Mỹ hướng tới đầu tư công nghệ bán dẫn và “kho báu” khoáng sản chưa được khai thác ở Việt Nam

Chia sẻ tin này:

Các công ty của Mỹ thuộc nhiều lĩnh vực đang hướng tới thị trường Việt Nam, nhất là lĩnh vực đầu tư bán dẫn và khai khoáng, bao gồm khai thác đất hiếm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ 2023

thông tin trên được bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP. HCM đưa ra tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Mỹ 2023 do Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Mỹ tại Việt Nam, chính quyền các Bang Oregon và Colorado, Mỹ tổ chức ngày 21/11.

Bà Susan Burns cho biết thêm, hiện chính phủ Mỹ đã xây dựng có kế hoạch hành động chi tiết nhằm tăng khả năng bình phục ngành, chất bán dẫn.

Theo đó, để cách tân và cách tân và cách tân và phát triển hệ sinh thái bán dẫn thế giới, chính phủ nước này đã thành lập quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn trên địa cầu có giá trị 100 triệu USD.

thời gian tới đây, Mỹ sẽ đánh giá về năng lực cải tiến và cải tiến và cải cách và cải tiến và phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam làm cơ sở để xây dựng và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn, khai khoáng.

Riêng đối với lĩnh vực khai khoáng, Việt Nam được đánh giá là đang có trữ lượng đất hiếm lớn thứ 2 địa cầu, sau Trung Quốc và chưa được khai thác.

“Mỹ sẽ cùng Việt Nam thực hiện đa dạng hoá chuỗi cung ứng, lôi kéo đầu tư Mỹ để khai thác đất hiếm này”, bà Susan Burns chia sẻ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Ace Wilson, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Intel Việt Nam cho biết thêm, Intel đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam. Tính từ năm 2010 đến nay, Intel đã xuất khẩu 80 tỷ USD. Riêng trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Intel dự kiến đạt 10 – 11 tỷ USD. Đặc biệt, có đến 70% sản lượng chip Intel sản xuất phục vụ khu vực đến từ nhà máy Intel tại Việt Nam.

“Thời gian tới, Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư Khía cạnh khác tại Việt Nam”, ông Ace Wilson cho biết.

Ông Daniel Nguyen – Phó chủ tịch Ủy ban về Phát triển Kinh tế và cty nhỏ, Thành viên Ủy ban bán dẫn Hạ viện bang Oregon chia sẻ, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, thời cơ để phát triển chất bán dẫn.

Hiện Mỹ đã rà soát lại khung pháp lý của Việt Nam và đã dành khoản đầu tư 240 triệu USD để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn. Trong đó, Mỹ đã để riêng 40 triệu USD đầu tư vào dự án nhà ở mới liên quan đến lĩnh vực này.

Cũng Theo anh Daniel Nguyen, Việt Nam cần sớm có khung pháp lý thúc đẩy phát triển công nghiệp bán dẫn, huy động nguồn lực tư nhân, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, chính sách xuyên suốt của Việt Nam luôn coi Mỹ là 1 trong các đối tác kinh tế – thương mại quan trọng uy tín. Việc hai nước chính thức nâng tầm quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo thời cơ chưa từng có để khởi động những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá, xây dựng nội lực để Việt Nam thực sự có mặt trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

Trong đó, tập trung vào việc đẩy mạnh sự tham dự của cty Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng nguyên nguyên liệu, linh kiện, thiết bị cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, hệ sinh thái bán dẫn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/my-huong-toi-dau-tu-cong-nghe-ban-dan-va-kho-bau-khoang-san-chua-duoc-khai-thac-o-viet-nam-124969.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm