nên chọn dài hạn hay ngắn hạn khi vay 70% giá trị căn hộ?

Chia sẻ tin này:

Vay tiền bank là 1 trong các các những những cách hiệu quả để sở hữu ngôi nhà trong mơ. tuy thế, nhưng vẫn có không ít người e ngại, băn khoăn chưa chắc chắn nên chọn lựa vay trong thời gian bao lâu để việc trả lãi hàng tháng không bị áp lực. Câu chuyện của Hoàng Minh (33 tuổi, TP.HCM) và Kim Oanh (29 tuổi, Quảng Bình) sẽ giúp bạn tìm ra được cách phù hợp.

Chọn vay dài hạn, tất toán trước hạn

Lên có kế hoạch mua 1 căn hộ chung cư 2,2 tỉ đồng, nhưng hiện tại Minh chỉ có trong tay gần 700 triệu đồng, tương đương với 30% giá trị căn hộ. do vậy để sở hữu căn nhà, anh phải vay bank 70%.

Minh chia sẻ, sau khoản thời gian tốt nghiệp ra trường anh được nhận vào làm một cty điện máy với mức lương 8 triệu đồng, chưa tính doanh số mỗi tháng. Sau 5 năm, mức lương cũng được cải thiện. Hiện tại trung bình mỗi tháng lương bổng của Minh là 20 triệu đồng.

Năm 2020, anh kết hôn và vợ anh cũng làm việc trong một Trung tâm tiếng Anh với hơn 10 triệu đồng/tháng. do đó, một tháng lương hai vợ chồng cộng lại dao động 30 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, vợ anh cũng dạy thêm ngoại khu với mức lương bổng hơn 5 triệu/tháng.

Hai vợ chồng Minh thuê một phòng trọ nhỏ tại Q.Quận Gò Vấp với giá 2,5 triệu đồng, tiền điện nước dao động 500.000 đồng/tháng và tiền ăn, chi phí sinh hoạt khác dao động 10 triệu đồng. Vợ chồng anh chi tiêu cũng tiết kiệm nên thường dư tầm 20-22 triệu đồng một tháng.

Về kỳ hạn thanh toán, ban đầu anh tính vay bank 1,5 tỉ đồng với thời hạn 15 năm, lãi suất 11% và theo bên ngoài dư nợ giảm dần. Trung bình mỗi tháng Minh phải trả cho ngân hàng là hơn 22 triệu đồng/tháng và giảm dần trong các năm tiếp theo. Với số tiền tiết kiệm hiện tại chỉ vừa đủ hoặc thiếu. Minh cho rằng bởi thế sẽ khá rủi ro nếu tháng nào có việc đột suất.

Do đó, anh chọn vay kỳ hạn 30 năm để giảm được áp lực tài chính hàng tháng, sau đó cố gắng tất toán trước hạn và chịu một khoản phạt của nhà băng. tuy nhiên, dù nhiều người cho rằng phí phạt thấp hơn rất nhiều so với số tiền cần để đóng lãi, nhưng không ai có thể chắc chắn người vay có thể tất toán khoản vay trong khoảng thời gian ngắn nhất hay không.

Vay ngắn hạn hay dài hạn tùy theo khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

Vay ngắn hạn để giảm lãi

Cũng vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ, nhưng Kim Oanh lại chọn thời gian vay chỉ 5 năm để mau lẹ trả nợ và tránh được thực trạng phải trả lãi quá nhiều cho khoản vay.

Cách đây hơn 3 năm, Kim Oanh tính mua một căn chung cư 1,8 tỉ đồng, diện tích hơn 60m2 tại Bình Dương nhưng chưa đủ tiền, nếu mua phải vay hơn gần 1,3 tỉ đồng. Tính tiền trả lãi thấy khá cao, đắt hơn đi thuê, nên cô tích cóp thêm vào cho đến khi đủ hoặc gần đủ thì mua.

Hiện tại, cô đang có số tiền mặt là 900 triệu đồng, nhưng giờ tìm căn hộ với diện tích đó thì giá đã lên 2,2-2,5 tỉ đồng. do đó nếu mua thì vẫn phải vay gần 70% giá trị căn hộ, nên cô quyết định không chờ đợi nữa.

khi chọn lọc thời hạn này, cô biết sẽ rất áp lực vì mỗi tháng sẽ phải thanh toán cho ngân hàng gần 39 triệu đồng cả gốc và lãi cho số tiền 1,5 tỉ đồng. Nhưng nếu trả hết trong 5 năm số tiền lãi chỉ hơn 400 triệu đồng, còn vay trong khoảng time 30 năm như Hoàng Minh, số lãi phải trả là hơn 2 tỉ đồng.

Kim Oanh cho biết, lương bổng của hai vợ chồng cô mỗi tháng dao động 60 triệu đồng, trừ hết các chi phí vẫn dư 40 triệu đồng, đủ để trả lãi mỗi tháng. Cô dự định góp thêm một số năm nữa mới mua vì hai vợ chồng hiện đã tất toán khoản vay 500 triệu đồng vay để mở công ty vào 5 năm trước, nhưng Oanh cho rằng tích góp cũng chỉ đuổi theo giá nhà mà thôi.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nen-chon-dai-han-hay-ngan-han-khi-vay-70-gia-tri-can-ho-121601.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm