Nghịch lý nhà liền thổ tại Hà Nội: sức tiêu thụ giảm, giá vẫn tăng, đạt gần 200 triệu/m2

Chia sẻ tin này:

Thị trường nhà ở liền thổ đang chứng kiến một nghịch lý, là trong khi sức tiêu thụ sụt giảm nhưng giá bán sơ cấp nhưng nhưng vẫn có chiều hướng tăng so với quý trước, đạt gần 200 triệu đồng/m2.

Ảnh minh hoạ

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, trong quý 2.2023, thị trường nhà liền thổ chỉ có 152 căn được công bố mới từ 2 dự án nhà ở địa ốc Bất động sản tại quận Thanh Xuân và Hưng Yên (tỉnh giáp ranh Hà Nội). Đây là mức công bố mới thấp nhất ghi nhận được tại Hà Nội kể từ GĐ Covid-19. lý do được đơn vị này lý giải là do lượng hàng tồn kho còn cao và những thiếu thốn vĩ mô vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường, đa số các đơn vị cải tiến và phát triển đều thận trọng với những đợt mở bán mới tiếp theo của mình. Tổng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất mới tại Hà Nội trong nửa đầu năm nay ghi nhận hơn 1.400 căn, giảm 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tốc độ bán hàng trong 6 tháng đầu năm nay duy trì ở mức thấp với chỉ 1.671 căn ghi nhận đã bán, con số này chỉ bằng 1/5 số căn bán được trong nửa đầu năm ngoái. Trong quý 2.2023, phần nhiều số căn bán được đến từ các dự án đô thị lớn ở phía Đông Hà Nội.

Về giá bán, mặc dù tỷ lệ hấp thụ chậm nhưng giá bán sơ cấp nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội ghi nhận mức tăng 8% so với quý trước và đạt gần 195 triệu đồng/m2. lý do chủ yếu là do sự điều chỉnh tăng giá bán sơ cấp của các dự án tại Hưng Yên và sự khác hoàn toàn về vị trí cũng như loại hình sản phẩm của các dự án chào bán trong quý này so với quý trước.

Ngược lại, giá bán tại thị trường thứ cấp vào cuối quý 2.2023 tiếp tục xu hướng giảm kể từ quý 4.2022 nhưng với tốc độ chậm hơn. Giá thứ cấp trung bình của nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội đạt 154 triệu đồng/m2 (đã bao gồm chi phí xây dựng và Không bao gồm VAT), giảm 1,6% so với quý trước và 13% so với mức đỉnh lập hồi quý 3.2022. Một số khu vực ngoại thành gồm Gia Lâm, Mê Linh và Hoài Đức vốn ghi nhận tốc độ tăng tốc đáng kể về giá bán thứ cấp trong giai đoạn 2021-2022 thì đến nay có mức giảm giá thứ cấp cao hơn so với các khu vực khác, trong dao động 5-6% theo quý.

Trong nửa cuối năm 2023, dự định hơn 3.250 căn sẽ được bổ sung vào tổng nguồn cung mới về nhà ở gắn liền với đất của cả năm 2023 tại Hà Nội. Theo đó, tổng nguồn cung mở bán mới trong năm nay tiên đoán đạt gần 4.650 căn, khá lúcêm tốn so với số liệu ghi nhận được trong quá khứ.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội dự đoán, sự phục hồi của thị trường địa ốc nhà ở chuẩn bị sẽ bắt đầu từ năm 2024 khi thị trường có thêm thời gian để thích ứng với những thay vì đổi gần đây về chính sách cũng như có thể tiếp cận nguồn vốn tốt với mức lãi suất hợp lý hơn.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nghich-ly-nha-lien-tho-tai-ha-noi-suc-mua-giam-gia-van-tang-dat-gan-200-trieum2-121050.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm