Một phân khúc tại Hà Nội lập kỷ lục nguồn cung thấp nhất thập kỷ

Chia sẻ tin này:

Đó là nhận định của bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao CBRE Chi nhánh Hà Nội tại Họp báo công bố tiêu điểm thị trường BĐS quý 3.2023 diễn ra sáng 12.10.23

Tổng nguồn cung mới trong năm 2023 chuẩn bị sẽ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây kể từ năm 2013.

Đánh giá về thị trường nhà ở Hà Nội quý 3, bà Nguyễn Hoài An cho thấy thêm thêm, nguồn cung căn hộ chung cư công bố mới tại Hà Nội trong quý ghi nhận xấp xỉ 3.000 căn công bố từ 9 dự án nhà ở địa ốc địa ốc nhà ở BĐS, tăng hơn 1,5 lần so với nguồn cung mới trong quý 2.2023. Tổng nguồn cung mới lũy kế trong 9 tháng đầu năm nay đạt 6.925 căn, giảm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Xét cả năm 2023, tổng nguồn cung mới trong năm nay dự định sẽ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây kể từ năm 2013. Đáng chú ý, hơn 90% nguồn cung mới trong quý này thuộc phân khúc cao cấp với đa số được phát triển trong các khu đô thị lớn ở Nam Từ Liêm và Gia Lâm”, bà An nhận định.

Xét về vị trí, phía Tây tiếp tục thống trị số căn hộ công bố mới, chỉ chiếm gần 62% tổng nguồn cung quý 3. Các dự án còn lại có quỹ căn công bố mới nằm ở phía Đông (trong đó bao gồm Hưng Yên – tỉnh giáp giới Hà Nội).

Chuyên gia của CBRE cho rằng, thị trường chung cư Hà Nội quý này tiếp tục cho thấy sự cải thiện về tỷ lệ hấp thụ với số căn bán được đạt khoảng 3.640 căn. So với quý trước, lượng căn bán được đã tăng hơn gấp rưỡi, và gần bằng với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, tổng cộng có gần 7.916 căn hộ chung cư được ghi nhận đã bán được tại Hà Nội, tập trung ở các dự án phát triển trong khu đô thị lớn ở phía Tây và phía Đông.

Cũng theo bà An, trong quý này, nhiều chủ đầu tư dự án chung cư tại Hà Nội đã tung hàng những chính sách ưu đãi lớn như chiết khấu cao trực tiếp vào giá bán lên đến gần 15% cho khách hàng thanh toán sớm, hay hỗ trợ lãi suất 0% lên đến 8 năm, giúp đẩy nhanh đáng kể tốc độ bán hàng của dự án.

Về giá bán, tại thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ chung cư công bố trong quý 3 nhưng nhưng vẫn tiếp tục tăng cao, tăng gần 7% theo quý và tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triêu đồng/m2 (Không bao gồm VAT và phí bảo trì). Lý giải cho thực tế này, bà An cho rằng, nguồn gốc cho sự tăng giá đáng kể trên là do việc lượng nguồn cung mới tại phân khúc cao cấp trong quý này chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá và ra mắt thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn cũng góp phần đẩy giá sơ cấp trung bình của căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng lên trong quý này.

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt xấp xỉ 32 triệu đồng/m2, tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Theo vị trí, tất cả các quận đều ghi nhận giá bán thứ cấp tăng so với quý trước, trong đó các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm có mức tăng giá thứ cấp trên 3%. So với cùng kỳ năm ngoái, giá thứ cấp của chung cư tại Hoài Đức và Bắc Từ Liêm ghi nhận mức tăng cao nhất, lần lượt là 8% và 5%.

Chuyên gia CBRE tiên đoán, trong quý cuối năm 2023, nguồn cung mới căn hộ chung cư sẽ tiếp tục tăng với hơn 4.500 căn mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm 2023 đạt 11.400 căn. Lượng mở bán mới trong quý 4 dự kiến đến từ một số dự án lần đầu tiên mở bán, và các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu thuộc phía Tây, phía Đông và phía Bắc của Hà Nội.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/mot-phan-khuc-tai-ha-noi-lap-ky-luc-nguon-cung-thap-nhat-thap-ky-123786.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm