Muốn mua nhà phải có “máu liều” và biết chịu khổ

Chia sẻ tin này:

Chị Linh Xuân (33 tuổi) từng có những ngày tháng khổ sở thuê trọ. tuy vậy nhờ sự liều lĩnh cộng với việc quyết tâm thắt chặt chi tiêu, vợ chồng chị đã sở hữu 1 căn nhà mặt đất với diện tích 30m2 và sau đó là căn hộ chung cư gần 2 tỉ đồng tại Hà Nội.

5 năm thắt chặt chi tiêu

Được biết, chị Xuân kết hôn khá sớm khi chỉ bước sang trọng tuổi 23, nên đời sống hiện đại rất là chật vật. Thời điểm đó, Xuân là nhân viên văn phòng mới đi làm được 1 năm với mức lương bổng bổng ba cọc, ba đồng. Còn chồng cô là kỹ sư, lương bổng cũng không đáng là bao.

trong những lúc tài chính không có, tài sản cũng không, vợ chồng Xuân lại sinh con sớm, khiến cuộc sống càng rơi vào thuyệt vọng. Ba vợ chồng, con cái “chui rúc” trong 1 căn trọ vỏn vẹn 15m2.

“Nghĩ đến cảnh nuôi con ăn học ở mảnh đất thành thị là vô vàn gặp khó, tốn kém, vợ chồng mình lo lắm, nhưng cứ mãi chui rúc trong căn phòng trọ bó hẹp này cũng chẳng thể thay cho đổi được gì. Nên vợ chồng mình quyết tâm tìm một phòng trọ rộng thoải mái hơn. Bởi thời điểm đó, tài sản vợ chồng mình đang có là cuốn sổ tiết kiệm hơn 200 triệu đồng. Số tiền này không thể mua nổi được một mảnh đất chứ đừng nói đến việc một căn hộ chung cư” – Chị Xuân chia sẻ.

Căn nhà cấp 4 ở thời điểm mua khá cũ kĩ, không có điện nước, cây cối xum xuê.

Để có số tiền đó vợ chồng chị Xuân phải thắt chặt chi tiêu suốt 5 năm: không một bộ quần áo mới, không tiệc tùng kể cả ngày sinh nhật của con cũng chỉ một chiếc bánh kem, thậm chí gặp bạn bè đi uống một cốc nước cũng không. Bởi mức lương bổng hai vợ chồng cộng lại chỉ dao động 10 triệu đồng, trong những lúc đó tiền trọ, điện nước đã hết 1,5 triệu đồng, còn lại là tiền ăn uống, tiền bỉm sữa, xăng xe, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu…

Một lần tâm sự cùng một người bạn, Xuân được gợi ý những căn chung cư giá rẻ chỉ dao động dao động 400-500 triệu đồng. Cô không tin nhưng vẫn thử tìm hiểu và hỏi nhiều người bạn làm trong BĐS. phần đông mọi người đều xác nhận làm gì có căn chung cư nào giá rẻ như vậy.

“Nghe mọi người nói vậy mình gác lại ước muốn mua nhà, nhưng sau đó ít ngày anh họ mình gọi điện báo có căn nhà cấp 4 ở vùng ven Hà Nội có giá 480 triệu đồng. Nhà chỉ rộng 30m2, đường chính dẫn vào là đi qua một con đê, ngõ vào nhà là đường đất, hai bên cây cối xum xê, tóm lại là thưa thớt người. Mình cũng khá sợ, vì nhà xa trung tâm, xung quanh lại vắng vẻ, đèn điện cũng chập chờn, nhưng nếu không mua bây giờ thì chắc sẽ không bao giờ có thời cơ nữa. Vợ chồng mình ngồi lại lên danh sách những người có thể vay được, những người có thể cho mượn vĩnh viễn. Cuối cùng cũng có căn nhà đầu tiên vào cuối năm 2016” – Xuân chia sẻ.

Phải liều và biết chịu khổ

Căn hộ thứ hai của vợ chồng chị Xuân.

Chia sẻ về phương án tài chính lúc đó, chị Xuân cho biết thêm thêm, ngoài 200 triệu tích góp, chị vay bank 300 triệu đồng. Lãi suất ngân hàng năm đầu là 9%, năm thứ hai là 11%, chị Xuân vay trong khoảng thời gian 10 năm, mỗi tháng trả cả gốc lãi dao động 5,2 triệu đồng.

Sau thời điểm mua nhà, chị Xuân phải vay thêm bạn bè, người thân mỗi người vài chục triệu đồng để tu sửa. Đồ đạc thì thiếu gì mua đó và ưu tiên những đồ thiết yếu.

“Vay nợ ngân hàng việc chi tiêu của gia đình mình lại càng phải thắt chặt Bên cạnh đó mới có thể vừa trả nợ, vừa nuôi con ăn học. Thu nhập của vợ chồng mình ở thời điểm mua nhà là dao động 20 triệu đồng, đôi khi có thêm những khoản thưởng, phụ cấp nhưng không nhiều. Mình phân chia lương mình 7 triệu đồng là để trả nợ và mua bỉm sữa cho con, còn lương chồng là ăn uống, học phí đi nhà trẻ, các khoản đưa đến như đám hiếu, đám hỉ” – Chị Xuân cho biết thêm.

Để tiết kiệm và quản lý chi tiêu tốt hơn, hàng ngày chị giới hạn tiền ăn chỉ khoảng 150.000 đồng/ngày cho gia đình 3 người (một tháng khoảng 4,5 triệu đồng). tận dụng tối đa nguồn thức ăn ở quê mẹ gửi lên để giảm xuống một số khoản không cần thiết.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm mua nhà, chị Xuân cho rằng: “Nếu chờ đủ tiền để mua nhà chắc khó lắm, giá nhà, đất thì ngày 1 tăng trong lúc tiền lương thì cố định, nên nhiều khi chúng ta phải liều, phải đồng ý khó khăn để có cuộc sống ổn định hơn về sau”.

Ở được 3 năm, khi con chị Xuân vào lớp 1 một phần vì trường học khá xa, một phần cũng muốn cho con có một môi trường tốt hơn nên chị quyết định bán căn nhà đang ở để mua chung cư gần trung tâm hơn.

“Thời điểm bán nhà cũ là khoảng tháng 10/2019. Cùng lúc vừa làm thủ tục bán nhà và mua nhà khi không có sẵn tiền khá phức tạp. trước khi sửa sang chuyển đến nhà mới, gia đình mình phải ở trọ bên ngoài khoảng 2 tháng, tức đến tháng 12/2019 mình chính thức chuyển đến ở căn nhà thứ hai. Tuy phải gánh một khoản nợ khá lớn, nhưng cảm giác đang ngủ trong phòng rộng 4m2 chuyển sang căn phòng rộng 13m2 thật thỏa sức” – cô nàng 9X bày tỏ.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/muon-mua-nha-phai-co-mau-lieu-va-biet-chiu-kho-123360.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm