Nghịch lý thị trường khi này: Người cần bán, kẻ muốn mua nhưng cả hai đều “sợ”

Chia sẻ tin này:

Trong bối cảnh kinh tế gặp khó, nhiều nguời có Bất động sản có nhu cầu bán nhưng sợ bán xong về sau sẽ không khả năng mua lại. Ngược lại, có người muốn mua nhưng cũng sợ mua xong bị hớ vì khả năng giá Bất động sản còn giảm.

Thăm dò

Năm 2020, anh Vương (TP. Thủ Đức) gom hết toàn bộ tiền tích luỹ và vay bank 1 tỉ đồng để mua căn hộ đầu tiên sau nhiều năm làm việc ở TP.HCM. Căn hộ của anh thuộc dự án địa ốc địa ốc Bất động sản địa ốc nhà ở nằm mặt tiền đường Vành đai 2 (đoạn nút giao Gò Dưa đến đường Phạm Văn Đồng). Dù diện tích chỉ gần 50m2 nhưng thời điểm đó anh Vương đã phải bỏ ra 1,8 tỉ đồng để mua.

“Thị trường khi đó thì căn hộ có giá trên dưới 2 tỉ đồng là thấp nhất rồi. Dự án đã bàn giao nên mình cũng an tâm”, anh Vương nói.

tuy vậy, trải qua năm dịch bệnh covid và thời kỳ này tình hình kinh tế gặp khó lúcến anh Vương đang trăn trở cần bán đi căn nhà tâm huyết của mình. Do lãi suất tăng, hiện mỗi tháng anh đang phải “gồng” hơn 15 triệu đồng tiền nợ bank. Bên cạnh đó, công việc chính cũng bị ảnh hưởng, lương bổng hiện chỉ với 50% so với trước nên cuộc sống hàng ngày thiếu trước, hụt sau.

Anh Vương nhờ môi giới rao bán nhà từ cuối năm 2022 với giá 1,9 tỉ đồng. tuy thế, cho đến thời điểm bây giờ, dù giảm giá xuống thấp hơn cả lúc mua vào cũng không có tìm được khách mua.

Chị Linh, môi giới bán nhà cho anh Vương chia sẻ, sau khi đăng tin rao bán nhiều khách hàng cũng gọi điện trao đổi. tuy thế, đa số họ chỉ tham khảo, chứ chưa thực sự lựa chọn.

Theo chị Linh, hiện nay nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thật nhưng nhưng nhưng vẫn chưa dám mua vì đang có quá nhiều nỗi sợ. Thứ nhất là họ sợ mua “hớ” vì cứ nghĩ rằng khó khăn của thị trường bất động sản còn kéo dài, giá nhà đất sẽ còn giảm. Nỗi sợ thứ nhì là lãi suất ngân hàng hiện vẫn quá cao.

Anh Vương cũng thừa nhận, dù rất cần bán nhà nhưng anh cũng sợ. Anh sợ nếu bán lỗ trong giai đoạn này, nếu thị trường bình phục nhanh, khả năng rồi đây sẽ khó mua lại được căn hộ khác với giá này.

Bên cạnh đó, căn hộ của anh vẫn còn khả năng tăng giá vì sắp bàn giao sổ hồng. Đặc biệt, đoạn đường Vành đai 2 sau nhiều năm bất động đang có thông báo bắt đầu xây trở lại trong năm nay.

Do đó, anh Vương đang lưỡng lự. Nếu vẫn bị khách ép giá xuống thấp hơn anh sẽ tìm cách khác để cầm cự, quyết tâm giữ lại căn nhà để chờ thị trường sáng sủa hơn.

Người mua thiếu niềm tin

Báo cáo của Bộ thi công dựng cho biết thêm thêm, trong 6 tháng đầu năm 2023, giá bán và giao dịch Bất động sản đồng loạt giảm so với cùng kỳ năm trước đó.

Cụ thể, giá chung cư tại các địa phương giảm từ 2-6% so với kỳ trước, nhà ở riêng lẻ giảm từ 6-10% so với kỳ trước, đất nền tại các dự án giảm khoảng từ 8-11%.

Nửa đầu năm 2023, toàn thị trường có khoảng 187.000 giao dịch thành công, đạt 36,13% so với cùng kỳ 2022. Lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền, trong những khi lượng giao dịch đối với nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, chỉ bằng 40,69% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Do áp lực lãi vay, kinh doanh sản xuất trở ngại, nhiều nhà đầu tư đồng ý giảm giá mạnh, thậm chí cắt lỗ để thoát hàng. Ghi nhận thực tế tại các quận huyện của TP.HCM như quận 9 (cũ), Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ… giá bán phân khúc đất nền đều giảm mạnh từ 20 – 30% so với trước. Thậm chí, một vài lô đất được chủ “ngôp” được rao bán cắt lỗ lên đến hàng tỉ đồng cũng không tìm được người mua.

Với mẹo vàng nhiều năm làm môi giới BĐS, chị Linh cho biết, hiện nay giá bán BĐS giảm mạnh, thậm chí có người hưởng ứng bán thấp hơn cả thời điểm mua vào cách đây 2 – 3 năm. tuy thế, thị trường vẫn yếu thanh khoản là do người mua đang mất niềm tin, cho rằng giá Bất động sản hiện nay đang tăng ảo.

Đồng quan điểm, anh Bình, một giới đầu tư bds cho biết, trong mấy năm gần đây, không ít dự án bị thổi phồng một bí quyết quá mức, đẩy giá lên quá cao so với chất lượng, tiện ích thực tế. Một số chủ đầu tư bất động sản “tai tiếng” vì huy động vốn trái phiếu thiếu minh bạch, không giữ đúng cam kết khiến cho niềm tin của người dân vào thị trường bất động sản sụt giảm.

tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn đó bất động sản tốt, nhưng chủ nhà không thể bán đúng giá trị vì bị “vạ lây”. trong khi đó, nhiều người mua đang quan tâm nhưng lại chần chừ vì chưa đủ tin tưởng.

Theo anh Bình, với những ai đang có nhu cầu mua nhà ở thì đây là thời điểm tốt để Để ý đến. chỉ là dựa vào một vài tiêu chí như dự án có đầy đủ pháp lý, chủ đầu tư danh tiếng, vị trí đông khu dân cư, có thể ở hoặc cho thuê thì có thể chọn lọc.

“Những nhà đất này do chủ thật sự thiếu thốn họ mới bán. Nếu giảm giá 5 – 10%, thậm chí giá bằng một 2 năm vừa qua là đã có thể mua”, anh Bình nói.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nghich-ly-thi-truong-luc-nay-nguoi-muon-ban-ke-muon-mua-nhung-ca-hai-deu-so-121233.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm