“Méo mó có hơn không”, môi giới đón nhận mất cả trăm triệu tiền hoa hồng để có giao dịch

Chia sẻ tin này:

thị trường bất động sản đến nay vẫn trầm lắng, nhiều môi giới không trụ vững đã bỏ phố về quê hoặc chuyển sang trọng các bước khác. Nhưng một số ít vẫn đang tìm mọi cách bám trụ với nghề, thậm chí có người “hi sinh” cả trăm triệu đồng chỉ cách suy nghĩ “méo mó có hơn không”.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), số lượng môi giới BĐS giai đoạn này hoạt động trên thị trường chỉ từ dao động 30%-40% so với thời điểm cuối năm 2022.

Lượng môi giới BĐS bỏ nghề phần đông là các nhân viên mới làm hoặc những người tay ngang, chưa được đào tạo bài bản về nghề cũng như khả năng ứng biến trước các tình huống gặp khó của thị trường. Còn những môi giới lâu năm trong nghề và có tích lũy tài chính thì vẫn có thể vượt qua GĐ khó khăn này, chờ thị trường bình phục để quay trở lại.

Điển hình như anh Hoài Nam (29 tuổi, một nhân viên môi giới lâu năm tại thị trường TP.HCM), đang phải dồn ba bữa ăn làm một để tiết kiệm chi phí hết mức có thể. Anh Nam cho thấy, anh đã hoạt động trong nghề được gần chục năm, thăng hoa có, “thăng trầm” cũng không ít.

“Tốt nghiệp đại học năm 2015, tôi xin việc cả tháng trời vẫn không tìm được quá trình phù hợp. Sau đó, trong một lần nói chuyện, một người bạn học cấp 3 đã rủ tôi đi làm môi giới BĐS. Thời điểm đó, người ta vẫn hay gọi cái nghề này bằng cái tên “cò đất”. Ban đầu tôi chỉ đi theo cậu bạn để được chỉ dẫn cách giải thích, tìm kiếm khách hàng và khoảng một tháng sau tôi đã có giao dịch đầu tiên. Rồi dần dần lên hai ba, thậm chí có thời điểm tôi chốt thành công cả chục giao dịch trong một tháng” – anh Nam kể lại.

Được biết, giai đoạn 2015-2019, nhiều “ông lớn” tăng đà triển khai nhiều dự án như Vingroup, Sungroup, Novaland, FLC… Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn ngoại xây dựng nhà máy tại Việt Nam, kèm theo đó là các trục cao tốc ở Bắc lẫn Nam đều được xây mới như Hà Nội-Hải Phòng, Hà Nội-Lào Cai (phía Bắc) hay Long Thành-Dầu Giây, nối liền trục Mai Chí Thọ (phía Nam)… đã đặt tiền đề cho sốt đất tại Quận 2, Q.9, nay là TP.Quận Thủ Đức.

Giao dịch thành công đa phần đến từ các BĐS ngộp hoặc cắt lỗ sâu – Ảnh minh họa.

Nắm bắt thời cơ, anh Nam cùng người bạn của mình đi khắp nơi “săn” đất.

“Giai đoạn đó tôi kiếm được bộn tiền, cứ mua lô đất nào là sốt lô đất đó. Có tiền tôi mua xe, mua nhà trả góp” – anh Nam cho hay.

Nhưng đó chỉ là phần nổi trong “tảng băng chìm”, đến năm 2020 thị trường bắt đầu chững lại và đóng băng do ảnh hưởng của dịch covid-19, sau đó là loạt tin xấu khiến thị trường mất dần thanh khoản, kéo dài cho đến hiện tại.

“Suốt nửa năm không có giao dịch nào, trong khi tôi phải thanh toán tiền gốc và lãi cho căn nhà trả góp, nên buộc phải bán xe đi để xoay sở. Không ít lần tôi muốn bỏ cuộc, tìm một các bước khác, nhưng lại thôi. một phần vì tôi chưa chắc chắn phải làm công việc gì, 1 phần tôi cũng rất yêu nghề. Rồi mọi gắng sức cũng được đền đáp. Đầu tháng 6 vừa qua, tôi đã chốt thành công 2 giao dịch. Dù không được kiếm được bao nhiêu, nhưng cũng là một tín hiệu đáng mừng” – anh Nam bộc bạch.

Theo anh Nam, để có được hai giao dịch này, anh phải chấp nhận cắt gần như toàn bộ tiền hoa hồng.

“Giao dịch đầu tiên là một lô đất 100m2 tại phường Tăng Nhơn Phú A có giá 5,8 tỉ đồng. Chủ nhà nói cần bán gấp, sẽ trả phí hoa hồng 110 triệu đồng. Trước đó chủ nhà đã rao bán cả tháng trời, tôi cũng mất hơn một tuần mới tìm người mua. tuy thế, họ chỉ đồng ý mua với giá 5,6 tỉ đồng. Tôi bàn với chủ đất, họ nói giá 5,8 tỉ là đã cắt lỗ 20%, chỉ bớt thêm được 100 triệu. Cuối cùng để chủ nhà bán được đất tôi chọn lựa cắt 100 triệu đồng tiền hoa hồng, còn lại 10 triệu đồng. Đối với tôi đó cùng là số tiền lớn rồi” – anh Nam chia sẻ.

“Một giao dịch khác là một lô đất hơn 700m2 tại huyện Củ Chi, TP.HCM. Chủ nhà rao bán 2,5 tỉ đồng và phí hoa hồng 25 triệu. Vì đất nằm ở ngoài đường lại được quy hoạch thành khu dân cư và đã có 200m2 thổ cư nên người mua cũng nhanh chóng chốt sau khi thương lượng giảm 20 triệu đồng. Trong đó, tôi cũng cắt bớt 10 triệu đồng tiền hoa hồng” – anh Nam cho biết.

Anh Nam là 1 trong các những trường hợp môi giới cố bám trụ lại với nghề, song cũng phải vận dụng linh hoạt các hình thức để tồn tại. Thực tế, thời gian cách đây không lâu thanh khoản bất động sản có dấu hiệu tăng trở lại, song vẫn ở mức thấp. Hơn nữa, giao dịch thành công đa phần đến từ các bất động sản ngộp hoặc cắt lỗ sâu.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/meo-mo-co-hon-khong-moi-gioi-chap-nhan-mat-ca-tram-trieu-tien-hoa-hong-de-co-giao-dich-120767.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm