Nguồn cung chỉ chỉ chiếm 30% nhu cầu thực, phân khúc này đang cực hấp dẫn với công ty tư nhân

Chia sẻ tin này:

Nhu cầu cao, trong khi nguồn cung rất chi là khan hiếm, cùng với đó là những cam đoan quan trọng của Chính phủ tại Nghị định 33, nhà ở công nhân được đánh giá là phân khúc ngách hấp dẫn, có thể đem lại nhiều giá trị cho công ty tư nhân.

Nguồn cung nhà ở công nhân mới chiếm phần phần 30% nhu cầu thực.

Theo thống kê của Savills, tại các tỉnh phía Bắc hiện nay, 70% nhà ở công nhân được phát triển bởi các doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp.

Nhà ở công nhân là dạng các tòa nhà ở thấp tầng có chiều cao tối đa 5 tầng và không có thang máy với khu vực đỗ xe được bố trí ở mặt đất. Một số tiện ích hỗ trợ bao gồm khu sinh hoạt cộng đồng, căng tin, siêu thị mini, không gian xanh và sân chơi.

Phòng ở được bố trí theo 2 dạng; phục vụ người độc thân và hộ gia đình. Diện tích phòng trung bình đối với loại phòng ở độc thân là khoảng 30 – 35m2 cho tối đa 6 người ở chung. Loại hình phòng ở cho hộ gia đình có diện tích trung bình 25m2 dành cho 1 hộ 4 người. Theo quy định, tiêu chuẩn diện tích tối thiểu đối với nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp là 5 m2/người, được ở tối đa 8 người. Mỗi phòng được trang bị nội thất căn bản bao bao gồm 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh, có hoặc không có bếp.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Phó Giám đốc, Dịch vụ giải thích & Định giá, Savills Hà Nội nhận định, trên thực tế, nguồn cung nhà ở công nhân hiện vẫn còn đó rất hạn chế và chưa thể đáp ứng được nhu cầu hiện có.

Theo ghi nhận, Việt Nam có khoảng 4,5 triệu lao động trong khu công nghiệp, một nửa trong số đó cần chỗ ở tương đương với nhu cầu nhà ở là 12,5 triệu m2 sàn. tuy vậy, nguồn cung hoàn tất mới chỉ đáp ứng được gần 30% nhu cầu thực tế của công nhân lao động. Do sự thiếu hụt này, rất nhiều khu nhà trọ gần các khu công nghiệp được người dân xây dựng dựng để cho thuê. tuy nhiên, nhiều khu nhà trọ trong số này đã cũ kỹ, xuống cấp cũng như mật độ người thuê rất đông đúc, tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức đề kháng và an ninh.

cty tư nhân sẽ được hưởng lợi

Theo bà Vân, trước đây chưa có khung pháp lý hay định nghĩa rõ ràng về nhà ở công nhân. Tuy nhiên, Nghị định 33 được thông qua Vào đầu năm 2023 đã đưa ra những cam đoan quan trọng về nhà ở công nhân và nhà ở xã hội. Thêm vào đó, Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo Bộ xây triển khai xây dựng và đã đi vào hoạt động dự thảo Đề án “Đầu tư xây dựng dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng lương thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”. Sự quyết tâm phát triển đối với hai loại hình nhà ở này hiện đã được đưa vào quy hoạch chung ở các chính quyền địa phương và cả nước.

Nhà nước đã đáp ứng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư cải tiến và phát triển và các gói hỗ trợ để người công nhân tiếp cận được với các sản phẩm nhà ở. Theo luật, đối với một số khu công nghiệp đã có quy định cụ thể, tối thiểu 2% tổng diện tích đất của khu công nghiệp phải được dành cho nhà ở công nhân. Tiền sử dụng đất đang được đề xuất miễn cho đất cải cách và cách tân và cải tiến và cách tân và phát triển nhà ở công nhân.

Khía cạnh khác, các cơ chế tài chính khác cũng được đề xuất cho các chủ đầu tư phát triển bao gồm việc miễn hoặc giảm thuế giá trị gia tăng và thuế lương cty. Thêm vào đó, chi phí xây dựng cũng có thể được khấu trừ khi tính thuế lương doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phát triển cũng có thể tiếp cận các khoản vay ưu đãi từ bank Chính sách Xã hội và các tổ chức tín dụng khác đang hoạt động tại Việt Nam.

Công nhân cũng được vay vốn từ gói hỗ trợ tín dụng 15.000 tỉ đồng của Chính phủ. Theo Nghị quyết 33, người lao động đang để ý mua, thuê nhà giá rẻ có thể được hỗ trợ với lãi suất vay 2%/năm trong hai năm 2022-2023.

Mặc dù có các dự án nhà ở công nhân sắp được triển khai trong thời gian tới, nhu cầu về nhà ở cho công nhân hiện vẫn ở mức cao và chưa được đáp ứng. Theo chỉ số giá quý 1.2023 của Savills, khu vực sản xuất đã cung cấp thêm 482.000 lao động so với cùng kỳ năm trước, con số này phản ánh nhu cầu về lao động lớn ngay từ quý đầu năm.

“bởi thế, các doanh nghiệp tư nhân có thể hưởng lợi lúc đầu tư vào phân khúc này do thị trường có nhu cầu cao. Với sự phát triển khu vực công nghiệp thường xuyên, dòng vốn FDI ổn định, lực lượng lao động sản xuất lớn kết hợp với các chính sách khuyến khích đầu tư, nhà ở công nhân có thể là phân khúc phát triển ngách hấp dẫn trong thời gian tới”, bà Vân nhận định.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nguon-cung-chi-chiem-30-nhu-cau-thuc-phan-khuc-nay-dang-cuc-hap-dan-voi-doanh-nghiep-tu-nhan-120469.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm