cười nói. Khu trọ của bà có 25 phòng trọ, từng được lấp kín bởi hơn 50 con người, nhưng giờ chỉ từ khoảng 10 phòng có người ở, còn lại trống trơn từ mấy tháng trước.

“Từ đầu tháng 3 nhiều công nhân lần lượt trả phòng, để giữ chân tôi phải giảm mạnh giá phòng, thậm chí hỗ trợ một tháng không thu tiền thuê cho một số công nhân khó khăn có thêm thời gian xin được công việc khác, nhưng vẫn không giữ chân được họ” – bà Yến chia sẻ.

Khu trọ của bà mới được xây dựng cách đây hơn một năm, trong đó phải vay ngân hàng 300 triệu đồng, trung bình mỗi tháng phải trả 6,5 triệu đồng, nhưng với tình hình hiện tại chưa chắc chắn tháng tới bà sẽ chi trả những khoản vay làm sao khi nguồn thu bị “hụt”.

Cách đó không xa, dãy trọ gồm 10 phòng của ông Tú cũng đang tìm kiếm khách thuê suốt hai tháng nay. Trước đó, ngày nào ông cũng phải replay hàng chục câu hỏi “còn phòng cho thuê không bác?” của những người công nhân đến hỏi thuê. Ông Tú cho hay với số lượng 10 phòng kín khách, mỗi tháng ông sẽ có nguồn thu nhập 15 triệu đồng Sau thời điểm trừ hết các chi phí điện nước.

Cũng dồn hết tiến tiết kiệm đầu tư cho lĩnh vực này, Hoàng Dân (TP.Dĩ An) đang đứng ngồi không yên vì 7 phòng trọ của cô vẫn chưa tìm được khách thuê. Cô nàng 9X cho hay, cách đây 3 năm vì chán công việc văn phòng nên khi tích góp được khoảng 200 triệu đồng, cô quyết định chung vốn với anh họ kinh doanh phòng trọ.

Năm đầu hoạt động rất ổn định với số lượng 15 phòng bao giờ cũng chật kín, nhưng từ đầu năm tới nay cứ mỗi tháng lại có một số công nhân thông tin trả phòng khiến cô rất là lưỡng lự.

Theo khảo sát của Ban nghiên cứu kỹ cải cách và phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV – Hội Đồng giải thích Cải cách thủ tục hành chính), các cty đang trải qua bối cảnh đặc biệt khó khăn. Trong tổng số 9.556 công ty tham gia khảo sát, có 82,3% doanh nghiệp chuẩn bị giảm quy mô, tạm ngừng kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh trong các tháng còn lại của năm 2023. Do đó, có thể làn sóng sa thải người lao động sẽ tiếp diễn ở các tháng cuối năm 2023 do những khó khăn vĩ mô và nội tại của doanh nghiệp.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nhieu-cong-nhan-that-nghiep-tra-phong-chu-tro-mat-nguon-thu-122403.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm