Năm 2025 sẽ hiện hữu di dời nghĩa trang lớn nhất TP.HCM

Chia sẻ tin này:

Các phần mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Q.Q.Q.Quận quận quận Quận quận Bình Tân) sẽ được di dời toàn bộ vào năm 2025. sau khoản thời gian di dời, phần đất của khu nghĩa trang lớn nhất TP.HCM sẽ được quy hoạch để xây dựng công viên cây xanh và trường học.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Ban Thường vụ Quận uỷ Bình Tân vừa ban hành nghị quyết về tăng trưởng lãnh đạo, chỉ đạo để thực hiện hoàn tất dự án địa ốc địa ốc địa ốc nhà ở di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Đây là 1 trong những những công trình trọng điểm được địa phương này triển khai từ năm 2009.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có diện tích hơn 40ha với dao động 70.000 ngôi mộ. Đây là nghĩa trang có quy mô lớn nhất tại TP.HCM.

Q.Q.Quận Tân Bình cho biết, đến nay nghĩa trang hiện còn 23.730 mộ chưa bốc. Trong đó, có khoảng 12.986 mộ chưa có thân nhân thăm viếng, kê khai làm ảnh hưởng tiến độ dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

từ năm 2014, công tác bốc mộ, bồi thường, giải phóng mặt bằng tại dự án này được tiến hành theo 3 GĐ.

giai đoạn này, GĐ 1 (khu 12ha) cơ bản hoàn tất, đang tiếp tục bồi thường GĐ 2 (khu 11,54ha) và chuẩn bị công tác thực hiện GĐ 3 (khu 16ha).

Trong đó, GĐ 1 còn 1.869 mộ chưa bốc, giai đoạn 2 còn 5.017 mộ chưa bốc và giai đoạn 3 còn lại 16.844 mộ chưa bốc.

Bình Tân phấn đấu đã đi vào hoạt động định hướng điều chỉnh quy hoạch khu vực Nghĩa trang Bình Hưng Hoà trước ngày 15/12/2023. hoàn thành bốc mộ tập trung giai đoạn 1 trước tháng 4/2024; hiện hữu bốc mộ cả dự án trong năm 2025.

Theo kế hoạch trước đây, sau khi di dời, trong tổng số 44ha đất nghĩa trang sẽ có 24 ha được làm công viên cây xanh, 12 ha dùng làm siêu thị, 8 ha còn lại làm khu phức hợp.

tuy nhiên, đầu năm 2023, Ủy ban nhân dân Q.Bình Tân đã đề xuất dành toàn bộ diện tích đất ở nghĩa trang để xây dựng dựng công viên, trường học. Sở Quy hoạch và Kiến trúc sau đó cũng có văn bản đồng thuận với đề xuất của Tân Bình.

UBND Bình Tân cho biết, khu vực giáp giới nghĩa trang đã có dự án Gamuda Land Tân Phú.

Hiện dự án này đã hình thành các công trình dịch vụ, thương mại quy mô lớn. Do đó, việc cải tiến và phát triển các khu tính năng, dịch vụ, thương mại theo quy hoạch được duyệt tại Nghĩa trang Bình Hưng Hoà sẽ không đạt hiệu quả kinh tế cao.

cùng với đó, việc cải tiến và phát triển các công trình nhà ở trên khu đất Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau lúc bốc dỡ mộ chuẩn bị sẽ gặp nhiều trở ngại do yếu tố văn hoá, tâm linh.

Theo Bình Tân, trên địa bàn thời kỳ này còn nhiều quỹ đất giáo dục nhưng khó thu hồi do vướng đền bù giải phóng mặt bằng.

Do đó, địa phương này đề xuất, khu đất Nghĩa trang Bình Hưng Hòa sau khi di dời sẽ dùng để xây dựng trường học, công viên cây xanh…phục vụ dân số của quận ngày càng tăng.

Cuối tháng 10/2023, Chủ tịch UBND TP. HCM đã có văn bản thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND Quận Bình Tân về điều chỉnh phần diện tích tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc quy hoạch chức năng đất sử dụng hỗn hợp để tăng quỹ đất công trình công cộng (giáo dục, cây xanh…), theo đó sẽ hình thành một công viên cây xanh tập trung có quy mô lớn nhằm phục vụ nhu cầu người dân tại khu vực và của thành phố.

nghiên cứu thêm quy hoạch quận Bình Tân Tại Đây

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/nam-2025-se-hoan-tat-di-doi-nghia-trang-lon-nhat-TPHCM-124588.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm