Lộ diện các doanh nghiệp niêm yết trúng thầu xây lắp cao tốc lớn nhất

Chia sẻ tin này:

Trong báo cáo mới phát hành có tiêu đề “Ngành xây dựng lắp – cánh diều đón gió”, công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, với năng lực thi công dựng dựng lắp tốt, khả năng các cty niêm yết như như Vinaconex (VCG), Licogi (LCG), Đèo Cả (HHV), Cienco4 (C4G). sẽ tiếp tục trúng các gói thầu thi công dựng lắp xa lộ lớn rồi đây.

Ảnh minh hoạ.

Giải ngân đầu tư công trên đà tăng tốc nhưng nhưng vẫn cách xa mục tiêu

Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng lên có kế hoạch năm 2023. Ước thanh toán vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết ngày 31/5/2023 là 157.095,4 tỷ đồng, đạt 20,8% kế hoạch (đạt 22,22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Xét theo từng tháng, số giải ngân đầu tư công trong tháng 5 đạt 46.569 nghìn tỷ đồng, tăng 27,7% so với tháng liền trước và là mức giải ngân cao nhất từ trên đầu năm đến nay. Giá trị giải ngân đầu tư công liên tiếp tăng cường từ thời điểm tháng 3 là dấu hiệu tích cực cho biết thêm biểu hiện kì vọng số giải ngân sẽ tiếp tục tăng trong các tháng sau.

So với kế hoạch Chính phủ đề ra thì trung bình 8 tháng cuối năm (đến 01/2024) mỗi tháng cần giải ngân 68.744 tỷ đồng, cao hơn 47,6% so với số tháng 5.

VnDirect cho rằng, con số trên vừa là thách thức của Chính phủ, vừa thể hiện cơ hội gây ra cho nhóm các công ty xây dựng lắp hiện đang được tin tưởng giao cho các gói thầu xây lắp.

Những công ty niêm yết trúng thầu xây lắp cao tốc lớn nhất

Trong 25 gói thầu các dự án nhà ở BĐS nhà ở cao tốc đã chọn được nhà thầu, một số cty đang niêm yết cũng trúng các gọi thầu đắt giá như Vinaconex (VCG), Licogi (LCG), Đèo Cả (HHV), Cienco4 (C4G).

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ vào ngày 8/6, Bộ cơ sở giao thông Vận tải (GTVT) đã báo cáo kế hoạch khởi công dự án đường Vành đai 3 TP HCM (76 km) cùng 3 tuyến cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (117 km), Biên Hòa – Vũng Tàu (77,6 km), Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng (188 km) dự định vào ngày 18/6.

VnDirect cho rằng, với năng lực xây lắp tốt, khả năng các công ty niêm yết sẽ tiếp tục trúng các gói thầu trên.

Dòng tiền đã xuất hiện trong báo cáo quý 1

Kết thúc quý 1/2023, các công ty xây lắp công bố lợi nhuận có phần trái chiều, trong khi C4G, HHV, FCN ghi nhận kết quả khả quan với mức tăng tốc cao so với cùng kỳ thì VCG, LCG lại ghi nhận mức giảm sâu đến hơn 80%.

tuy vậy điểm chung trong kết quả kinh doanh quý 1 của các cty này là dòng tiền đã cải thiện tốt ở những doanh nghiệp trúng thầu các dự án cao tốc GĐ 2 như VCG, LCG, HHV, C4G. Các doanh nghiệp này đã nhận được khoản tiền ứng trước để thực hiện các dự án đầu tư công, giúp dòng tiền từ hoạt động kinh doanh thặng dư.

Nguồn theo: CafeLand.vn https://cafeland.vn/tin-tuc/lo-dien-cac-doanh-nghiep-niem-yet-trung-thau-xay-lap-cao-toc-lon-nhat-120487.html
Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm