Nguồn cung căn hộ đã quay trở lại thị trường

Chia sẻ tin này:

Thị trường căn hộ TP.HCM đã có rất nhiều khởi sắc, số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm, lên 2.528 căn.

thông báo trên được đưa ra trong báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2023 của Savills Việt Nam. Theo đơn vị này, quý 3 vừa qua nguồn cung căn hộ đã quay trở lại với thị trường với số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn, từ hai dự án nhà ở BĐS địa ốc nhà ở BĐS BĐS nhà ở nhà ở nhà ở mới và sáu GĐ tiếp theo của các dự án đã đi vào hoạt động.

Thành phố Q.Thủ Đức có 74% thị phần. Các nguồn cung mới khác bao gồm các dự án hạng B và C tại quận Bình Tân và Bình Chánh.

Tính cả các dự án công bố mới và các dự án hoàn thành, nguồn cung sơ cấp quý vừa rồi tăng 32% theo quý và 12% theo năm lên 7.722 căn, phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung. Hạng B có nguồn cung lớn nhất với 49% thị phần, theo sau là hạng C với 34% thị phần và hạng A với 17%.

Lượng giao dịch trong quý 3/2023 đạt 2.003 căn, tăng 561% theo quý và 102% theo năm. tuy thế, một dự án tại thành phố Thủ Đức chỉ chiếm đến 55% lượng bán trong quý. Nếu loại trừ dự án này, tình hình hoạt động của thị trường vẫn chật vật với 903 giao dịch, tương đồng tỉ lệ hấp thụ là 15%.

Thị trường căn hộ TP.HCM đã có không ít khởi sắc. Ảnh minh họa

Về giao dịch ở từng phân khúc, các dự án hạng C có 651 giao dịch, biểu hiện nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn ở mức cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

Bà Giang Huỳnh, Trưởng bộ phận nghiên cứu kỹ & S22M Savills TP.HCM cho biết thêm, hiện các chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách bán hàng, bao gồm hỗ trợ trả lãi và gốc trong khoảng thời gian đầu, kéo dài lịch thanh toán và các chương trình cam đoan thuê.

cùng với đó, lãi suất cho mượn giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ đối với lĩnh vực bất động sản cũng đang được triển khai tích cực. Ba yếu tố này tiên đoán sẽ kích thích nguồn cung tăng tốc và thúc đẩy thị trường.

Bà Giang tiên đoán đến cuối năm 2023 sẽ có hơn 1.900 căn mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%.

Biệt thự nhà phố không có nguồn cung mới

Trái với diễn biến ở mảng căn hộ, thị trường biệt thự, nhà phố trong quý 3 vừa qua tiếp tục không có nguồn cung mới. Điều này đưa đến nguồn cung sơ cấp của phân khúc này chạm mức thấp nhất trong 10 năm qua với 766 căn, giảm 24% theo quý và 5% theo năm.

Lượng giao dịch trong quý 3/2023 chỉ đạt 64 căn, thấp nhất kể từ năm 2018, giảm 43% theo quý và 82% theo năm, do nguồn cầu suy giảm, không có nguồn cung mới và hàng tồn kho đắt đỏ.

Trước bối cảnh đó, các chủ đầu tư tiếp tục giữ tâm lý thận trọng và thậm chí ngưng bán hàng, hạn chế các hoạt động marketing và trì hoãn kế hoạch ra mắt các dự án mới cho đến năm 2024.

cùng với đó, một số chủ đầu tư tiếp tục áp dụng các chính sách bán hàng và cho vay đa dạng, chính sách cam kết thuê để sức hút người mua.

Savills Việt Nam dự báo, trong quý cuối cùng của năm 2023 sẽ có dao động 200 căn mới được chào bán ra thị trường. Đến năm 2026, thị trường được kỳ vọng sẽ đón thêm 4.600 căn được chào bán cũng như nhiều dự án hạ tầng cơ sở trọng điểm được đã đi vào hoạt động.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nguon-cung-can-ho-da-quay-tro-lai-thi-truong-123544.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm