Mua nhà ở TP.HCM còn khó hơn cả Bắc Kinh, Hong Kong, Seoul

Chia sẻ tin này:

TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với lương của người dân. Giá nhà tại TP.HCM, Hà Nội cao hơn lần lượt 32 lần và 18 lần lương bổng, cao hơn so với các thành phố khác trong khu vực.

Giá nhà TP.HCM cao gấp 32 lần lương bổng

Theo báo cáo Chỉ số về khả năng chi trả nhà ở tại châu Á Thái Bình Dương 2023 của ULI, TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với lương bổng của người dân.

Cụ thể, TP.HCM, trung tâm kinh tế của Việt Nam, nổi bật với giá nhà trung bình là 296.000 USD (hơn 7 tỷ đồng) với lương trung bình của một hộ gia đình ở mức 9.120 USD/năm (dao động 218 triệu đồng).

Theo tính toán của ULI, chỉ số chênh lệch giữa giá nhà và lương bổng tại TP.HCM đang ở mức 32,5, cao thứ 2 trong khu vực chỉ sau Thâm Quyến (35), thậm chí cao hơn Bắc Kinh (29,3), Thượng Hải (24,1) và Hong Kong (26,5).

trong lúc đó, chỉ số này ở Hà Nội là 18,3 với mức lương bổng trung bình năm của hộ gia đình là 9.967 USD (dao động 233 triệu đồng), cao hơn Seoul (17,3), Tokyo (16,1), nhà ở thương mại Singapore (13,7).

TP.HCM và Hà Nội là hai thành phố có giá nhà ở mức độ trung bình trong khu vực nhưng lại chênh lệch khá lớn so với thu nhập của người dân.

Ở thị trường nhà ở cho thuê, giá thuê trung bình hàng tháng trên mỗi căn hộ tại TP.HCM là 592 USD (tương đương dao động hơn 14 triệu đồng). Đây là thị trường chủ yếu phù hợp với nhóm lao động trẻ có thu nhập cao hoặc nhóm người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đánh giá của Savills, giá thuê nhà chỉ được xem ở mức phải chăng lúc chi phí dành cho nhà ở chiếm phần dao động 30% tổng thu nhập hàng tháng của mỗi người.

Trong lúc lợi nhuận cho thuê đối với các sản phẩm nhà ở giá rẻ như nhà ở công nhân tương đối thấp thì nhu cầu và công suất sử dụng lại cao.

Theo một nghiên cứu kỹ kỹ của Savills Việt Nam về nhà ở công nhân, tại Hải Phòng, giá thuê nhà ở công nhân dao động từ 3,2 USD đến 4,2 USD/m2/tháng. tuy vậy, tỷ lệ lấp đầy cao ở mức 95%. Có thể thấy, khi các cty sản xuất và công nghiệp đang đưa đến thời cơ việc làm lớn, có không ít thời cơ cho các nhà đầu thư tham dự vào phân khúc này theo quy mô lớn để tạo lợi nhuận.

Tăng khả năng mua nhà bằng như thế nào?

phân tích về khả năng chi trả nhà ở của người dân tại TP.HCM, bà Giang Huỳnh, phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP.HCM, cho biết phần đông người dân chỉ có thể chi trả cho phân khúc nhà ở vừa túi tiền, căn hộ hạng C.

“Hiện tại, những căn hộ vừa túi tiền có giá từ 2-4 tỷ có nguồn cung khá thấp, phù hợp với khả năng chi trả của người dân tại TP.HCM. Trước đây, dòng sản phẩm từ 2-4 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 60% trong nguồn cung của thị trường nhưng đến 2023 chỉ chiếm khoảng 25%, hạn chế nguồn cung cũng như cơ hội sở hữu nhà của người dân”, bà Giang nói.

trong những lúc đó, CBRE Việt Nam ghi nhận, giá căn hộ sơ cấp trung bình trong quý 2/2023 đạt mức dưới 60 triệu đồng/m2. Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình nhưng nhưng nhưng nhưng vẫn tiếp tục biểu hiện xu hướng giảm, giảm 4% so với quý 1/2023 và giảm gần 5% so với cuối năm 2022. Mức giảm này chủ yếu tập trung ở phân khúc sang trọng trọng và cao cấp.

Ở chiều ngược lại, giá thứ cấp của phân khúc trung cấp và chi phí thấp trong nửa đầu Quý 2/2023 vẫn tăng, lần lượt là 6% và 4% so với cuối năm 2022, do mức giá trên thị trường sơ cấp khá cao, người mua nhà có xu hướng tìm tới các dự án nhà ở địa ốc đã bàn giao có giá bán hợp lý.

Thực tế cho biết thêm, ở thời kỳ này vấn đề đầu tiên người mua chú ý nhất chính là mức giá phù hợp, sau đó là tính pháp lý của dự án. Các dự án dù áp dụng nhiều chính sách giãn tiến độ nhưng không có sự điều chỉnh mức giá phù hợp vẫn gặp gặp khó trong những công việc thanh khoản sản phẩm.

Theo bà Giang của Savills, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là mấu chốt trong các việc cấu hình thiết lập khả năng chi trả cho người dân trong vấn đề nhà ở. kinh nghiệm thực tiễn của nhiều quốc gia khác nhau đã cho biết những tác động tích cực của các giải pháp nhà ở đối với cải cách và cải cách và cải tiến và cách tân và phát triển kinh tế – xã hội.

Không giống như nhà ở xã hội với các yêu cầu quy hoạch nghiêm ngặt và giới hạn lợi nhuận là 10%, các nhà phát triển khu vực tư nhân vẫn có khả năng thi công nhà ở giá rẻ để sinh lời. Chẳng hạn như Trung Quốc và Ấn Độ có thị trường nhà ở giá rẻ và công nhân phát triển mạnh mẽ, sinh lợi cho các nhà đầu tư tư nhân. Ty nhiên, tại Việt Nam, các nhà phát triển đã tìm kiếm ở nơi khác và vẫn chưa khai thác được các nguồn doanh thu này.

Tại Singapore, chương trình của Ủy ban Phát triển Nhà ở (HDB), kết hợp với chính sách vay mới của Quỹ Tiết kiệm Trung ương, đã thành công nâng tỷ lệ sở hữu nhà ấn tượng xấp xỉ 90%.

Bà Giang Huỳnh cho rằng, nếu có thể đưa đến một môi trường dễ dàng hỗ trợ cả nhà đầu tư và người mua, Việt Nam có thể hướng tới một thị trường nhà ở giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn.

“Việc Chính phủ tham khảo những loại thuế để hạn chế mua đầu cơ và tăng quỹ đất phát triển nhà ở giá rẻ, biểu hiện cam kết thúc đẩy thị trường nhà ở ổn định và bền vững, mang lại ích lợi cho những người mua nhà tiềm năng.

Riêng đối với phân khúc nhà ở xã hội, bà Giang Huỳnh cho rằng đây là vấn đề cần ưu tiên bởi giúp giải quyết các vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp, kinh thích phần nào kinh tế – xã hội, tăng cường độ giãn dân, mở rộng đô thị ra các khu vực ngoại thành, tăng tính bền vững trong quy hoạch đô thị.

“gặp khó lớn nhất lúc này là quỹ đất dành cho nhà ở xã hội, gặp khó thứ 2 là nguồn vốn, hiện tại đang dựa vào nguồn vốn công là chính, cần thêm sự hỗ trợ của khu vực tư nhân. Cần có những chính sách hiệu quả về thủ tục pháp lý để riêng và đơn giản hóa cho những doanh nghiệp tham dự vào lĩnh vực này”, bà Giang nói thêm.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/mua-nha-o-Tp.HCM-con-kho-hon-ca-bac-kinh-hong-kong-seoul-122200.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm