M&A BĐS tại Việt Nam sẽ tiếp tục sôi động trong GĐ 2023 – 2024

Chia sẻ tin này:

Theo JLL, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực Bất động sản sẽ tiếp tục sôi động bất chấp bối cảnh kinh tế trở ngại, do các nhà đầu tư nhưng nhưng nhưng vẫn tin tưởng vào tiềm năng tăng cường dài hạn của thị trường Việt Nam.

https://123batdongsan.com.vn/wp-content/uploads/2023/09/56559724.jpeg

Bất chấp GĐ tạm thời suy thoái, tiềm năng của thị trường địa ốc Việt Nam vẫn tiếp tục sức hút sự chú ý của các nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư nước ngoài. Thị trường chứng kiến hoạt động M&A sôi động với nhiều thương vụ lớn trong thời kỳ này, phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào nền kinh tế nhìn chung và thị trường Bất động sản nói riêng.

Theo Real Capital Analytics, tổng khối lượng các thương vụ M&A Bất động sản được công bố chính thức tại Việt Nam đạt hơn 1,5 tỷ USD vào năm 2022, cao nhất kể từ năm 2018. Giá trị giao dịch đạt hơn 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2023, tăng 41,2% so với cùng kỳ năm 2019 trước lúc Covid-19 diễn ra.

Đặc biệt, quỹ tín thác đầu tư Bất động sản Strategic Hospitality Extendable Freehold and Leasehold (SHREIT) của Thái Lan đã đã đi vào hoạt động thương vụ chuyển nhượng khách sạn lớn nhất gồm IBIS thành phố thành phố sài gòn South và Capri by Frasers tại TP.HCM cho tập đoàn LT Rubicon có trụ sở tại Vương quốc Anh với giá khoảng 33 triệu USD vào tháng 06/2023.

Trong một thương vụ khác, Keppel Land đã ký các thỏa thuận ràng buộc để mua lại 49% cổ phần của tập đoàn Khang Điền trong hai dự án nhà ở BĐS địa ốc khu dân cư liền kề tại thành phố Q.Thủ Đức với tổng giá trị là 136 triệu USD trong cùng tháng 6.

Trong giai đoạn tăng tốc cao từ năm 2014 đến năm 2018, phần lớn các Bất động sản chất lượng cao vẫn nằm trong tay các chủ đầu tư Việt Nam nhờ năng lực cách tân và phát triển đất đai, thực hiện dự án và bán hàng tốt. Điều này hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào việc phát triển các dự án mới.

Bên cạnh những thay đổi mạnh mẽ của bối cảnh thị trường hiện tại, các chủ đầu tư trong nước buộc phải cơ cấu lại sản phẩm và danh mục đầu tư của mình. Họ có động lực hơn và cởi mở hơn lúc đón nhận các thời cơ hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài.

tuy vậy, giá giao dịch của các thương vụ M&A không giảm mạnh như kỳ vọng, bất chấp môi trường lãi suất tăng và khả năng tiếp cận nguồn vốn đang bị thắt chặt. Trong thập kỷ qua, chi phí mua và nắm giữ bất động sản cao đã khiến các chủ đầu tư không thể giảm giá bán một cách đáng kể. Mặc dù mối quan tâm đầu tư vẫn duy trì nhờ tiềm năng tăng tốc dài hạn của thị trường, nhưng sự thiếu linh hoạt trong đàm phán giá đã khiến tốc độ giao dịch M&A chậm lại trong giai đoạn này.

trong thời gian tới, JLL kỳ vọng sẽ chứng kiến nhiều giao dịch thành công hơn được công bố do hạn chế tài chính của các chủ đầu tư Việt Nam vẫn còn đó đấy tiếp tục. Do Việt Nam đang trong quá trình cải cách pháp lý với Luật đất đai và Luật nhà ở được sửa đổi và có hiệu lực vào năm 2024, trong bối cảnh những khó khăn kinh tế toàn cầu vẫn còn kéo dài, thì tình hình thắt chặt tài chính của các nhà phát triển địa phương khó có thể được cải thiện nhanh lẹ.

Do đó, các nhà đầu tư tiềm năng sẽ có không ít chọn lựa hơn khi có không ít chủ đầu tư muốn nhượng lại bất động sản hơn. Với nền tảng thị trường vững chắc cho sự tăng tốc dài hạn của Việt Nam, các giới đầu tư bds nước ngoài sẽ tìm thấy những phương án khả thi cho kế hoạch mở rộng của họ tại Việt Nam.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/ma-bat-dong-san-tai-viet-nam-se-tiep-tuc-soi-dong-trong-giai-doan-2023-2024-122830.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm