Nhà đầu tư ngoại rót hơn 66 tỷ USD vào Bất động sản Việt, nguy cơ dự án nhà ở bị thâu tóm với giá rẻ?

Chia sẻ tin này:

Vốn FDI đang chỉ chiếm 1 phần quan trọng trong cơ cấu vốn của thị trường địa ốc Việt Nam. Lũy kế đến nay, cả nước đã lôi kéo được hơn 37.500 dự án nhà ở nhà ở nhà ở Bất động sản nhà ở địa ốc Bất động sản với tổng vốn đầu tư đạt gần 450 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản có 1.100 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 66,4 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư.

Ảnh minh hoạ

66,4 tỉ USD rót vào 1.100 dự án

Tại Hội thảo quốc tế “Tiềm năng cách tân và cải tiến và cải cách và phát triển thị trường địa ốc tại Việt Nam”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ có có kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), đánh giá Bất động sản là 1 trong các các lĩnh vực lôi kéo được nhiều nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Lũy kế đến nay, cả nước đã lôi kéo được hơn 37.500 dự án với tổng vốn đầu tư đạt gần 450 tỷ USD, trong đó đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản có 1.100 dự án với tổng vốn đầu tư đạt 66,4 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Bất động sản là lĩnh vực đứng thứ hai về lôi kéo đầu tư, sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Trong đó, đã có 48 quốc gia/vùng lãnh thổ đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, dẫn đầu tư là Singapore, tiếp theo là Hàn Quốc, British VirginIslands và Nhật Bản.

Về địa phương đã có 45 tỉnh/thành phố có đầu tư FDI vào lĩnh vực Bất động sản, trong đó TP.HCM dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt trên 16 tỷ USD, chiếm 24,7% tổng vốn đầu tư, tiếp theo là Hà Nội, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Về quy mô dự án, phần đông cty FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là công ty có quy mô lớn, với hiện tượng càng càng ngày càng đa dạng và chất lượng hơn.

Nhiều dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản có quy mô lên đến hàng tỷ USD như dự án: cty TNHH Hồ Tràm tại Bà Rịa-Vũng Tàu; thành phố thông minh tại Hà Nội; Khu đô thị Nam Thăng Long tại Hà Nội, Công ty TNHH cải cách và trở nên tân tiến Nam Hội An tại Quảng Nam…

Theo anh Tuấn, Việt Nam có nhiều lợi thế so với các quốc gia trong khu vực để sức hút đầu tư như: Chính trị ổn định, an toàn; tăng tốc kinh tế cao; chi phí sản xuất tranh đua; nguồn nhân lực dồi dào; thị trường tiềm năng; vị trí địa lý dễ dàng, nằm ở trung tâm của khu vực, dễ dàng đi lại với các nền kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài dễ dàng cho xây các Bất động sản nghỉ dưỡng. Hệ thống luật pháp, chính sách và môi trường đầu tư ngày càng thoáng mát, minh bạch và đang tiếp tục được hoàn tất.

Hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục được chú tâm đầu tư, hoàn thành. giai đoạn này, Chính phủ đang triển khai quyết liệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 và kế hoạch đầu tư phục vụ phục hồi phát triển kinh tế xã hội, trong đó sẽ tập trung đầu tư phát triển nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: đường xa lộ, các trục sát biển, sân bay, cảng biển, tạo điều kiện dễ dàng cho phát triển ngành Bất động sản.

Nguy cơ cho công ty Việt?

Ông Tuấn cho rằng, việc sức hút nhiều dự án FDI trong lĩnh vực Bất động sản sẽ giúp đa dạng hóa các loại hình BĐS tại Việt Nam. Trong những năm cách đây không lâu, BĐS công nghiệp, nhà ở và chung cư cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng, BĐS chăm sóc sức đề kháng… đã gia tăng rõ ràng bên cạnh loại hình truyền thống như BĐS nhà ở.

tuy vậy, bên cạnh những dễ dàng đó, một số dự án BĐS có vốn đầu tư nước ngoài nhưng vẫn còn tình trạng kém hiệu quả, dự án quy mô đất lớn nhưng chậm triển khai cũng như nảy sinh các vấn đề liên quan đến trật tự xã hội.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về thị trường địa ốc chưa đồng bộ, rõ ràng và còn phức tạp, sửa đổi không kịp thời; Thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu, đặc biệt là đất đai vô cùng phức tạp, đưa đến việc thực hiện dự án đầu tư bị kéo dài; Tín dụng bất động sản và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ.

Tất cả các yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến sự đi lên của lĩnh vực bất động sản trong khoảng time tới.

Để bắt kịp xu hướng của thời đại, tiến tới quyết định các nhà đầu tư FDI chất lượng vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Theo ông Tuấn, Việt Nam cần tập trung giải quyết một số vấn đề.

Thứ nhất, tiếp tục rà soát, hoàn tất các quy định về pháp lý về thị trường bất động sản, đặc biệt là loại hình bất động sản mới (thành phố thông minh, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản kết hợp với chăm sóc sức khỏe, condotel, officetel…) phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thứ hai, chủ động thu hút đầu tư có chọn lọc, hướng đến các nhà đầu tư có năng lực tài chính tốt, có biện pháp gắn với mô hình chuyển đổi kinh tế xanh, bền vững; đồng thời đề cao trách nhiệm của nhà đầu tư đối với môi trường, xã hội trong công việc đầu tư tại Việt Nam.

tiếp theo sau là, khẩn trương điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển thị trường bất động sản. Tạo điều kiện cho những doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ thị trường bất động sản.

Thứ tư, tiếp tục hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở giao thông nói riêng để tạo nền tảng cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Thứ năm, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cạnh tranh, thoáng mát, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về chính sách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt là đối với các dự án sử dụng đất lớn nhưng chậm triển khai.

Thực tế hiện nay, nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đang trong tư thế sẵn sàng dòng tiền chờ thời cơ để thâu tóm các dự án bất động sản trong điều kiện doanh nghiệp nội đang gặp thiếu thốn về nguồn vốn và bài toán quản trị. Điều này có thể tạo nên nguy cơ trong việc kiểm soát thị trường bất động sản cũng như nhiều vấn đề khác.

Do đó trong bối cảnh hiện nay, giới chuyên gia cho rằng để tăng cường sức mạnh nội lực, doanh nghiệp Việt cần nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao năng lực quản trị con người, điều chỉnh chiến lược đầu tư sao cho thích hợp để vượt qua thách thức.

ngoài những việc tạo điều kiện về mặt thể chế cho doanh nghiệp ngoại, giới chuyên gia cũng khuyến nghị cơ quan quản lý cần tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt có thể phát huy sức mạnh, tháo gỡ khó khăn, phát triển bền vững.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nha-dau-tu-ngoai-rot-hon-66-ty-usd-vao-bat-dong-san-viet-nguy-co-du-an-bi-thau-tom-voi-gia-re-121244.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm